Những câu chuyện mẹ kể mỗi đêm giúp bé khôn lớn nên người

Những câu truyện kể cho bé trước khi ngủ không chỉ giúp bé ngủ ngon hơn, mà đó cũng là cách ba mẹ dạy cho bé những lời hay lẽ phải. Đồng thời đây cũng là một phương pháp hiệu quả để rèn luyện trí tưởng tượng phong phú của bé và trau dồi vốn ngôn ngữ thông qua những bài học mà các câu chuyện mang lại.

Việc kể chuyện cho bé được xem là hoạt động cần thiết và hiệu quả giúp bé trau dồi vốn ngôn ngữ, phát triển não bộ tối ưu và xây dựng những kỹ năng sống cần thiết. Dưới đây Elite chia sẻ đến quý phụ huynh Những câu chuyện mẹ kể mỗi đêm giúp bé khôn lớn nên người. Mời các bậc cha mẹ cùng tham khảo.

Những lợi ích của việc kể chuyện cho bé mỗi đêm

Việc kể chuyện cho bé mỗi đêm mang lại rất nhiều lợi ích:

Phát triển khả năng ngôn ngữ của bé: Những bé được nghe nhiều, hỏi nhiều sẽ có khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách nhạy bén hơn. Và những câu chuyện của mẹ là cách để bé biết nói sớm hơn, thông minh hơn và linh hoạt hơn trong tư duy ngôn ngữ.

Rèn luyện nhiều kỹ năng và phát triển trí tượng tưởng: Những câu chuyện cổ tích sẽ giúp bé cải thiện tâm trạng, ổn định tâm lý. Nội dung từ những câu chuyện kể sẽ giúp bé lắng nghe, học cách giao tiếp, giải quyết các tình huống… Tất cả những điều đó đều rất có ích cho sự phát triển của bé.

Hình thành cho trẻ thói quen đọc sách: Bé ham đọc sách thường sẽ thông minh hơn, yêu việc học hành hơn. Vì vậy nếu từ nhỏ đã rèn cho con thói quen đọc sách thì bố mẹ không phải lo chuyện học hành của con sau này.

Phát triển não bộ của bé: Khi kể chuyện cho bé, con sẽ học được cách ứng xử thông qua các nhân vật. Điều này sẽ giúp bé động não, rất tốt cho sự phát triển của não bộ.

Những câu chuyện mẹ kể mỗi đêm giúp bé khôn lớn nên người

Gắn kết tình cảm ba mẹ và con cái: những giờ phút mẹ kể chuyện cho sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình. Các bé sống trong tình cảm gia đình hạnh phúc, yêu thương sẽ luôn phát triển nhân cách tốt.

Hiểu được tầm quan trọng của việc kể chuyện cho bé mỗi đêm, dưới đây Elite sẽ chia sẻ đến mẹ một vài mẩu chuyện để mẹ có thể kể cho bé nghe mỗi đêm.

Những câu chuyện mẹ kể mỗi đêm giúp bé khôn lớn nên người

Câu chuyện thứ 1: Sự tích con kiến

Ngày xưa có một người nọ, vì gia đình nghèo đói quá phải đi hành khất. Nhưng đi đến đâu người ta cũng xua đuổi người nghèo đó và bảo: “Sức bác khỏe còn hơn trâu, sao không chịu làm mà kiếm ăn? Rõ đồ lười biếng!”. Đi cả ngày mệt mỏi mà không kiếm được miếng ăn nào, hắn ngã gục bên vệ đường và chỉ còn nằm chờ chết.

Bỗng nhiên hắn thấy trước mặt là một hòn núi to, chất đầy những vàng bạc, châu báu lấp lánh. Hắn ngạc nhiên và sung sướng siết bao. Hắn vội chạy lại núi vàng toàn lấy số vàng bạc đi. Chợt có tiếng hét lên vang như sấm:

– Người kia sao dám lấy trộm vàng của ta?

Hắn ngẩng mặt lên và nhìn thấy một ông thần đen thui hiện ra trước mắt. Lúc này, hắn hoảng sợ quỳ xuống van xin và kể lể sự tình. Ông Thần cảm động và bảo với hắn rằng:

– Nếu vậy, ta sẽ cho ngươi lấy vàng mang về, muốn lấy bao nhiêu thì lấy nhưng ngươi phải thề với ta rằng: Nếu ngươi trở nên giàu có, ngươi không bao giờ được hắt hủi người nghèo. Người có dám thề như thế chăng?

– Vâng con xin thề.

