Phương pháp phát triển kỹ năng xã hội cho trẻ 1- 5 tuổi

Hiện nay trong xã hội hiện đại, vai trò của những kỹ năng xã hội ngày càng trở nên quan trọng hơn. Ngoài phát triển trí thông minh, hiện nay các bậc cha mẹ hiện đại vô cùng quan tâm đến những phương pháp phát triển các kỹ năng xã hội cho trẻ.

Những cách hay giúp trẻ thích thú khám phá và học hỏi

Mẹ Pháp đã dạy trẻ tự lập và kỷ luật như thế nào?

Nội dung bài viết hôm nay sinh trắc vân tay Elite Symbol mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về Phương pháp phát triển kỹ năng xã hội cho trẻ 1- 5 tuổi.

Cha mẹ nào cũng luôn mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con của mình từ miếng ăn cho đến giấc ngủ. Tuy nhiên, để con có thể thích nghi được với môi trường xung quanh một cách tốt nhất thì việc rèn luyện các kỹ năng xã hội là cần thiết.

Trước đây, hầu hết các bậc phụ huynh thường tập trung đầu tư cho trí não của bé hơn. Họ thường ít để tâm đến việc giúp con phát triển kỹ năng xã hội của mình. Tuy nhiên trong sự vận động của xã hội, các kỹ năng sống được xem là một nhân tố quan trọng cần phát huy để con trẻ thành công hơn trong cuộc sống tương lai. Nếu bạn muốn trẻ thành công hơn trong cuộc sống, muốn rèn luyện cho bé nhà mình những kỹ năng xã hội mời bạn tham khảo một vài phương pháp dưới đây.

Phương pháp phát triển kỹ năng xã hội cho trẻ 1- 5 tuổi

Cho trẻ sơ sinh được chứng tỏ kỹ những năng xã hội

Giai đoạn từ 0 đến 1 tuổi, trẻ luôn tỏ ra hứng thú với mọi thứ xung quanh, điều này thể hiện rõ ràng qua biểu hiện nét mặt và nụ cười của trẻ. Ở giai đoạn đầu đời này, trẻ chỉ nhận thức được những mong muốn và nhu cầu của chúng. Vì thế bố mẹ hãy cố gắng giao tiếp với con nhiều nhất có thể. Khi trẻ nhỏ có những biểu hiện khó chịu hay khóc lóc với một số thứ xung quanh, bố mẹ có thể đáp ứng nhu cầu của con bằng những câu nói thông thường. Điều này sẽ giúp trẻ cũng cố gắng nói chuyện với mẹ và tạo ra nền tảng vững chắc để phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Bên cạnh đó, bố mẹ thể hiện sự yêu thương với trẻ bằng những cái ôm, cái hôn cũng góp phần quán trọng để phát triển kỹ năng xã hội của trẻ. Đồng thời, mẹ cũng không quá nuông chiều và bao bọc con khiến con sinh hư và coi mình là trung tâm. Khi con khóc lóc quá nhiều, thì mẹ cũng hãy cố gắng giữ sự bình tĩnh với trẻ để tạo môi trường thân thiện nhất trong quá trình phát triển của trẻ.

Cho bé cảm nhận tình yêu thương của bố mẹ đẻ phát triển kỹ năng xã hội

Giúp trẻ tôn trọng mọi người xung quanh

Trong giai đoạn bé bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên, khoảng 1 đến 2 tuổi, trẻ cũng sẽ bắt đầu tiếp đầu tiếp thu những từ mới cùng với một số câu nói đơn giản. Bên cạnh đó, ở độ tuổi này, các trẻ thường có xu hướng không chia sẻ đồ chơi, đồ dùng của mình với ai hay chỉ thích chơi một mình. Lúc này bố mẹ cần tạo ra tao một môi trường thoải mái và thân thiện ngay cả khi ở nhà để trẻ giao tiếp nhiều hơn với mọi người.

Đồng thời bố mẹ hãy dạy con những quy tắc cơ bản như: sử dụng ngôn ngữ chuẩn mực, thân thiện với thú cưng và bạn bè hay biết cách chia sẻ đồ chơi… Mẹ cũng cần kịp thời động viên hay có những lời khen ngợi khi trẻ thể hiện sự hòa đồng, thân thiện với mọi người.

Động viên con thoải mái kết bạn với những người mới

Khuyến khích trẻ để mở rộng mối quan hệ bạn bè

Khi được 2 đến 3 tuổi, con bắt đầu bước vào môi trường học tập chung cùng các bạn cùng lứa. Lúc này mẹ hãy khuyến khích con bày tỏ cảm xúc của mình trong lời nói và kết bạn với nhiều bạn mới hơn. Một vài lời khuyên cho mẹ như:

Mẹ cũng có thể cùng các mẹ trong lớp học của con, các mẹ trong cùng khu phố tổ chức các hoạt động xã hội cho các con vui chơi để tăng sự hòa đồng, vui vẻ, thân thiện hơn.

Mẹ hãy yêu cầu trẻ chỉ dùng lời nói thay vì những hành động có xu hướng bạo lực.

Khuyến khích trẻ biết nói lời xin lỗi khi gây tổn thương, khi làm việc sai đến mọi người xung quanh.

Ngoài ra bố mẹ cũng hãy thường xuyên lắng nghe trẻ nói về cảm xúc của mình đồng thời giúp trẻ hiểu và lắng nghe cảm xúc của mọi người xung quanh.

Dạy con biết cách chia sẻ với bạn bè xung quanh

Phát triển kỹ năng xã hội cho trẻ khi trẻ đến trường

Trong mỗi trường lớp học, trẻ bắt đầu được làm quen với một môi trường mới và vô cùng thân thiện như: chia sẻ đồ chơi, giao tiếp, lắng nghe cảm xúc của bạn bè… lúc này mẹ hãy quan tâm bé nhiều hơn để hiểu bé cần gì, muốn gì. Bên cạnh đó là những lời khuyên, lời chia sẻ, động viên kịp thời để con cảm thấy thoải mái nhất và hiểu được cách cư xử như thế nào với mọi người.

Ngoài ra, ở độ tuổi này trẻ đã bắt đầu quan sát và bắt chước người lớn, vì thế mẹ hãy dạy cho trẻ biết cách chào hỏi lễ phép và trân trọng mọi thứ xung quanh. Đồng thời bố mẹ cũng hãy là một tấm gương sáng để con nhìn và học tập theo. Khi gặp một vấn đề xung đột, mẹ hãy cùng còn tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp hoàn hảo nhất, tránh tổn thương nhất.

Việc các bậc làm cha làm mẹ rèn luyện những kỹ năng xã hội cho con là điều cần thiết. Trên đây, Elite đã chia sẻ đến bạn một số gợi ý, để hiểu rõ hơn và có nhiều thông tin về nội dung này mời bạn vui lòng liên hệ đến Elite.

Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bậc cha mẹ.