Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Trong nền giáo dục hiện đại, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ nhỏ được đánh giá là nhiệm vụ quan trọng và cần thiết. Việc dạy cho trẻ, đặc biệt là trẻ mầm non những kỹ năng sống cơ bản sẽ giúp trẻ tự tin làm chủ cuộc sống, sống an toàn, lành mạnh và chất lượng hơn.

♦ Giáo dục sớm là gì? Có nên giáo dục sớm cho trẻ không?
♦ 3 Bí quyết vàng giúp kích thích khả năng vận động ở trẻ
♦ Bật mí 7 cách hay dạy con theo nguyên tắc giáo dục sớm từ 1 tuổi

Với nền văn hóa đa dạng và sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, thì việc giáo dục kỹ năng sống lại trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Hiểu được điều đó cũng như mong muốn mang đến những thông tin hữu ích cho quý phụ huynh, dưới đây Elite Symbol sẽ chia sẻ đến bạn Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

Mời quý phụ huynh và bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết hôm nay.

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống được hiểu là một tập hợp các kỹ năng mà con người có được thông qua giảng dạy và được sử dụng để xử lý những vấn đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non, kỹ năng sống chính là những thao tác hành động, tình cảm các con sử dụng hàng ngày để xử lý các tình huống phát sinh trong cuộc sống và đáp ứng nhu cầu bản thân.

Giáo dục kỹ năng sống một quá trình tác động sư phạm có kế hoạch, có mục đích nhằm hình thành năng lực hành động tích cực. Điều này giúp cá nhân có ý thức về bản thân, giao tiếp, quan hệ xã hội, ứng phó tốt nhất với các yêu cầu thách thức của cuộc sống hàng ngày…

Trong việc nuôi day trẻ, bên cạnh rèn luyện trong học tập, cư xử thì các bậc phụ huynh cũng nên dạy kỹ năng sống cho trẻ. Đặc biệt là trong điều kiện xã hội phức tạp như hiện nay thì việc giáo dục kỹ năng sông cho trẻ càng ngày càng trở nên cần thiết.

Hiểu được vai trò quan trọng của việc này, dưới đây Elite Symbol sẽ chia sẻ cụ thể đến bạn những phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho con hiệu quả nhất:


Nên dạy trẻ các kỹ năng sống cần thiết

Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

– Phương pháp động não

Trong việc nuôi dạy trẻ, phương pháp động não luôn có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong những hoạt động hàng ngày, bố mẹ nên yêu cầu con phải động não bằng nhiều câu hỏi gợi mở để trẻ có thể đưa ra các câu trả lời khác nhau.

Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp trẻ gia tăng ý tưởng của bản thân và bắt đầu biết giả định về những vấn đề liên quan. Sử dụng phương pháp động não trong giáo dục trẻ sẽ giúp cho trẻ có đầu óc phát triển thông minh hơn và có thể linh hoạt hơn trong suy nghĩ.

– Phương pháp thảo luận nhóm:

Đối với trẻ, đặc biệt là trẻ mầm non thì những hoạt động nhóm, tập thể là vô cùng cần thiết. Việc tham gia những hoạt động nhóm sẽ giúp não bộ trẻ phát triển, đầu óc của trẻ linh hoạt hơn. Thể hiện ở việc trẻ sẽ cố gắng suy nghĩ để đưa ra nhiều câu trả lời hoặc bảo vệ quan điểm cá nhân của mình.

Bên cạnh đó, những hoạt động này còn giúp cho trẻ có cơ hội chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, ý kiến để giải quyết vấn đề có liên quan đến bài học. Chính vì thế khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tập thể là điều không thể bỏ qua khi muốn dạy con các kỹ năng sống.


Hoạt động nhóm sẽ giúp con tự tin, trưởng thành hơn

– Phương pháp trò chơi:

Phương pháp tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu đó là phương pháp trò chơi. Đây cũng là một phương pháp giúp trẻ có cơ hội tìm hiểu được vấn đề rõ ràng hơn, hiểu được những thái độ, hành động, việc làm thông qua một trò chơi cụ thể nào đó.

Thông qua những trò chơi mà con tham gia sẽ giúp con không chỉ được phát triển tốt về trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ mà còn được hình thành nhiều hành vi và phẩm chất tích cực.

Biện pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ tại nhà

Bên cạnh việc được rèn luyện ở trường học, việc giáo dục kỹ năng sống cho con tại gia đình cũng là điều quan trọng không kém. Bố mẹ có thể lựa chọn và áp dụng các phương pháp phù hợp, tuy nhiên có một số điều mà bố mẹ cần lưu ý như:

– Dạy cho bé thói quen tự phục vụ

Tình trạng các trẻ hiện nay được bao bọc thái quá, khiến chúng không biết tự phục vụ bản thân trong sinh hoạt đời thường là khá phổ biến. Đây là việc làm có hại với con.


Bố mẹ nên rèn luyện cho trẻ ý thức tự lao động

Bố mẹ nào đang trong tình huống này thì lời khuyên của chúng tôi là nên thay đổi nhanh chóng. Hãy để cho con tự thực hiện những sinh hoạt hàng ngày như: dọn dẹp cùng bố mẹ, tự xúc ăn, gấp quần áo, dọn đồ chơi… Điều này sẽ giúp con trưởng thành và tự lập tốt hơn rất nhiều.

– Đừng nên phục vụ con thái quá

Hãy cho trẻ ý thức được rằng mọi nhu cầu cá nhân như tắm giặt, ăn uống, dọn phòng mình đều phải do các trẻ tự làm. Để sau này, sẽ không gặp khó khăn trong việc tự lập kế hoạch cuộc đời mình.

– Rèn luyện ý thức tự giác lao động: Cần rèn luyện con về ý thức tự giác lao động mà trước hết là ý thức giúp đỡ người lớn làm việc nhà.

Trên đây là một số Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà Elite Symbol muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các phụ huynh.