Những nguyên tắc vàng giáo dục con cái trong gia đình

Đối với các gia đình thì việc giáo dục con cái đã không còn chỉ là vai trò và trách nhiệm của người mẹ nữa mà là trách nhiệm của cả gia đình, giáo dục con trẻ cũng không còn đơn giản chỉ là hàng ngày bảo con nên làm cái này, không nên làm cái kia mà là tất cả các thành viên trong gia đình hóa thành một chuẩn mực gương mẫu để cho con trẻ trong nhà có thể học hỏi thành người. chính vì vậy nhiệm vụ giáo dục đã trở thành vai trò và trách nhiệm của cả gia đình.

Xem thêm: 8 bí quyết nuôi dạy con thông minh thật đơn giản

Dưới đây, chuyên gia của Elite Symbol sẽ chia sẻ đến quý phụ huynh những nguyên tắc vàng để giáo dục con cái trong gia đình.

  1. Xác định tầm quan trọng trong giáo dục con cái:

Cha mẹ phải nghiêm túc trong việc dạy bảo con cái. Điều này giúp các bậc làm cha mẹ không trao phó hay ỷ lại quá nhiều vào những người khác như nhà trường, người thân, người giúp việc….

Họ cần có định hướng để chủ động và phát huy tính sáng tạo nhằm đạt hiệu quả giáo dục cao nhất. chính vì thế nên các bậc làm cha mẹ cần trang bị, nâng cao kiến thức và khả năng giáo dục.

Gia đình là chuẩn mực gương mẫu để cho con trẻ học hỏi thành người
Gia đình là chuẩn mực gương mẫu để cho con trẻ học hỏi thành người

Cha mẹ là người có quyền tác động đến sự phát triển và định hướng con người trong tương lai của con mình. Nếu giáo dục không có định hướng, đứa trẻ không phát huy được khả năng của mình. Để đạt hiệu quả, đòi hỏi việc định hướng phải dựa vào khả năng thực tế của đứa trẻ. Điều này giúp trẻ cảm thấy an toàn và được yêu thương.

  1. Xác định mục tiêu giáo dục con:

Khi giáo dục con cái thì các bậc cha mẹ cần phải xác định rõ mục tiêu giáo dục con, bạn cần phải định hình trước về sự phát triển của trẻ và không được để cho trẻ “tự do phát triển” mà phải uốn nắn và dạy dỗ dần dần để trẻ có thể nhận biết được đúng sai, có thêm hiểu biết và trách nhiệm với gia đình, bạn bè và xã hội.

Tuy nhiên cũng có không ít bậc làm cha mẹ xác định mục tiêu theo ý riêng của mình. Họ mong đợi quá nhiều ở con cái. Sự kỳ vọng đó làm cho đứa trẻ cảm thấy căng thẳng, thiếu tự nhiên, thiếu tự tin, mệt mỏi, trầm cảm…..

  1. Thống nhất phương pháp giáo dục:
Sự kỳ vọng quá mức của bố mẹ sẽ làm cho con cảm thấy căng thẳng
Sự kỳ vọng quá mức của bố mẹ sẽ làm cho con cảm thấy căng thẳng

Trong gia đình thì cha mẹ cần phải thống nhất trong phương pháp giáo dục con cái để trẻ có thể cảm nhận được quyền uy cũng như sự thống nhất trong ý kiến của cha mẹ . nếu cha mẹ không đồng nhất trong phương pháp giáo dục thì rất có thể gây cho trẻ nhiều hoang mang, làm giảm uy tín của người lớn và hình thành tính không trung thực nơi trẻ.

  1. Làm gương, tạo không khí ấm áp:

Giáo dục trẻ bắt đầu từ cái nôi gia đình và cha mẹ là những người thầy đầu tiên của chúng. Nhãn quan của trẻ con về thế giới xung quanh được hình thành, dựa trên những tiếp xúc và giao tiếp của chúng với những người chúng gần gũi. Do đó cha mẹ là người trực tiếp gieo vào tâm hồn trẻ những hạt giống yêu thương, trung thực, tốt bụng… hay giả dối, gây hấn, bạo lực….

Vì vậy, gia đình cần tạo ra không khí gia đình ấm áp hòa thuận để trẻ có thể có được cảm giác an toàn khi về nhà, gia đình có kỷ luật, nề nếp sẽ khiến trẻ dễ theo khuôn phép và dễ uốn nắn, dạy bảo hơn.

  1. Tôn trọng nhân cách:

Tôn trọng là bảo vệ sự phát triển hồn nhiên theo từng lứa tuổi và tạo điều kiện để nhân cách trẻ phát triển cách toàn diện.

Cha mẹ cần lắng nghe, không áp đặt và chấp nhận những suy nghĩ, cảm xúc của chúng.
Lắng nghe và tham dự vào cuộc sống hằng ngày của con cái. Không xúc phạm, vùi dập trẻ bằng những hình thức hữu hình và vô hình.

Không làm tổn hại đến tinh thần và thể chất của trẻ .

Hãy lắng nghe và chấp nhận những khác biệt của con
Hãy lắng nghe và chấp nhận những khác biệt của con

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ một số nguyên tắc để giáo dục con cái trong gia đình để bố mẹ tham khảo. Để có thêm nhiều thông tin cũng như có được phương pháp giáo dục con khoa học và phù hợp, quý phụ huynh hãy đến tham gia các khoá học về kiến thức nuôi dạy con của Elite Symbol để được các chuyên gia hàng đầu Việt Nam chia sẻ những thông tin bổ ích.

Các khoá học của chúng tôi được khai giảng thường xuyên để đáp ứng nhu cầu và mong muốn tìm hiểu về kiến thức dạy con khoa học cho quý phụ huynh. Rất nhiều phụ huynh sau khi tham gia đã thấu hiểu tính cách con mình hơn, và tìm ra hướng nuôi dạy con tốt hơn.

Công ty Elite Symbol luôn sẵn sàng đồng hành cùng bố mẹ trên con đường nuôi dạy con yêu. Chúc các bố mẹ luôn thành công.