Có nên giáo dục sớm cho trẻ hay không

Hiện nay, giáo dục sớm cho trẻ đang dân trở thành một xu hướng khá phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, băn khoăn được các bậc phụ huynh rất quan tâm đó chính là Có nên giáo dục sớm cho trẻ hay không?

Xem thêm: Giáo dục sớm là gì

Bởi lẽ nếu quá trình giáo dục sớm mà không mang lại những hiệu quả tích cực với sự phát triển của trẻ thì cũng trở nên vô ích. Hiệu quả ở đây được thể hiện ở việc có những tác động đúng đắn vào đúng thời điểm mà trí não của con trẻ đang phát triển tối ưu nhất. Việc chậm trễ trong quá trình này sẽ khiến cho khả năng thích ứng và phát triển của trẻ bị giảm đi. Tuy nhiên quá trình này cần được diễn ra một cách đúng hướng và khoa học.

Vì thế để có câu trả lời đầy đủ nhất cho băn khoăn Có nên giáo dục sớm cho trẻ hay không và nên giáo dục sớm cho trẻ như thế nào mời bạn cùng trung tâm tư vấn giáo dục Elite Symbol tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

Có nên giáo dục sớm cho trẻ hay không

Theo những phương pháp và quan niệm giáo dục truyền thống, trẻ nhỏ ở trong độ tuổi từ 0 đến 6 tuổi thì chỉ cần ăn no, ngủ đúng giờ và chơi vui vẻ là đủ. Việc giáo dục, dạy dỗ con ở trong giai đoạn này là chưa thực sự cần thiết vì con còn quá nhỏ. Trong suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh, nếu việc dạy con ở giai đoạn này thì có thể chưa mang lại hiệu quả gì, hơn nữa còn có thể “đánh mất” tuổi thơ của con.

Có nên giáo dục sớm cho trẻ hay không là băn khoăn của nhiều phụ huynh

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giai đoạn từ 0 đến 4 tuổi chính là giai đoạn mà trí não con người có sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng hơn bất cứ thời điểm nào khác trong suốt cuộc đời. Cũng trong giai đoạn này, chất lượng nuôi dạy trẻ trong môi trường giáo dục gia đình là yếu tố quan trọng quyết định phần lớn sự phát triển toàn diện của con trẻ trong những giai đoạn tiếp sau đó.

Có nên giáo dục sớm cho trẻ hay không và cách giáo dục đúng đắn

Trước đây, trong nhiều cách chăm sóc truyền thống, nếu trẻ ngoan, bố mẹ chỉ cần cho con một vài món đồ chơi màu sắc để trẻ tự chơi với chúng. Nếu con hiếu động hơn một chút có thể cho vào xa đẩy, xe cũi để con không gây nguy hiểm cho bản thân… Thế nhưng, những điều này có lẽ chỉ còn đúng đắn trong thời điểm 10 năm, 20 năm trước mà thôi. Đến thời điểm hiện nay, những cách này đã trở nên lỗi thời, lạc hậu.

Các kỹ năng xã hội, triển vọng đạo đức được thiết lập đồng thời cùng sự phát triển về những kỹ năng nhận thức. Thời điểm này, các bậc phụ huynh cần phải mang đến cho con một môi trường phát triển lý tường hơn để con tự do khám phá và cảm nhận thế giới xung quanh bằng cả cơ thể. Từ đó sẽ giúp con thoải mái phát triển và hạnh phúc hơn trong cuộc sống của nó.

Giáo dục sớm cho trẻ được xem là nền tảng cho những giai đoạn sau này

Ngược lại, nếu quý phụ huynh bỏ qua mong muốn hay không đáp ứng nhu cầu của con, mà chỉ tạo một môi trường an toàn, bảo bọc con thì đó lại là cách giáo dục sai lầm. Chính vì thế, việc giáo dục sớm cho con là điều vô cùng cần thiết cho trẻ.

  1. Giáo dục sớm cho trẻ như thế nào

Có nhiều phương pháp giáo dục sớm được các nhà nghiên cứu đề cập đến. Tuy nhiên dưới đây, trung tâm sinh trắc vân tay Elite Symbol tổng hợp lại những cách giáo dục sớm cho trẻ hiệu quả nhất:

Một cách đơn giản là mà cách bậc phụ huynh có thể áp dụng đó là hướng dẫn trẻ tập đi, cách tự ăn uống, dạy cho trẻ cách nói chuyện, dạy cho trẻ bảng chữ cái, cách đếm số và đánh vần các từ đơn giản, hay nhận dạng các loại hình dạng và màu sắc …

Trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời, trẻ nhỏ thường hấp thu không chọn lọc tất cả mọi thứ từ môi trường xung quanh, hơn nữa, trẻ còn có nhu cầu khám phá và quan sát cao độ. Qua đó, trẻ sẽ học được nhiều điều từ thế giới xung quanh, và cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên và quan trọng nhất của con.

Bố mẹ có thể bắt đầu từ việc dạy con cách ăn, cách nói

Một phẩm chất quan trọng mà cha mẹ cần có trong quá trình giáo dục sớm cho con đó là sự tôn trọng tuyệt đối và tình yêu thương cho con. Bên cạnh đó còn là sự kiên nhẫn, nhạy cảm và có thể kết nối với trẻ một cách tự nhiên nhất. Có thể nói, giáo dục sớm không phải là phương pháp gì cao siêu hay tốn kém nếu như bạn biết cách để dạy con khoa học. Tuy nhiên để cách giáo dục này mang đến những hiệu quả tốt nhất, tuyệt đối, các bậc phụ huynh không được đặt nặng vấn đề giáo dục con trở thành người tài giỏi hay thần đồng.

Mục đích cuối cùng của quá trình giáo dục sớm chính là trang bị cho trẻ đầy đủ kỹ năng sống và năng lực nhận thức để làm nền tảng vững chắc cho những thử thách trong tương lai. Quá trình thực hiện việc giáo dục sớm cho trẻ cần được thực hiện trong nhiều thời điểm từ: khi chơi, khi ăn, khi ngủ, chứ không phải chỉ đơn giản là lựa chọn một trường học, trung tâm và thực hiện theo phương pháp nhất định nào đó.

Như vậy, thông qua những chia sẻ ở trên của Trung tâm giáo dục sớm, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã có câu trả lời cho băn khoăn Có nên giáo dục sớm cho trẻ hay không và nên giáp dục con như thế nào cho đúng cách nhất.

Chúc cha mẹ nuôi dạy trẻ thành công và rất mong sẽ có sự đồng hành của bạn đọc cùng quý phụ huynh trong những bài viết tiếp theo của Elite Symbol.