Vận động thô và những điều bạn chưa biết

Vận động thô là các hoạt động phối hợp các nhóm cơ lớn của cơ thể. Các hoạt động vận động thô bao gồm: nhảy, kéo, đẩy, trèo, lăn, bò, trườn, xoay người, đá chân, vung tay,… Sự phát triển mạnh mẽ của vận động thô sẽ giúp trẻ phát triển thể lực chiều cao, phát triển trí lực và cân bằng sự phối hợp 2 bán cầu não.

Để hiểu rõ hơn về vận động thô và những nội dung liên quan mời bạn cùng Elite Symbol tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

Vận động thô là gì?

Trong sự vận động của con người được chia ra làm hai loại hình vận động là vận động thô và vận động tinh. Trong đó, kỹ năng vận động thô là sự phát triển và tăng cường các nhóm cơ lớn của cơ thể. Vận động thô bao gồm các hoạt động kiểm soát phần đầu, di chuyển, ngồi xuống, đứng lên, đi lại và chạy nhảy… Những hoạt động này có tác dụng hỗ trợ cho trẻ kiếm soát và phối hợp các cơ bắp của thân, tay và chân.

Những kỹ năng hiển nhiên chúng ta có được khi vận động thô phát triển là: đi thăng bằng, nhảy, đá, ném, và bắt. Sự cân bằng, sức mạnh của cơ bắp, khả năng điều khiển và phối hợp là những kỹ năng quan trọng đối với sự phát triển của một đứa trẻ.

Nếu có thể nắm vững được những kỹ năng vận động cơ thể này sẽ giúp xây dựng hoàn thiện mạng lưới thần kinh não. Điều này sẽ có vai trò to lớn giúp phát triển một cách tự nhiên các vận động tinh. Bên cạnh đó, vận động thô phát triển mạnh mẽ còn có tác dụng làm giảm nguy cơ đau tim, đột qụy, và béo phì. Chính vì thế, càng tạo nhiều cơ hội để trẻ luyện tập các kỹ năng này mỗi ngày càng giúp ích cho sự phát triển về thể chất của trẻ.

Kỹ năng vận động thô phát triển như thế nào ở mỗi lứa tuổi:

Vận động cũng giúp trí não phát triển tốt hơn

– Từ 0 đến 6 tháng tuổi

Nâng đầu và thân trong lúc nằm sấp trong 10s: 1-3 tháng

Lăn từ trước ra sau: 5 tháng

Ngồi ghế dựa: 5 tháng

Ngồi thẳng: 6-7 tháng

Bò thẳng bụng: 8-9 tháng

Bò bằng tay và đầu gối: 9 -10 tháng

Đứng trên bề mặt phẳng và đi dọc theo đồ đạc: 10 tháng

Tự đi bộ: 12-15 tháng

– Từ 1 đến 2 tuổi

Bò lên cầu thang: 14-15 tháng

Bò xuống cầu thang: 15-16 tháng

Đi bộ lên cầu thang có người đỡ: 15-16 tháng

Đi giặt lùi: 18 tháng

Đi bộ xuống cầu thang có người đỡ: 18-20 tháng

Chạy: 18-14 tháng

Đi bộ từ bên này sang bên kia: 21-22 tháng

Tự đi bộ lên cầu thang: 23-24 tháng

Đá bóng: 19-24 tháng

Hai bàn chân tạo thành đường thẳng: 19-24 tháng

– Từ 2 đến 3 tuổi

Tự đi bộ xuống cầu thang: 24-15 tháng

Ném quả bóng về phía trước: 25-30 tháng

Tự đi bộ lên cầu thang (mỗi bước đặt 1 chân): 31-36 tháng

Co 1 chân đứng thăng bằng trong 3s: 31-36 tháng

Đạp xe 3 bánh: 31-36 tháng

– Từ 3 đến 6 tuổi

Chạy với kỹ thuật đúng: 37-42 tháng

Nhảy lò cò: 43-48 tháng

Lao nhanh về phía trước: 49-54 tháng

Co 1 chân đứng thăng bằng trong 10s: 55-60 tháng

Hoàn thành 3 lần đứng lên – ngồi xuống: 55-60 tháng

Nhảy dây: 61- 72 tháng

Làm thế nào để phát triển kỹ năng vận động thô

Với những vai trò nổi bật mà kỹ năng vận động thô đem đến, thì việc phát triển vận động này là điều quan trọng và cần thiết. Trẻ cần có một môi trường tốt để có thể dễ dàng phát triển những kỹ năng vận động thô, từ đó kích thích sự phát triển toàn diện sau này:

Dưới đây là một số cách rèn luyện các kỹ năng vận động thô cho trẻ

1. Tập thể dục

Hoạt động thể dục thể thao hằng ngày sẽ giúp cho trẻ có thêm nhiều hứng thú trong phát triển thể chất. Bố mẹ hãy cùng bé tham gia các bộ môn thể thao vận động nhịp nhàng như: đá bóng vào gôn, bắt bóng bằng hai tay hay nhảy lò cò quanh sân nhà… Bên cạnh đó những hoạt động leo trèo cầu thang, bục gỗ tại các khu vui chơi cũng là bài luyện tập toàn thân rất tốt

Với những trẻ 5 đến 6 tuổi, bạn có thể cùng con tập xe đạp 2 bánh, qua hoạt động này con sẽ học được cách cân bằng tốt hơn trong vận động thô.

2. Chơi trò chơi vận động

Những trò chơi vận động có thể hỗ trợ phát triển kỹ năng như trò đuổi bắt, trốn tìm… Đây đều là những trò chơi đơn giản mà bất cứ em nhỏ nào cũng rất thích thú. Khi lớn hơn 1 chút, bạn có thể gợi ý cho con đến những trò chơi như: nhảy cóc, nhảy dây, nhảy lò cò…

Nhờ những họa động này, con sẽ dễ dàng rèn luyện kỹ năng vận động thô. Hơn thế nữa còn góp phần giúp trẻ tăng cường các kỹ năng xã hội: làm việc nhóm, óc quan sát, phán đoán… tốt hơn.

3. Tô màu, vẽ tranh

Tô màu, vẽ tranh là những kỹ năng vận động tinh. Thế nhưng cách thức mà trẻ thực hiện hiện bảng vẽ cũng giúp phát triển vận động thô. Việc con ngồi xổm vẽ bảng hay nằm bò ra sàn để vẽ cũng sẽ giúp trẻ tập cho vai và hông cứng cáp và tăng cường cân bằng.

4. Làm việc nhà

Lau dọn nhà cửa cũng là một hình thức vận động hiệu quả

Những hoạt động thường xuyên trong gia đình như: lau dọn bàn ghế, gấp quần áo, quét nhà… là việc mà hầu hết trẻ đều có thể làm được, hoặc làm dưới sự hướng dẫn của người lớn. Hoạt động này không chỉ giúp trẻ gia tăng kỹ năng vận động thô, mà còn giúp con học cách tự chăm sóc bản thân và tự lập hơn khi trưởng thành.

Trên đây là những chia sẻ về Vận động thô và những điều bạn chưa biết. Elite Symbol hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc và quý phụ huynh. Để biết nhiều hơn về những phương pháp giáo dục con hiện đại, bạn đọc hãy thường xuyên theo dõi những chia sẻ của Elite nhé.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh!

Đặc biệt hàng tháng Elite Symbol dành ra 50 suất Sinh Trắc Vân Tay HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ cho 50 khách hàng trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. 

Đăng Ký Trải Nghiệm Sinh Trắc Vân Tay Miễn Phí