Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cho trẻ cha mẹ cần biết

Sự thay đổi về văn hóa, kinh tế, xã hội và những cách sống trong xã hội hiện đại giúp cho chất lượng cuộc sống của con người ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên cũng chính từ những sự thay đổi này lại khiến nảy sinh ra những vấn đề mới mà trước đây chúng ta chưa từng trải qua. Hay có những vấn đề trước đây dường như cũng trở nên phức tạp hơn. Điều này làm cho chúng ta bị bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm vượt qua hay đương đầu với chúng.

Như vậy trong cuộc sống hiện đại và không ngừng thay đổi này, con người lại càng cần rèn luyện những kỹ năng sống để thích nghi và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt là quá trình này cần được tiến hành từ sớm, ngay từ khi còn nhỏ để có được những hiệu quả tốt nhất.

Để làm rõ nội dung Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cho trẻ cha mẹ cần biết mời bạn cùng trung tâm tư vấn giáo dục chúng tôi tìm hiểu một số thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Kỹ năng sống là gì?

Hiện nay, chúng ta có thể đọc hay tìm hiểu được khá nhiều những quan niệm khác nhau về kỹ năng sống. Tuy nhiên, tựu chung lại như sau: Kỹ năng sống không chỉ đơn thuần ở nhận thức mà cao hơn nữa là con người cần biết cách vận động tích cực những kiến thức có được vào việc xử lý các tình huống một cách hiệu quả. Từ đó, giúp con người có được một cuộc sống ý nghĩa, vui vẻ hơn.

Kỹ năng sống đóng vai trò cần thiết trong sự phát triển mỗi người

Đặc trưng cơ bản của kỹ năng sống

– Kỹ năng sống là khả năng con người biết cách sống phù hợp.

– Kỹ năng sống là khả năng dám đương đầu với những tình huống khó khăn trong cuộc sống và biết cách vượt qua.

– Kỹ năng sống là kỹ năng tâm lý xã hội, con người biết quản lý bản thân mình và tương tác tích cực với người khác, với xã hội.

Các kỹ năng sống cho trẻ cha mẹ cần biết

Chúng ta đều nhận thấy vai trò quan trọng của những kỹ năng sống trong thực tế cuộc sống. Và việc rèn luyện kỹ năng sống cần và nên được tiến hành từ sớm, điều này sẽ giúp hình thành thói quen của bản thân. Có nhiều nhóm kỹ năng sống cơ bản mà bố mẹ cần rèn luyện cho con mình. Dưới đây trung tâm tư vấn giáo dục trẻ em Elite sẽ giới thiệu đến bạn một số kỹ năng quan trọng chủ yếu:

– Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ bản thân

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà mỗi bậc cha mẹ cần rèn luyện cho con ngay từ khi 1 tuổi. Việc sớm để con tham gia, góp sức vào những hoạt động cá nhân, tập thể phù hợp với từng lứa tuổi như: cho bé tự dọn đồ chơi sau khi chơi xong; dạy trẻ phụ giúp mẹ sắp xếp bàn ăn, dọn bàn ăn; tự biết cách vệ sinh cá nhân, tự biết mặc đồ… sẽ giúp con rèn luyện kỹ năng chăm sóc bản thân và tự lập khá tốt.

Hiện nay, có không ít những bậc cha mẹ để con sống trong một môi trường quá bảo bọc, không cho con động tay động chân đến bất cứ công việc gì hay luôn hỗ trợ con trong mọi hoạt động cá nhân. Thế nhưng có giây phút nào bạn nghĩ khi minh vắng nhà, con sẽ làm gì và như thế nào khi không có sự giúp đỡ của bố mẹ hay chưa? Chính vì thế mà việc rèn luyện và xây dựng và rèn luyện cho con kỹ năng tự phục vụ là điều thực sự cần thiết. Khi có được kỹ năng này, trẻ sẽ chủ động, tự tin trong cuộc sống và công việc của mình.

Trẻ 1 tuổi cần được rèn luyện kỹ năng tự lập

Bên cạnh đó, qua việc con biết cách tự phục vụ bản thân, trẻ sẽ hiểu được giá trị của lao động, con sẽ biết yêu thương và cảm thông với cha mẹ mình hơn. Đồng thời cùng giúp con phát triển những kỹ năng vận động để con luôn khỏe mạnh. Bố mẹ hãy nên là người đồng hành cùng con, hỗ trợ khi con thực sự quá khó khăn mà thôi và điều này chúng ta cần đến sự nhẫn nại của quý cha mẹ.

– Kỹ năng giúp trẻ tự tin

Trẻ tự tin là khi trẻ dám mạnh dạn thể hiện các khả năng bản thân mình trong với xã hội, trẻ cũng không ngần ngại khám phá những điều thụ vị trong cuộc sống. Từ đó sẽ tạo một nền tảng tốt giúp trẻ tự học tập và trau dồi các kiến thức, kỹ năng một nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, sự tự tin còn giúp trẻ vượt qua được khó khăn, trở ngại phải đối mặt trong cuộc đời.

– Dạy con kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ tồn tại và phát triển ngay từ thời điểm bé chào đời. Giai đoạn đầu, trẻ giao tiếp qua nét mặt, ánh mắt, cử động tay chân, hay qua tiếng khóc… Lớn hơn một chút, kỹ năng này sẽ được hình thành và hoàn thiện hơn qua ngôn ngữ, cử chỉ…

Các bậc cha mẹ có một vai trò quan trọng đặc biệt trong việc giúp trẻ trau dồi kỹ năng giao tiếp, bởi trẻ sẽ học kỹ năng này ngay từ khi mới lọt lòng. Vì vậy, ngay từ khi con nhỏ bố mẹ cũng hãy thường xuyên trò chuyện trao đổi với bé để trẻ tiếp cận được tốt hơn. Cùng với đó là mang đến môi trường phù hợp cho trẻ, tạo điều kiện giúp trẻ hòa nhập với cuộc sống xung quanh.

Trẻ luôn cần biết cách tự bảo vệ bản thân

– Kỹ năng bảo vệ bản thân

Đã có rất nhiều cha mẹ đều ý thức được điều này, nhưng sự lựa chọn của họ phần lớn là tìm cách nghiêm cấm con tiếp xúc với các rủi ro. Tuy nhiên nếu chỉ nghiêm cấm mà không giải thích lý do thì lại càng khiến trẻ tò mò, muốn khám phá. Nên cách làm này dường như không đem lại hiệu quả.

Để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân mình, phụ huynh cần giúp trẻ hình thành thói quen và kỹ năng bảo vệ bản thân. Trong đó có các kỹ năng như: Kỹ năng an toàn khi tự chơi, kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể, kỹ năng xử lý khi bị lạc, an toàn khi tham gia giao thông…

Trên đây là những chia sẻ về Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cho trẻ cha mẹ cần biết. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích mà quý phụ huynh đang quan tâm. Để có thêm nhiều hơn những nội dung hay về cách giáo dục con mời bạn theo dõi những bài viết tiếp theo của Elite.