Sau đó, hắn cho đầy vàng vào bị và trở về làng. Với số vàng đó, hắn tậu nhà cửa, ruộng vườn và trở nên giàu có nhất làng. Tuy nhiên, dù giàu có hắn cũng không bỏ được tật tham ăn và keo bẩn. Không có bạn bè, hàng xóm nào giao du, qua lại với hắn, cũng không có một kẻ nghèo hèn nào đến xin mà hắn giúp đỡ.

Một ngày nọ, có một người ăn mày rách rưới đến xin ăn. Hắn không nói không rằng xua chó ra đuổi đi. Nhưng khi chú chó vùa chạy ra, người ăn mày đã biến mất, chủ còn vị Thần ngày xưa sừng sững trước mắt. Hắn khiếp sợ, chưa kịp cất tiếng, vị Thần kia đã nổi giận thét to:

– Người kia, ngươi có nhớ lời thề ngày xưa chăng? Ta phải trừng trị tội bội ước của nhà ngươi mới được.

Ngay tức khắc một tiếng sấm nổ vang trời, cả tòa nhà nguy nga của hắn đều đỏ sụp. Và hắn bị vị Thần biến thành con kiến.

Bài học được rút ra: Làm người phải biết giữ lời hứa, không được phép nuốt lời. Bên cạnh đó, cũng phải biết sẻ chia, đồng cảm với những người nghèo khổ hơn mình bởi không ai biết tương lai sẽ gặp những gì.

Xem thêm: Hướng dẫn mẹ 5 điều đơn giản giúp bé thông minh

Kể chuyện cho bé nghe sẽ giúp con phát triển ngôn ngữ

Câu chuyện thứ 2: Đẽo cày giữa đường

Chuyện kể rằng ở một ngôi làng nọ có một bác nông dân rất nghèo, cả đời chỉ sống bằng nghề đồng áng. Vì thế bác ta muốn làm ra một cái cày thật chắc chắn để công việc làm đồng được hiệu quả và đỡ vất vả hơn. Một hôm, bác ta rất vui mừng vì xin được một cây gỗ tốt, bác ta quyết định làm cái cày riêng của mình. Tuy nhiên do chưa có kinh nghiệm làm cái cày bao giờ bác bèn mang khúc gỗ ra ven đường ngồi đẽo và hỏi ý kiến mọi người.

Bác đang ngồi đẽo thì một người đi qua chê:

– Bác đẽo thế không phải rồi, bác đẽo to quá.

Bác nông dân nghe thấy có lý bèn làm theo lời người qua đường nọ. Được một lúc, lại có người đi qua bảo bác ta rằng:

– Bác đẽo thế này không cày được đâu, cái đầu cày bác làm to quá.

Bác nông dân nghe thấy có lý hơn, bác lại chỉnh sửa theo lời khuyên. Đẽo được một lúc, lại có một người đi qua nói với bác:

– Bác đẽo thế không ổn rồi, cái cày bác làm dài quá không thuận tay.

Bác nông dân nghe lại thấy có lý, bèn sửa theo.

Đến cuối ngày, bác nông dân chỉ còn một khúc gỗ nhỏ, lúc này bác ta không còn cơ hội để đẽo cái cày theo ý mình nữa, khúc gỗ quý xin được đã thành một đống củi vụn. Bác buồn lắm nhưng lại hiểu ra được rằng: “Làm việc gì cũng cần phải có chính kiến và kiên trì với một con đường đã chọn.”

Bài học rút ra: Trong cuộc sống, chúng ta cần có quan điểm, chính kiến rõ ràng và theo đuổi đến cùng mục tiêu mà mình đã theo đuổi”.

Câu chuyện thứ 3: Trí khôn của ta đây

Ở một ngôi làng nọ có một bác nông dân ngày ngày dắt trâu đi cày. Con trâu đi trước kéo một cái cày thật nặng theo sau. Dù công việc rất cực nhọc và vất vả nhưng trâu ta vẫn vui vẻ đi làm.

Một hôm, sau buổi cày, trong lúc bác nông dân đi uống nước, con trâu đang ăn cỏ, thì có một con cọp đến hỏi trâu rằng: “Này trâu, sao mày to xác như vậy mà lại để cho một người bé nhỏ xỏ, đánh đập, mà mày cứ chịu lép vế”.

