Những bí quyết giúp bé học bảng chữ cái nhanh và nhớ lâu

Dạy chữ cho con là một trong những bài học quan trọng mà bố mẹ cần hướng dẫn sớm cho con. Dạy chữ cho bé một cách khoa học sẽ giúp phát huy hiệu quả học tập cho bé về sau. Tuy nhiên có những bé hứng thú và tiếp thu nhanh nhưng cũng có những bé rất ham chơi và con khó nhớ được mặt chữ.

Những mẹ cũng không cần quá lo lắng, những bí quyết giúp bé học bảng chữ cái nhanh và nhớ lâu mà sinh trắc vân tay Elite Symbol chia sẻ dưới đây sẽ hỗ trợ cho mẹ rất hiệu quả. Mời các mẹ cùng tham khảo.

Những bí quyết giúp bé học bảng chữ cái nhanh và nhớ lâu mà bố mẹ nên biết:

Sử dụng bảng chữ cái

Muốn bé biết đọc sớm và có thể nhớ con chữ được lâu hơn, việc sử dụng bảng chữ cái là điều rất cần thiết. Mẹ nên treo trong phòng con các loại bảng chữ cái với chữ được in lớn, trang trí bắt mắt, có in nhiều hình hoa lá, con vật mà con yêu thích. Điều này sẽ giúp con nhìn thấy liên tục trong ngày và nhớ được mặt chữ nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó một bảng chữ cái điện tử, có thể phát âm ra từng chữ khi bé chạm tay vào cũng rất hiệu quả giúp con học chữ nhanh hơn. Hơn nữa, các con luôn có tính tò mò, việc một bảng chữ có đèn sáng lấp lánh cùng những con chữ biết nói sẽ khiến con thấy vô cùng thú vị. Và trong quá trình vui chơi này con đã tự học bà nhớ được mặt chữ rồi.

Trang bị bảng chữ cái bắt mắt để bé hứng thú hơn với việc học

Học chữ có hình sẽ giúp bé nhớ lâu hơn

Hình ảnh, màu sắc luôn thú hút trẻ và giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn là đọc miệng. Vì thế, trong việc dạy chữ cho con, khi đọc đến từ nào mẹ nên chỉ cho con biết các hình minh hoạ cho chữ cái đó.

Ví dụ như:

Chữ A – Hình con cá

Chữ Ô – Hình cái Ô

Chữ B – Hình con bò…

Với cách học này, khi con nhìn thấy các đồ vật, con vật con sẽ nhớ ngay ra chữ cái con đã học. Điều này sẽ giúp con ghi nhớ chữ lâu hơn, hỗ trợ tốt cho việc đọc chữ sau này.

Vừa học vừa thực hành

Việc học kết hợp với thực hành lúc nào cũng đem lại hiệu qủa rất tốt cho quá trình học tập. Việc học chữ cũng vậy, khi dạy bé chữ cái nào thì mẹ nên cho trẻ thực hành đọc luôn để trẻ ghi nhớ luôn chữ cái đó.

Sau khi học sang các chữ cái tiếp theo mẹ cũng nên kiểm tra lại các chữ đã học qua để con đã nhớ chưa nhé. Để việc học chữ được hiệu quả hơn mẹ có thể áp dụng việc học với các trò chơi vừa để củng cố kiến thức vừa là một cách kiếm tra kiến thức sinh động, giúp trẻ thấy thoải mái và hứng thú hơn.

Áp dụng phương pháp vừa đọc vừa chỉ vào mặt chữ

Hãy chỉ vào con chữ khi đọc

Khi dạy cho bé học chữ cái, mẹ nên dùng tay hay thước để chỉ trực tiếp vào con chữ đó để bé dễ dàng theo dõi và nhớ mặt chữ hơn.

Trò chơi với các con chữ

Hãy để việc học chữ của con là khoảng thời gian thực sự thú vị nhất, điều này sẽ giúp bé biết đọc nhanh, nhớ chữ lâu hơn và thoải mái hơn với việc học. Để làm được điều này mẹ hãy cho con vừa học vừa chơi. Khi vui chơi tinh thần con sẽ thoải mái hơn và việc tiếp thu sẽ dễ dàng hơn.

Dạy bé cách ghép các chữ lại với nhau

Trò chơi ghép chữ sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho việc dạy con học chữ hiệu quả. Trò chơi này càng phát huy tác dụng hơn khi bé biết các chữ cái và bắt đầu làm quen với ghép các từ với nhau.

Ví dụ mẹ có thể nói với bé: mẹ  muốn mua trái NA, N-A NA. Khi nghe mẹ đọc như vậy, bé sẽ tìm các chữ cái để ghép vào đúng món mà mẹ cần.

Kết hợp giữa việc đọc truyện và giới thiệu chữ cho trẻ nhớ

Đọc sách, kể chuyện cho bé hàng ngày

Trong các phương pháp giáo dục hiện đại, sách luôn đóng một vai trò quan trọng. Việc học chữ của con cũng vậy, nó không chỉ cung cấp thông tin thú vị mà còn giúp bé yêu thích hơn với các con chữ.

Mẹ hãy dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để đọc sách cho con nghe và giúp con yêu thích hơn với việc học này. Với những cách đơn giản này con bạn sẽ học chữ nhanh chóng và nhớ lâu hơn đấy nhé.

Xem thêmBí quyết nuôi con khỏe mạnh và thông minh