Dạy con tốt mới là sự nghiệp trọng đại nhất của bố mẹ

Hiện nay nhiều bố mẹ phó mặc việc giáo dục con cho các thầy cô, các trung tâm kỹ năng… Họ có suy nghĩ rằng với năng lực sư phạm tuyệt vời, các giáo viên sẽ giúp mình đào tạo nên một đứa trẻ hoàn hảo. Tuy nhiên các phụ huynh không biết rằng, nhà trường chỉ là nơi rèn luyện tốt năng lực, còn việc rèn luyện một nhân cách tốt xuất phát từ chính gia đình.

Bạn nên biết rằng Dạy con tốt mới là sự nghiệp trọng đại nhất của bố mẹ. Dù một người có thành tích giỏi hay kém ra sao cũng không quan trong bằng việc có một phẩm hạnh, đạo đức tốt. Đạo đức có thể bổ sung cho sự hạn chế về năng lực, nhưng năng lực khó có thể lấp kín được lỗ hổng về đạo đức.

Xem thêmVai trò quan trọng của việc tiến hành giáo dục sớm cho con

Điều này nhà trường không thể thay bạn chỉ con. Vì giáo viên dù có giỏi giang, trách nhiệm đến đâu cũng không thể làm được những việc quan trọng nhất cho cuộc đời con. Hãy dành thời gian để tham khảo nhé:

Dạy cho con một phẩm hạnh tốt

Dạy con tốt mới là sự nghiệp trọng đại nhất của bố mẹ

Nhân cách tốt đẹp là điều mà ai cũng hướng tới, có một nhân cách đẹp là một yếu tố then chốt trong mọi điều trong cuộc sống. Đạo đức có thể bổ sung cho sự hạn chế về năng lực, nhưng năng lực khó có thể lấp kín được lỗ hổng về đạo đức.

Để một đứa trẻ nhỏ có được nhân cách như thế nào phụ thuộc nhiều vào sự dạy dỗ, giáo dục của bố mẹ và người lớn trong gia đình. So với các giáo viên dạy kiến thức mỗi ngày thì bố mẹ giữ một vai trò to lớn hơn rất nhiều lần trong việc hình thành nhân cách cho bé. Vì thế, muốn con cái hình thành phẩm chất đạo đức tốt, bố mẹ phải chính là tấm gương, răn dạy cho con những điều hay lẽ phải, biết tôn trọng và chia sẻ với mọi người xung quanh.

Rèn cho con những thói quen tốt

Hành vi của bố mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến những đứa trẻ trong gia đình. Những đứa trẻ lớn lên trước màn hình tivi hay trong những trận cãi vã sẽ có sự khác biệt rất lớn so với những đứa trẻ thích đọc sách. Vì thế bố mẹ cần ý thức trong việc rèn cho con những thói quen tốt ngay từ những ngày ấu thơ.

Với những đứa trẻ được bố mẹ rèn giũa, có những thói quen tốt phần lớn đều yêu thích việc học, rất lễ phép và có kỹ năng xã hôi tốt hơn. Hãy xây dựng cho con một nền tảng thật tốt để có sự phát triển tuyệt vời trong cuộc sống sau này.

Những thói quen tốt sẽ giúp con phát triển toàn diện hơn

Tạo cho con những động lực và niềm hứng thú với việc học

Nhiều bố mẹ thường trách mắng con khi trẻ không thích học, không thích đọc sách… Nhưng lại ít khi tự vấn bản thân rằng mình có thích điều đó hay không. Những sở thích và niềm đam mê nên được hình thành từ bé. Ở độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi, bạn đã có thể bắt đầu hướng dẫn con học chứ không cần đợi đến khi ra lớp học mới học điều này.

Bố mẹ chính là người giữ vài trò quan trọng trong việc hình thành nên thói quen ham đọc ở trẻ. Chỉ cần bố mẹ chịu khó đọc sách, trẻ sẽ dễ dàng bắt chước và học theo. Từ đó hình thành niềm hứng thú với việc học.

Bồi dưỡng ý chí cho con

Những thói quen tốt trong cuộc sống hằng ngày, ý chí quyết tâm, kiên cường đều phải dựa vào sự hỗ trợ của bố mẹ để hình thành và bồi dưỡng dần. Đây là một quá trình lâu dài, cần có sự nỗ lực, phấn đấu qua từng ngày để có được. Vì thế bố mẹ hãy đồng hành bên con trong từng chặng đường, giúp con có được niềm tin, động lực để con có thể khẳng định được bản thân mình tốt nhất.

Gia đình hạnh phúc là nền tảng của sự phát triển

Cho con bạn cảm giác hạnh phúc

Gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời mỗi con người. Gia đình hạnh phúc, tràn ngập yêu thương là một môi trường lý tưởng để con cái phát triển toàn diện. Những đứa trẻ đó chắc chắn tâm lý luôn thoải mái, vui vẻ hơn những đứa trẻ sống trong những gia đình thường xuyên có cãi vã.

Bố mẹ chính là người mang đến những điều đó. Bố mẹ mãi mãi là những giáo viên đầu tiên trong cuộc đời các bé và cũng là tấm gương để chúng soi mình vào đó suốt cuộc đời.

Ngay từ bây giờ, bố mẹ cần phải dạy con cách tự chèo lái con thuyền của chính mình để con có cơ hội thành công trong tương lai. Hãy cho con một nền tảng vững chắc và nguồn động lực lớn từ phía gia đình để con tự tin bước trên đôi chân của mình.

Dạy con tốt mới là sự nghiệp trọng đại nhất của bố mẹ, vì thế chính bố mẹ hãy nhận thức điều này để có hướng giáo dục, định hướng con một cách tốt nhất.

Chúc gia đình luôn thành công!