Vai trò quan trọng của việc tiến hành giáo dục sớm cho con

Thời gian gần đây, khái niệm giáo dục sớm cho con nhận được quan tâm nhiều phụ huynh. Các bậc làm cha làm mẹ ai cũng đều mong muốn sẽ dành cho một sự khởi đầu tốt đẹp và toàn diện ngay từ những năm tháng đầu đời.

Ở các nước phát triển khái niệm giáo dục sớm không quá mới mẻ, nhưng với các nước đang phát triển như Việt Nam thì vẫn còn nhiều điều lạ lẫm. Vì thế, để có cho con phát triển tốt nhất thì trước khi xác định giáo dục sớm cho con, cha mẹ cần tìm hiểu thật kỹ về phương pháp này.

Cùng Sinh trắc học vân tay Elite Symbol tìm hiểu vai trò quan trọng của việc tiến hành giáo dục sớm cho con và những cách hay cho phương pháp này nhé.

Hãy đặt bé vào một môi trường năng động

Cách giáo dục sớm cho bé:

Hiện nay, có không ít các bậc cha mẹ đã áp dụng việc dạy con ngay từ nhỏ bằng cách cho bé học bằng các thẻ chữ ngay từ rất sớm. Đây là một phương pháp giáo dục sớm khoa học, nhưng cách thức thực hiện của một số cha mẹ lại chưa đúng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển trí não, có thể gây nhiều tác hại cho bé. Do đó, hiểu rõ Vai trò quan trọng của việc giáo dục sớm cho con và thực hiện đúng là điều cha mẹ cần đặc biệt chú ý khi đang muốn giúp trí não bé phát triển.

Giáo dục sớm không đơn thuần được hiểu như dạy đọc, dạy viết, dạy ngôn ngữ cho bé ở độ tuổi sớm. Đầy đủ nhất, giáo dục sớm là tập trung giáo dục về giao tiếp, kĩ năng xã hội cho các bé ngay từ khi còn rất nhỏ và cuối cùng ngôn ngữ sẽ tự động phát triển một cách tự nhiên.

Não bộ và những phương pháp giáo dục sớm

Não bộ 0-3 tuổi

Là giai đoạn phát triển nhanh nhất, gần như ở gia đoan này sẽ hoàn thiện về chức năng và liên kết như người lớn. Đây cũng là giai đoạn dễ tổn thương nhất, và tổn thương không phục hồi.

Cách thức học: vui chơi, khám phá, giao tiếp là những hoạt động chính

Tất cả kiến thức thông qua 3 tiêu chí trên thì não bộ mới lưu nhận. Ngoài 3 tiêu chí trên thì não bộ không lưu nhận, thậm chí gây tổn hại đến phát triển bình thường của não bộ.

Sự yêu thương của cha mẹ sẽ giúp các tế bào thần kinh liên kết chặt chẽ

Não bộ 4-8 tuổi

Là giai đoạn phát triển tiếp tục, là giai đoạn quan trọng trong phát triển ngôn ngữ và tư duy. Quan trọng nhất là đến 6 tuổi.

Cách thức học: Vui chơi, khám phá,, giao tiếp, học hỏi là những hoạt động chính

Khác giai đoạn trước, giai đoạn này các bé có thể được dạy về từ vựng, toán học, ngôn ngữ thứ 2, nhưng lưu ý vui chơi và giao tiếp vẫn luôn là chính.

Não bộ sau 8 tuổi

Là giai đoạn phát triển gần như giống của người lớn về chức năng và tính bền vững. Nghĩa là, giai đoạn này, não bộ thích hợp cho việc học hỏi ở giai đoạn cao hơn.

Cách thức học: Vui chơi, học hỏi, sáng tạo và tư duy

Giai đoạn này bé có thể học hỏi và tư duy mức độ cao hơn, nhưng các hoạt động học tập luôn phải dung hòa với việc vui chơi của các bé.

Độ tuổi quan trọng trong giáo dục sớm

Giáo dục sớm chỉ thích hợp cho các bé từ 3 tháng tuổi trở lên

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, các hoạt động giáo dục sớm phải phù hợp với từng độ tuổi và phải thỏa các tiêu chí theo độ tuổi ở trên:

  1. Các bé dưới 1 tuổi:

Các bé thích hợp cho việc:

Hãy đọc sách cho bé nghe, bố mẹ cũng lưu ý hãy chọn cách có nhiều hình và chữ to bé sẽ thích thú hơn đấy. Khi bé khoảng 8-9 tháng tuổi bố mẹ hãy đọc sách cho bé mỗi tối, lúc đọc làm những tiếng động và âm thanh, ngôn ngữ trong sách.

Toán học cho bé: mẹ thường xuyên đếm 1-5 khi cắt móng tay bé, khi cho bé ngồi lên thú nhúng, khi cho bé chơi với những cái cốc hoặc món đồ chơi.

  1. Các bé từ 1 – 3 tuổi:

Thích hợp giao tiếp với cha mẹ, các bé khác bằng ngôn ngữ và cử chỉ:

Cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời như chơi cát, hái hoa, lượm đếm lá rơi, nhặt đá ném mặt nước.

Toán học cho bé: mẹ thường xuyên đếm 1-10 khi cho bé chơi xích đu, tập đếm cốc, cắt bánh kem, và hỏi xin bánh bé cầm trong tay. Các hoạt động chủ yếu là tự nhiên, lập lại, và hòa quyện vào hoạt động vui chơi

Bố mẹ hãy cho bé tham gia chơi cùng các bé khác ở các nhóm hội của các bà mẹ. Ở Anh, các bạn có thể đến thư viện cộng đồng để book lịch tham gia đọc sách, kể chuyện cho các bé, hoàn toàn miễn phí.

Với những chia sẻ về của Elite Symbol ở trên, chắc hẳn bố mẹ đã hiểu Vai trò quan trọng của việc giáo dục sớm cho con. Hy vọng các bậc phụ huynh sẽ có phương pháp giáo dục con khoa học và hợp lý nhất khi biết Sinh trắc học vân tay là gì. Hãy cho con những năm tháng đầu đời thật hạnh phúc.