Trâu trả lời cọp: “Tuy người bé nhỏ, nhưng họ có trí khôn”. Vừa lúc ấy, bác nông dân trở lại. Cọp bèn chặn hỏi bác nông dân: “Nghe trâu nói là người tuy bé nhỏ nhưng có trí khôn. Vậy trí khôn người ở đâu, lấy cho ta xem với”. Bác nông dân bình tĩnh đáp: “Trí khôn tôi để ở nhà”. Cọp bảo: “Hãy về nhà lấy trí khôn cho ta xem”.

Bác nông dân trả lời: “Được chứ… Nhưng e rằng trong lúc tôi vắng mặt, thì ông cọp ăn mất trâu của tôi thì sao?” Cọp đang băn khoăn không biết trả lời thế nào. Thấy vậy bác nông dân tiếp lời: “Vậy, ông cọp có bằng lòng cho tôi trói lại đã, rồi tôi về nhà lấy trí khôn cho mà xem?”. Cọp ta liên gật đầu bằng lòng.

Bác nông dân bèn lấy dây thừng, cột cọp thật kỹ vào gốc cây, rồi châm lửa đốt. Bác vừa đốt, vừa nói rằng: “Trí khôn của tao đây… Trí khôn của tao đây”.

Trâu thấy vậy không nhịn được cười, cười ngã nghiêng, đập cả hàm vào đất, gãy mất hàm răng trên. Do đó, loài trâu sau này không còn hàm răng trên nữa. Còn loài cọp thì lông có những vết sọc đen trên mình là dấu tích bị loài người đốt.

Kể truyện cho bé sẽ rèn luyện nhiều kỹ năng

Câu chuyện thứ 4: Sự tích cây vú sữa

Ngày xưa, có một cậu bé được mẹ cưng chiều nên rất nghịch và ham chơi. Một lần, bị mẹ mắng, cậu ta vùng vằng bỏ đi. Cậu la cà khắp mọi nơi, mẹ cậu ở nhà không biết cậu ở đâu nên buồn lắm.

Hằng ngày, mẹ cậu ngồi ở bậc cửa ngóng cậu về. Một thời gian trôi qua mà cậu vẫn không về. Vì quá đau buồn, mẹ cậu đã gục xuống. Không biết cậu đã đi bao lâu, nhưng một hôm, vừa đói vừa rét, lại bị trẻ lớn hơn đánh, cậu mới nhớ đến mẹ.

Cậu liền tìm đường về nhà… Ở nhà, cảnh vật vẫn như xưa, nhưng không thấy mẹ đâu. Cậu khản tiếng gọi mẹ:

– Mẹ ơi, mẹ đi- đâu rồi, con đói quá ! – Cậu bé ngã gục bên một gốc cây xanh trong vườn ngồi khóc.

Kỳ lạ thay, cây xanh bỗng run rẩy. Từ các cành lá, những đài hoa bé tí trổ ra, nở trắng như mây. Hoa tàn, quả xuất hiện, da căng mịn, xanh óng ánh. Cây nghiêng cành, một quả to rơi vào tay cậu bé. Cậu bé cắn một miếng thật to. Chát quá! Quả thứ hai rơi xuống. Cậu lột vỏ, cắn vào hạt quả. Cứng quá! Quả thứ ba rơi xuống. Cậu khẽ bóp nhẹ quả, lớp vỏ mềm dần rồi khẽ nứt ra. Một dòng sữa trắng sóng sánh trào ra, ngọt thơm như sữa mẹ…

Cây đung đưa cành lá, thì thào :

– Ăn trái ba lần mới biết trái ngon! Con có lớn khôn mới hay lòng mẹ.

Cậu oà lên khóc vì nhận ra mẹ đã không còn nữa. Nước mắt cậu rơi xuống gốc cây. Cây xòa cành rung rinh ôm lấy cậu bé như tay mẹ âu yếm vỗ về. Cậu kể cho người trong làng nghe chuyện về người mẹ và nỗi ân hận của mình…

Trái cây thơm ngon ở vườn nhà cậu, ai cũng thích. Họ đem hạt giống về trồng khắp nơi và đặt tên là Cây Vú Sữa.

Bài học rút ra: Mỗi đứa trẻ luôn phải biết nghe lời ông bà, bố mẹ, bởi đây là những người yêu thương ta nhất, chăm sóc cho chúng ta tỉ mỉ, từng li từng tí. Nếu không sẽ phải hối hận như cậu bé trong câu chuyện.

Trên đây chỉ là một trong số những câu chuyện mẹ kể mỗi đêm giúp bé khôn lớn nên người. Để tiếp tục theo dõi những Bí quyết nuôi con khỏe mạnh và thông minh mời bạn cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của Elite nhé.