Bạn đã từng nghĩ đến việc dạy con làm giàu từ nhỏ?

Trong sự thành công, thiên khiếu chỉ chiếm một phần rất nhỏ, phần còn lại phụ thuộc vào quá trình rèn luyện của mỗi người. Và xét cho cùng mỗi chúng ta nỗ lực học tập, rèn luyện, làm việc cũng là để kiếm tiền. Vậy các bậc bố mẹ có thể làm gì để con có được kỹ năng, ý thức trong việc sử dụng tiền một cách thông minh?

Ở nội dung bài viết dưới đây, Elite Symbol sẽ gợi ý đến bạn cách dạy con tiêu tiền và làm giàu từ bé. Mời bạn cùng theo dõi.

  1. Quan điểm về đồng tiền của bố mẹ

Bạn có biết rằng nhưng quan điểm, suy nghĩ về đồng tiền của bạn có thể ảnh hưởng đến con bạn theo nhiều cách khác nhau, nhất là đối với các trẻ còn nhỏ. Ví dụ, con sẽ có thói quen tiêu tiền hoang phí giống bố mẹ hay chúng ngại tính tiền thừa vì bố mẹ chúng không bao giờ làm điều này… Vì thế hãy xem xét ngay lại quan niệm về đồng tiền của mình trước khi muốn dạy con hiểu đúng, hiểu đủ về vấn đề này.

  1. Dạy con về cách tiết kiệm tiền

Tiết kiệm tiền là một trong những thói quen chi tiêu tốt mà bố mẹ nên dạy cho bé ngay từ khi con nhỏ. Cách đơn giản và nhanh chóng nhất để giúp trẻ hình thành được thói quen này chính là bạn hãy mua ngay cho bé một con lợn đất để tiền tiết kiệm. Sau bố, mỗi ngày mẹ hãy nhắc nhở trẻ để số tiền lẻ sau khi mua đồ vào đó. Tương tự đây cũng là hòm cất giữ những món tiền thưởng trong các dịp đặc biệt, tiền mừng tuổi…

Bỏ lợn tiết kiệm là cách dạy cho con thói quen tiết kiệm
  1. Dạy con biết giá trị của đồng tiền

Đối với trẻ còn nhỏ, khái niệm về đồng tiền và giá trị của chúng thật sự khó hiểu. Thay vì ngồi giảng giải cho con hiểu thì bố mẹ hãy giúp con hiểu trên chính những hoạt động cụ thể.

Ví dụ: mẹ có thể cho bé một số tiền nhất định để trẻ được mua những món đồ con thích. Chắc chắn bé sẽ thích rất nhiều thứ từ: đồ chơi, đồ ăn vặt, quần áo… Nhưng về giới hạn của số tiền mà trẻ có thì con không thể nào mua hết được tất cả những thứ đó. Qua đây con sẽ hiểu được giá trị của đồng tiền.

  1. Hướng dẫn con làm việc nhà từ nhỏ

Những việc nhà dù đơn giản nhưng lại có thể giúp bé có cơ hội để thể hiện bản thân mình trong việc làm chủ công việc và có trách nhiệm với những công việc mình làm. Ví dụ như khi đi chợ, với 100.000 đồng con bạn sẽ bạn sẽ biết tính toán những thứ cần mua với một khoản tiền nhất định.

  1. Dạy con lập quỹ tiền và chi tiêu hợp lý

Khi con bạn đủ lớn để tự quản lý việc chi tiêu của mình, bạn hãy hướng dẫn con lập một quỹ chi tiêu riêng. Ví dụ bạn có thể khuyến khích con mở một tài khoản ngân hàng và gửi các món tiền tiết kiệm có được vào tài khoản này. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên gợi ý để con lập bảng chi tiêu hàng tháng và thống kê chúng mỗi tháng để nắm được chính xác mức chi tiêu của mình.

Lập quỹ chi tiêu sẽ giúp con có được kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn
  1. Đầu tư vào giáo dục

Giáo dục là hoạt động rất cần thiết để nuôi dưỡng và phát huy tài năng. Bố mẹ nên quan tâm và đánh giá cao vai trò này của việc giáo dục, bao gồm cả việc giáo dục về quản lý tài chính. Trọng tâm hơn nếu bạn muốn con mình biết cách kiếm tiền và kiếm được nhiều tiền bạn hãy hướng con học ở các trường làm kinh tế hay quản lý tài chính.

  1. Khuyến khích con phát huy thế mạnh ở trường, lớp

Phát huy những điểm mạnh của con ở trường lớp là nền tảng để trẻ phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Đó là lý do vì sao mà bố mẹ nên bên cạnh con thường xuyên, khích lệ, động viên kịp thời để con phát huy thế mạnh, tiềm năng của mình. Nếu bé nhà bạn thực sự đam mê ở một lĩnh vực nào đó và được đào tạo bài bản thì chắc chắn con sẽ có được sự nghiệp, có thành công và cả tiền bạc trong tương lai sau này.

  1. Đừng quá chú trọng vào vấn đề tiền bạc

Dù mục đích cuối cùng của bạn khi dạy con làm giàu chính là kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, bạn đừng tỏ ra quá quan trọng đồng tiền và quy tất cả mọi thứ ra tiền. Như đã nhắc đến ở mục đầu tiên, con cái thường bị ảnh hưởng rất nhiều từ quan niệm và tư tưởng của bố mẹ về đồng tiền. Vì thế bạn nên dạy trẻ cả về đối nhân xử lý liên quan đến đồng tiền và đạo đức khi sử dụng đồng tiền.

Dạy con thử sức với công việc “kinh doanh” từ nhỏ
  1. Để ý các thói quen và sở thích của con

Sở thích cũng như thói quen hàng ngày của con sẽ cho bạn biết khá nhiều điều về phong cách chi tiêu của con. Ví dụ: con gái bạn khá yêu thích thời trang và đi mua sắm với bạn bè, lúc này bạn hãy hỏi con chi tiết về số tiền đã chi cho từng món đồ. Nếu số tiền con đang chi tiêu và toàn bộ số tiền con đang có thì bạn hãy khuyên con không nên chi tiêu như vậy, con hãy tiết kiệm để dùng chúng cho các món đồ cần thiết.

Một cách khác đó là bạn hãy giới hạn mức chi tiêu của con ở một con số nhất định. Nếu cần răn đe, bạn có thể đưa ra một số hình phạt như giảm tiền tiêu vặt của tháng sau. Đây sẽ là biện pháp hiệu quả để kiểm soát việc tiêu tiền của con và giúp con hình thành thói quen hoạch định chi tiêu cho mình. Dần dần con sẽ hiểu và đưa ra định mức chi tiêu hợp lý hơn.

  1. Dạy con tập làm kinh doanh

Kinh doanh không chỉ là việc của người lớn, đó cũng có thể là một trò chơi của trẻ nhỏ, giúp bé mường tượng ra nhiệm vụ của người làm kinh doanh là tính toán, có hàng hóa và có khách hàng. Khi con bạn lớn hơn, hãy hãy để bé thử sức “kinh doanh” thử một món hàng mà bé thích, dù chỉ là vài chiếc kẹo cũng được. Dần dần, con sẽ hình thành “tư duy bán hàng” và nuôi dưỡng một tài năng kinh doanh trong tương lai.