Những cách kích thích, phát triển giác quan cho trẻ

Việc tiến hành hoạt động kích thích giác quan cho trẻ sẽ giúp cho bé có cơ hội được phát triển một cách hoàn hảo và tối ưu nhất. Đối với con trẻ, thế giới là một tổng thể những điều mới lạ từ âm thanh, hình ảnh, hương vị, cảm xúc độc đáo mà bé đều mong muốn được khám phá.

Phương pháp tuyệt vời kích hoạt trí thông minh cho trẻ
3 giai đoạn quan trọng phát triển trí não của trẻ cha mẹ nào cũng cần biết

Theo các nhà tâm lý học thì việc kích thích giác quan cho trẻ cần được tiến hành sớm, ngay từ khi bé được khoảng 3 đến 6 tháng tuổi. Bởi đây là thời điểm lý tưởng mà bé có năng lực tiếp thu lớn nhất và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, với những bé được cha mẹ thường xuyên chơi đùa, bế ẵm, nói chuyện sẽ làm giác quan nghe, nhìn, cảm nhận… của bé phát triển hiệu quả hơn.

Vậy làm sao để kích thích giác quan cho trẻ tốt nhất, mời các bạn cùng thực hiện theo các lời khuyên dưới đây nhé. Hãy cùng Elite Symbol tham khảo cách kích thích giác quan cho trẻ dưới đây nhé.

Những cách kích thích, phát triển giác quan cho trẻ

Nhắc đến giác quan là chúng ta đang nhắc đến 5 loại cảm giác của con người bao gồm: Khứu giác, thính giác, thị giác, vị giác, xúc giác… Việc kích thích giác quan cho trẻ chính là quá trình phát triển đồng thời cả 5 giác quan một cách hiệu quả nhất. Điều này sẽ mang đến cho trẻ sự phát triển toàn diện nhất. Dưới đây là những cách kích thích từng giác quan cho trẻ mà mẹ nên tham khảo:

Những cách kích thích, phát triển giác quan cho trẻ

Phát triển khứu giác

Trong 5 giác quan thì khứu giác là giác quan phát triển sớm nhất của trẻ. Ngay từ những lần tiếp xúc đầu tiên với mẹ, bé đã nhanh chóng cảm nhận và nhớ được mùi của mẹ. Tuy nhiên theo thời gian, và cùng với sự phát triển của các giác quan khác thì độ nhạy bén khứu giác cũng giảm dần. Bởi vậy ngay từ những ngày tháng đầu tiên, mẹ nên tận dụng hiệu quả để phát triển năng lực khứu giác cho bé. Một số bài tập đơn giản giúp bé phát triển:

– Cho bé ngửi các mùi từ hương hoa, trái cây, mùi thức ăn, mùi bánh …

– Luyện tập phát hiện mùi vị ở môi trường sống

Khứu giác là giác quan phát triển sớm nhất của trẻ

Phát triển xúc giác

Xúc giác của trẻ nhỏ tương đối nhạy cảm, đặc biệt là xúc giác ở bàn tay, môi và bàn chân. Bố mẹ chỉ cần chạm nhẹ thì trẻ sẽ có phản ứng ngay. Khi được khoảng 2 tháng tuổi con đã biết quơ tay để khám phá những vật thể xung quanh. Sau 2 tháng tuổi, tay bé đã quờ quạng để khám phá các vật thể xung quanh.

Dưới đây là một số bài tập gợi ý để kích thích:

– Các bà mẹ nên chạm vào các vị trí khác nhau trên khuôn mặt trẻ sơ sinh như môi, miệng, cằm, má phải, má trái, hàm trên, hàm dưới… Điều đó làm cho em bé nhanh chóng học được cách điều chỉnh, cảm nhận được vị trí.

– Cho bé chạm vào những vật xung quanh nhà như một chiếc khăn mềm, khăn khô – ướt, ấm – lạnh, vật thô cứng – mềm mại. Bằng cách tiếp xúc này, cảm nhận về vật thể của bé sẽ tăng lên, giúp cho năng lực xúc giác sẽ phát triển tốt hơn.

Xúc giác của trẻ nhỏ tương đối nhạy cảm

Phát triển thính giác

Khi mới sinh ra, bé tiếp nhận âm thanh một cách bị động và chưa có khả năng phân biệt các loại âm thanh khác nhau. Đến một giai đoạn nhất định, trẻ bắt đầu có những phản ứng về âm thanh như việc tìm kiếm nơi phát ra âm thanh. Điều này được hiểu là trẻ đã có sức nghe nhất định. Sức nghe này thúc đẩy sự phát triển năng lực trí tuệ của trẻ.

Do vậy, để phát triển thính giác cần:

– Ngay từ nhỏ, cha mẹ nên nói chuyện nhiều với bé và hát cho bé nghe. Giao tiếp nhiều với bé sẽ giúp bé tăng vốn từ và khả năng phát âm.

– Cho bé nghe nhạc mỗi ngày, trước khi đi ngủ, nghe các loại nhạc đa dạng khác nhau.

– Nói chuyện với con, đọc truyện cho con mọi lúc để bé nghe quen với âm thanh tiếng nói của mọi người.

– Tập nghe và phân biệt tiếng động: tiếng người, tiếng động vật, động cơ, âm nhạc…

Kích thích giác quan thính giác cho trẻ

Phát triển vị giác

Khi mới sinh ra, bé đã có thể phản ứng với các mùi vị. Khi mút vị ngọt, bé sẽ tỏ vẻ thích thú, nếu gặp vị chua bé sẽ nhăn mặt… Để giúp trẻ phát triển vị giác và cảm nhận được các mùi vị khác nhau, mẹ cho bé ăn nhiều thức ăn đa dạng từ lỏng, mềm đến cứng, thức ăn làm từ nhiều thành phần khác nhau: rau, trái cây, gia cầm, hải sản… và gia vị bổ sung đa dạng. Đây là cách rất tốt để kích hoạt vị giác.

Chế độ dinh dưỡng của bé cần đa dạng

Phát triển thị giác

Khi trẻ đã có thể nhìn đồ chơi treo trước mặt, cha mẹ có thể sử dụng những đồ chơi có màu sắc như: quả bóng bay, băng vải, giấy màu… treo phía trên giường trẻ và thường xuyên thay đổi vị trí để tránh cho bé chú ý mãi về một phía.

Bé càng lớn, cha mẹ hãy treo vật xa hơn, bên cạnh đó mẹ cũng nên thay đổi về hình dạng, kích thước, mẫu… của vật nhằm giúp cho thị giác màu của bé được kích thích.

Vậy muốn phát tiển khả năng nhìn bố mẹ cần:

– Cho trẻ nhìn

– Cho trẻ nhìn gần

Những loại đồ chơi nhiều màu sắc sẽ giúp thị giác bé phát triển

– Để cho trẻ nhìn vào những bức hình kẻ sọc đen và trắng, 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần.

– Nếu trong 6 tháng tuổi, bé hết hứng thú với sọc ngang và sọc dọc, bạn chuyển sang sọc với lưới nhỏ hơn.

Sau khi tham khảo những kích thích giác quan cho trẻ trên đây, hẳn các bậc phụ huynh đã có phương pháp giúp con yêu của mình phát triển các giác quan một cách hoàn thiện.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh và hãy luôn đồng hành cùng Elite Symbol để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé.