5 cách để giữ một thái độ sống tích cực

Trong cuộc sống, chắc hẳn ai cũng mong muốn giữ được những thái độ sống lạc quan và tích cực. Tuy nhiên giữa bộn bề những công việc, những điều phải lo nghĩ, người ta có xu hướng chỉ nhìn vào những mặt tiêu cực.

Lúc này những cách để giữ một thái độ sống tích cực đóng vai trò quan trọng giúp bạn điều hoà cảm xúc, hướng đến những điều tốt đẹp hơn. Hãy cùng Elite Symbol tìm hiểu nội dung này trong bài viết dưới đây nhé.

  1. Ngồi thiền

Ngồi thiền là một trong những cách hiệu quả nhất để giúp tăng sự tích cực của bạn. Việc thực hành các bước thiền định sẽ giúp bạn có thể học được cách giải toả các cảm xúc tiêu cực đang ngự trị trong bản thân bạn. Bên cạnh đó, nó còn giúp cho bạn tìm được sự thư thái, an yên trong tâm hồn và kết nối với bản thân bạn ở mức độ cao hơn.

Khi gặp những điều bực bội, khó chịu, hãy tìm một nơi thật thoải mái và yên tĩnh để ngồi xuống, nằm xuống hay làm bất cứ điều gì thấy bản thân thoải mái. Sau đó, nhắm mắt lại, hít thở sâu và thư giãn bản thân.

Thiền định mang đến sự thư thái, an lạc

Khi hít thở sâu nhiều lần, hãy cảm nhận bản thân mình đang rũ bỏ những cảm xúc khó chịu đang cản trở bạn. Mỗi nhịp thở hãy thả lỏng bản thân thêm một chút nữa để nhân ra mọi thứ xung quanh mình là tình yêu và hạnh phúc.

Nếu có thời gian, mỗi ngày bạn hãy dành ra khoảng 15 phút đề ngồi thiền để điều hoà cảm xúc bản thân một cách tốt nhất. Những người thường xuyên áp dụng phương pháp này sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn.

  1. Hình dung ra thành công

Điều này được xem như một công cụ có sức mạnh lớn trong việc mang đến cảm xúc tích cực hơn. Để thực hiện điều này bạn hãy nhắm mắt lại và nghĩ lại một sự kiện tích cực đã từng xảy ra trong quá khứ. Lúc này con mắt tinh thần của bạn, sẽ thất được chính xác toàn bộ sự kiện khi nó nhận ra.

Hãy đặt bản thân trong hoạt động đó để cảm nhận những cảm xúc tích cực khi nó xảy ra. Khi mở mắt ra hãy để bản thân ở lại trong những cảm xúc tích cực đó. Nếu có sự kết hợp với phương pháp thiền định thì sẽ đem đến những hiệu quả tốt nhất.

  1. Kiểm soát nhịp thở

Các nhà khoa học đã chỉ ra những người mà có khả năng kiểm soát được nhịp thở thường có khả năng kiểm soát cảm xúc và kiểm soát được chính cuộc sống của họ. Khi bạn tức giận nhịp thở của bạn thường trở nên gấp gáp hơn. Nếu kiểm soát được nhịp thở của bạn lúc này bạn có thể hiểu và thay đổi những cảm xúc đó trở nên tích cực hơn.

Kiểm soát cảm xúc bằng điều hoà nhịp thở

Trong một không gian yên tĩnh hoặc khi ngồi thiền, hãy theo dõi hơi thở của mình. Khi bạn hít vào, hãy cảm nhận luồng không khí đi vào cơ thể. Sau đó, hãy cảm nhận nó từ từ rời khỏi cơ thể bạn và giải tỏa tất cả những căng thẳng.

  1. Hãy trao đi những cảm xúc

Một trong những điều giúp bạn có được sự tích cực trong cảm xúc đó là bày tỏ sự biết ơn. Lòng biết ơn sẽ kết nối với những cảm xúc yêu thương. Khi nói lời cảm ơn vì những điều bạn đang sở hữu bạn sẽ giải tỏa mọi sự tiêu cực mà bạn đang nắm giữ.

Cách hiệu quả nhất và tốt nhất để thực hiện thái độ biết ơn trong cuộc sống tươi đẹp này là việc bày tỏ sự biết ơn mỗi ngày nhất là thời điểm buổi dáng. Hãy chọn ra 10 điều khiến bạn biết ơn sau đó lẩm nhẩm sanh sách này để có một cảm xúc tích cực cho cả một ngày hoạt động thật hiệu quả.

Bắt đầu một ngày mới với sự thoải mái, hạnh phúc
  1. Bắt đầu ngày mới với những suy nghĩ tích cực

Cách bạn bắt đầu một ngày mới như thế nào sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc của bạn. Nếu bạn khởi đầu ngày mới với một tinh thần lạc quan thì bạn có thể dễ dàng vượt qua những suy nghĩ tiêu cực trong suốt một ngày hoạt động.

Một vài cách đơn giản để có được sự khởi đầu ngày mới lạc quan:

Hãy đọc những bài báo hoặc thông tin mang ý nghĩa tích cực.

Nghe đài, hoặc đọc một chương trong một cuốn sách mà bạn nghĩ nó sẽ tạo động lực cho bạn

Trò chuyện vui vẻ với bạn bè, đồng nghiệp của bạn.

Trên đây là 5 cách để giữ một thái độ sống tích cực mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ luôn có được những thái độ sống tích cực và cảm xúc tuyệt vời nhất.

Xem thêmGiáo dục cách sống xanh cho trẻ 6 -12 tuổi