Điểm mặt 5 sai lầm khi dạy con mà nhiều gia đình mắc phải

Ông bà ta có câu “Sai một ly, đi một dặm”. Trong việc dạy con cũng vậy, đôi khi chỉ vì một vài sai lầm nhỏ chúng ta có thể gây ra nhiều hệ lụy. Cùng sinh trắc vân tay điểm lại xem bạn có đang mắc phải những sai lầm dưới đây khi dạy con không nhé!

  1. Phân biệt đối xử
Cha mẹ không được phân biệt đối xử con cái
Cha mẹ không được phân biệt đối xử con cái

Con cái là tài sản trời cho dù nam hay nữ. Nhưng hiện nay nhiều gia đình vẫn giữ thái độ trọng nam khinh nữ trong suy nghĩ mặc dù không thể hiện ra bên ngoài. Trong một nhà, con trai thường được cưng chiều hơn con gái, còn con gái bao giờ cũng phải chịu thiệt thòi. Lối suy nghĩ cổ hũ và sai lệch này cần được loại bỏ ngay vì nó sẽ gây hại cho sự phát triển của con trẻ. Những đứa trẻ nhận được ít tình yêu thương hơn cảm thấy thiếu tự tin và mặc cảm. Còn những đứa bé được bố mẹ cưng chiều hơn sẽ mặc nhiên nghĩ rằng mình là trung tâm của vũ trụ.

  1. Chăm con như nuôi lợn thịt

Nhiều mẹ cứ nghĩ chăm con đúng cách là nhét cho con ăn thật nhiều cốt để con bụ bẫm mập mạp và đáng yêu. Nhưng cách nuôi con như vậy là phản khoa học vì có thể làm con bị thừa cân, tiêu hóa bị tác động hoặc gây đau dạ dày. Thậm chí nó là nguyên nhân khiến trẻ chán ăn. Bố mẹ nên tôn trọng con cái trong chuyện ăn uống. Việc cho con ăn gì phải có sự cân bằng và khoa học. Đồng thời, chúng ta cần xóa bỏ tư tưởng rằng con phải mập mạp và bụ bẫm thì mới khỏe mạnh.

Xem thêm: Muốn con ngoan, cha mẹ cần giúp con sửa những tính xấu sau

  1. Bắt con ngồi yên một chỗ
Không nên bắt con ngồi yên một chỗ mà hãy quan tâm con nhiều hơn
Không nên bắt con ngồi yên một chỗ mà hãy quan tâm con nhiều hơn

Đây là sai lầm rất nhiều người mắc phải. Dẫn con đến bất kì nơi đâu hay ở nhà thì cha mẹ luôn đọc một câu thần chú: “Ngồi yên một chỗ”. Thậm chí nhiều cha mẹ còn mắng mỏ và đánh đòn khi thấy con nghịch ngợm. Nhưng thực sự trẻ em có nhu cầu tìm hiểu về thế giới cao nên chúng cần được hoạt động và khám phá liên tục. Do đó, thay vì bắt con ngồi yên một chỗ bạn có thể tạo điều kiện để con khám phá trong ngưỡng an toàn và không làm ảnh hưởng đến người khác.

  1. Bắt con phải luôn sạch sẽ

Nhiều cha mẹ rất kỹ tính, luôn muốn con mình thật sạch sẽ. Chẳng hạn nhìn thấy con nghịch hộp màu bị vấy bẩn sang áo quần hoặc nghịch đất cát, ngay lập tức cha mẹ sẽ quát mắng con. Đồng thời họ bắt con phải đi rửa tay ngay vì sợ con sẽ cho vào miệng. Thực ra đây không phải là cách nuôi dạy con thông minh đâu nhé. Ngược lại nó sẽ giới hạn việc học hỏi của con bạn. Thay vì la mắng con, bạn hãy để con được vấy bẩn miễn là con được khám phá về thế giới xung quanh để thỏa trí tò mò. Với những trò chơi có rủi ro bạn nên hướng dẫn và nhắc nhở con. Chẳng hạn khi con nghịch cát, bạn nên ngồi bên cạnh giải thích cho con hiểu tại sao không nên bỏ cát vào miệng.

  1. Bảo bọc con như một món hàng quý

Làm cha mẹ ai cũng thương con và muốn bảo vệ con. Nhưng bạn nên nhớ rằng bảo vệ khác với bảo bọc. Nhiều cha mẹ không hiểu được điều này dẫn đến cưng chiều con quá mức. Chỉ cần con bị một vết xước nhỏ cha mẹ đã cuống cuồng lo lắng. Thậm chí, khi con ra ngoài cha mẹ che chắn rất kỹ lưỡng cho chúng. Trời mưa hay trời nắng là phải ở yên trong nhà để bảo vệ sức khỏe. Thật ra chính cách làm sai lầm này khiến đứa trẻ trở nên yếu đuối. Vì bản thân nó không tự sản xuất được khả năng miễn dịch vốn có. Nếu đến Nhật bạn sẽ thấy trẻ em Nhật từ vài tháng tuổi đã được bố mẹ bế đi dạo quanh vườn để hít thở khí trời. Thậm chí trẻ còn được khuyến khích chơi thể thao ngoài trời bất kể thời tiết nắng hay mưa. Nhờ đó mà những đứa bé Nhật Bản dù còn nhỏ nhưng có thể lực rất tốt. Chúng có thể mặc áo quần ngắn đi học giữa trời tuyết giá lạnh mà không ốm đau hay gặp vấn đề gì về sức khỏe.