Mẹ Pháp đã dạy trẻ tự lập và kỷ luật như thế nào?

Những bà mẹ Pháp được mệnh danh là những “bậc thầy” trong cách dạy con tự lập. Vậy họ đã làm như thế nào để rèn luyện cho những đứa trẻ của mình được tự lập ngay từ khi còn nhỏ?

Cho dù bạn chưa hay đã có kinh nghiệm dạy con tự lập hay chưa thì những thông tin dưới đây vẫn rất bổ ích và đáng học hỏi. Hãy cùng sinh trắc vân tay Elite xem Mẹ Pháp đã dạy trẻ tự lập và kỷ luật như thế nào nhé.

Xem thêmBật mí 6 bí quyết vàng giúp mẹ Do Thái dạy con thông minh

Mẹ Pháp dạy trẻ tự lập

Với những mẹ Mỹ, mẹ Anh hay rất nhiều các bà mẹ Việt Nam suốt ngày chỉ cưng nựng con và gần như hét toáng lên khi con ngã, con khóc hay thậm chí cả việc con không ăn thì mẹ Pháp không làm như vậy. Họ khá có quy củ trong việc rèn luyện cho những đứa con của mình tính tự lập. Và quá trình này thường được tiến hành từ rất sớm.

Ngay từ lúc lọt lòng, các bà mẹ người Pháp đã cho con nằm riêng giường và hạn chế việc ôm ấp, bế ẵm. Nếu trong đem bé có quấy khóc thì mẹ Pháp cũng không lao tới vỗ về ngay lập tức, thay vào đó họ để trẻ có khoảng thời gian bình tĩnh và tự nín khóc.

Trẻ em Pháp thể hiện tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Với những mẹ Pháp, họ có quan điểm rằng: Dù có là người mẹ tốt nhất thế giới thì mẹ vẫn chỉ là mẹ, chứ không phải loại dịch vụ cần là có của con. Và cách họ chọn để yêu thương những đứa con của mình là đứng quan sát từ xa, khích lệ, động viên con, thay vì đến tận nơi nâng đỡ hoặc thay con làm mọi thứ.

Trong quá trình rèn luyện tính tự lập cho con, mẹ Pháp cũng rất chú ý đến nết ăn. Trẻ em Pháp khá tự lập trong khoản ăn uống bởi từ khi 2 tuổi bé đã được rèn thói quen ngồi ăn chung cùng gia đình. Ở độ tuổi này, các bé đã biết tự xúc và ăn và có thể ăn hết phần thức ăn được phục vụ.

Trong những hoạt động hàng ngày, đi đứng nếu có vấp ngã thì mẹ Pháp cũng để con tự tìm cách đứng dậy trước khi có mẹ chạy đến và đỡ lên. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những bà mẹ Việt vất vả dạy con tập đi thì ngược lại. Ở Pháp, cùng một đứa trẻ trong độ tuổi ấy, mẹ pháp cho thể ngồi thoải mái trên ghế theo dõi bé tự xoay xở tập tành.

Họ luôn cho rằng, làm cha mẹ tốt không có nghĩa là phải phục dịch con cái của mình. Và vì thế, những bà mẹ người Pháp lúc nào cũng gọn gàng, bình thản, và dành được khá nhiều thời gian riêng để chăm sóc bản thân mình.

Mẹ Pháp  dạy con về tính kỷ luật

Bên cạnh việc rèn luyện cho trẻ tính tự lập thì theo quan điểm của mẹ Pháp, kỷ luật chính là nền tảng của việc dạy dỗ con cái. Họ cảm thấy việc từ chối những yêu sách của con là một vấn đề hết sức bình thường. Họ không ngại ngần khi nói “không” với con cái mình, và “không” được hiểu là “không được, không thể” và đứa trẻ nhất định phải nghe theo.

Trẻ em Pháp được rèn luyện tính kỷ luật ngay từ bữa ăn

Một điều vô cùng thú vị trong cách dạy con kỷ luật của người Pháp đó là chúng chỉ có quyền đòi quà duy nhất hai lần trong năm, là quà sinh nhật và Noel. Trong khi với trẻ em của nhiều nơi trên thế giới thường có thể đòi quà bất cứ khi nào bé muốn. Bởi trẻ pháp luôn được dạy không ngại khi tét mông trẻ nếu bé hư và đặc biệt chính là cái uy trong câu nói “không” của cha mẹ.

Bên cạnh những hoạt động thường ngày, trẻm em Pháp còn được giáo dục về tính kỷ luật trong các bữa ăn. Như mọi thành viên khác trong gia đình, trẻ Pháp có 4 bữa một ngày: bữa sáng lúc 8h, bữa trưa 12h, bữa chiều lúc 4h và 8h là bữa tối. Đây là những bữa ăn chính và bắt buộc các bé phải ăn cùng gia đình.

Mẹ Pháp thường đặt ra những hoạt động trong khuôn khổ được làm và không được làm cho trẻ, chúng sẽ được mẹ giám sát nghiêm ngặt trong những hoạt động này. Tuy nhiên , trong khuôn khổ này, mẹ Pháp vẫn cho con mình tự do, thoải mái làm những gì chúng thích.

Mẹ Pháp dạy con lối cư xử lịch thiệp

Dạy con cư xử lịch thiệp được các bà mẹ Pháp rất quan tâm

Trong các gia đình Pháp, trẻ con cũng là một thành viên như mọi thành viên khác. Chúng không phải là mối quan tâm của cả gia đình cũng không phải là “cái rốn của vũ trụ”. Điều này được hiểu đơn giản là, trẻ cũng phải tôn trọng ý kiến, nhu cầu của các thành viên khác, biết các cư xử đúng mực để không làm ảnh hưởng đến mọi người.

Ví dụ: Buổi tối con có thể ở chung phòng với cha mẹ để vui chơi, cùng đọc sách nhưng đến giờ đi ngủ con phải về phòng mình, trả lại không gian riêng tư cho bố mẹ.

Trong bữa ăn, trẻ em Pháp cũng được rèn luyện về cách cư xử lịch thiệp. Chúng được rèn cách ngồi ngoan ngoãn và biết chờ đợi đến lượt được phục vụ. Bên cạnh đó, trẻ cũng được giáo dục rất bài bản về cách nói “cảm ơn”, “xin chào”, “xin lỗi”, ngay từ khi mới bập bẹ những tiếng đầu đời.

Đặc biệt, các mẹ Pháp rất tôn trọng thế giới riêng tư của con. Mẹ Pháp không bắt con học rộng, biết nhiều, không yêu cầu còn phải đạt được điểm số cao. Các mẹ Pháp luôn mong muốn con phát triển tự nhiên và đầu tư cho đời sống tinh thần thật sự phong phú.

Với những chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã biết được Mẹ Pháp đã dạy trẻ tự lập và kỷ luật như thế nào? Để có những tư vấn chi tiết hơn về cách dạy con mời bạn vui lòng liên hệ Elite ngay nhé.