Sống xanh là gì? Làm sao để sống xanh mỗi ngày

Sống xanh được hiểu là một cách sống lành mạnh, giúp làm giảm việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên của Trái đất. Sống xanh còn có nghĩa là đáp ứng được nhu cầu hiện tại mà không ảnh hưởng đến các thế hệ tương lai. Bên cạnh đó, cách sống xanh còn đảm bảo gây ra ít tác động nhất với môi trường từ thói quen sinh hoạt của mỗi chúng ta.

Để hiểu sống xanh là gì và làm sao để sống xanh mỗi ngày mời bạn cùng Elite Symbol theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Sống xanh là gì?

Sống xanh là gì? Có bao giờ bạn nghĩ mình nên phải “sống xanh” hơn để bảo vệ môi trường cũng như cuộc sống của chính mình hay chưa? Nhiều người có suy nghĩ rằng, sống xanh là phải làm một điều gì đó to lớn và khó khăn vô cùng. Nhưng thật sự đây là một quan niệm sai lầm, bởi “sống xanh” đơn giản hơn rất nhiều so với những gì bạn nghĩ. Nó bắt nguồn từ môi trường sống xung quanh, những thói quen nhỏ nhặt của chúng ta trong cuộc sống.

Thế giới hiện nay đang bị hủy hoại một cách nhanh chóng bởi rất nhiều loại ô nhiễm và cạn kiện nguồn nước sạch, điều này có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống con người. Khi Trái Đất đang ô nhiễm và nóng lên từng ngày, “Sống xanh” góp phần giúp bảo vệ bạn có được một cuộc sống năng động, khỏe mạnh, hạnh phúc hơn nhờ những hành động có trách nhiệm với môi trường. Bạn nên nhớ rằng, việc bảo vệ môi trường, giữ gìn trái đất không chỉ là trách nhiệm mà còn là đặc ân cho chúng ta.

Sống xanh để góp phần bảo vệ môi trường

Làm sao để sống xanh mỗi ngày

Chỉ cần một chút thời gian, một vài điều chỉnh về thói quen là bạn đã có thể tạo nên những sự khác biệt lớn. Sau đây là một vài gợi ý nho nhỏ cho bạn để sống xanh hơn:

  1. Hãy chú ý đến cách sử dụng nước của mình

Bạn có đang sử dụng nước một cách lãng phí? Nếu có hãy thay đổi một chút trong cách sinh hoạt của mình bằng cách: uống nước đun sôi thay vì nước đóng chai hoặc  nước khoáng, tắt nước trong khi đang đánh răng hay nếu có thể hãy giặt quần áo bằng nước lạnh. Nếu nhà vệ sinh nhà bạn bị rò rỉ, nó có thể làm lãng phí đến 200 gallon nước mỗi ngày. Vậy nên trong khi sử dụng nước hãy cẩn thận, mỗi người cẩn thận một chút thì trên thế giới sẽ có thêm rất nhiều người được dùng nước sạch.

  1. Hãy để xe ở nhà nếu có thể

Trong một chuyến đi, nếu không quá vội vã và cấp bách thì bạn có thể không cần sử dụng đến xe. Bạn có thể kết hợp với một vài việc lặt vặt cũng rất có lợi ích. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được năng lượng, giảm khí thải mà cũng giúp tiết kiệm tiền bạc đáng kể.

  1. Đi bộ hoặc đi xe đạp

Nếu được bạn hãy tìm đến các phương tiện công cộng nhiều nhất có thể. Điều này giúp bạn có thể giúp giảm hiệu ứng nhà kính lại còn giúp cải thiện sức khỏe cho bạn. Ngoài ra việc làm này cũng sẽ làm giảm ùn tắc.

Hạn chế phương tiện cá nhân cũng giúp giảm ô nhiễm môi trường
  1. Lái xe an toàn, đi với tốc độ vừa phải

Điều đó không những giúp đảm bảo an toàn hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm xăng hơn. Nếu phải chờ đèn đỏ lâu hơn 25 giây hãy tắt máy nó sẽ giúp làm giảm đáng kể lượng khí thải ra môi trường.

  1. Thùng rác

Nghe có vẻ không liên quan nhiều đến việc sống xanh của bạn. Nhưng không phải vậy, bạn hãy phân loại rác, sử dụng đồ tái chế. Hành động này giúp bạn không chỉ tiết kiệm cho bản thân mà còn rất có ích trong việc bảo vệ môi trường.

  1. Hãy đổi bóng đèn đang dùng sang loại bóng đèn compact

Những loại bóng đèn này có tuổi thọ cao gấp 10 lần bóng đèn dây tóc nhưng lại chỉ tiêu tốn năng lượng bằng 2/3 loại bóng thường. Nếu bạn đang mua sắm các thiết bị mới cho gia đình mình, bạn hãy tìm những sản phẩm giúp tiết kiệm năng lượng.

Sử dụng sản phẩm tiếp kiệm năng lượng
  1. Quản lý các nguồn năng lượng trong nhà

Việc quản lý các nguồn năng lượng trong nhà của bạn một cách hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm năng lượng nói chung và tiết kiện tiền cho gia đình bạn nói riêng. Hãy tắt đèn, rút phích cắm các thiết bị khi không sử dụng, thường xuyên vệ sinh bộ lọc khí của điều hòa, bật chế độ tiết kiệm điện khi ngủ… Đừng lãng phí năng lượng điện khi bạn không ở nhà, sử dụng các hệ thống nhiệt và các thiết bị cũng nên tính toán một cách hiệu quả.

  1. Trồng nhiều cây xanh hơn trong không gian sống

Cây xanh luôn có những vài trò lớn đối với môi trường sống của chúng ta. Nó giúp hấp thu CO2 và nhả ra Oxi mang đến cho bạn một không gian thoải mái, thư giãn hơn. Bên cạnh đó, nếu có thể hãy sử dụng những món đồ gia dụng thân thiện với môi trường, hạn chế dùng túi nilon.

  1. Chế phân bón cho cây cảnh trồng trong nhà

Hãy thử nghĩ xem 1 năm con người chúng ta thải ra bao nhiêu chất thải? Nếu có thể hãy tận dụng chúng để làm phân bón hữu cơ giúp cho cây cảnh đẹp hơn… Nó không quá “kinh tởm” như bạn vẫn nghĩ đâu nhé mà lại còn có khả năng tự phân hủy, rất có ích cho môi trường.

Đây không chỉ là cách để bảo vệ môi trường mà còn giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn. Hãy cùng sống xanh hơn để bảo vệ trái đất nhé.