Cách phát hiện tài năng và phát triển năng khiếu của trẻ như thế nào?

Năng khiếu bẩm sinh của trẻ thường được bộc lộ khá sớm, ngay từ khi còn nhỏ những năng khiếu này đã được thể hiện ra ở một số các biểu hiện. Nếu các bậc cha mẹ phát hiện sớm và bồi dưỡng đúng hướng, sẽ giúp trẻ phát huy tốt nhất những khả năng, sở trường của mình.

Tuy nhiên để biết được Cách phát hiện tài năng của trẻ và phát triển năng khiếu của trẻ như thế nào không phải điều đơn giản. Để giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và phát triển tài năng, Elite Symbol chia sẻ đến bạn nội dung bài viết sau.

Năng khiếu bẩm sinh là gì?

Hiện nay, có nhiều phụ huynh có cái nhìn sai lệch về năng khiếu thiên bẩm của trẻ. Điều này dẫn đến hệ lụy phát triển sai hướng, sai cách hoặc ép buộc với con trẻ khiến chúng bị ảnh hưởng sâu sắc tới tâm lý cá nhân.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều sở hữu những năng lực đặc biệt và việc tìm ra năng lực này sẽ biến họ trở thành những thiên tài thực sự. Cũng chính vì thế các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục đều khuyến nghị với các bậc phụ huynh hãy cố gắng tìm hiểu để phát hiện ra những những năng lực vượt trội của con mình. Điều này sẽ giúp bạn có được những phương pháp giáo dục phù hợp nhất cho con, hướng con đến sự thành công trong tương lai sau này.

Cách phát hiện tài năng và phát triển năng khiếu của trẻ như thế nào?

Bên cạnh đó, năng khiếu bẩm sinh của con trẻ cần được phát hiện sớm và bởi dưỡng kịp thời bởi nếu phát hiện càng muộn thì những năng khiếu này lại càng bị mai một. Đó là quy luật giảm dần đã được các nhà khoa học chứng minh.

Vậy là bậc làm cha làm mẹ bạn đã biết Cách phát hiện tài năng của trẻ ở lĩnh vực nào hay chưa? Các mẹ cần phải chú ý điều gì để con thông minh? Dưới đây Elite chia sẻ đến bạn về các loại năng khiếu của trẻ để mẹ có cái nhìn về năng khiếu của con.

Các loại năng khiếu ở trẻ

Hiện nay, giáo dục học trên thế giới đang áp dụng có hiệu quả học thuyết thông minh đa diện. Thuyết này đã chỉ ra rằng mỗi người sinh ra mang trong mình một hoặc một vài năng khiếu thiên bẩm thuộc một lĩnh vực nào đó trong 8 lĩnh vực cơ bản. Những lĩnh vực này bao gồm: ngôn ngữ, toán học, âm nhạc, hội họa, vận động, giao tiếp, nội tâm và tự nhiên.

– Ngôn ngữ:

Trẻ sở hữu loại hình thông minh này thường có khả năng sử dụng ngôn ngữ rất linh hoạt và chuẩn mực. Khi thuyết trình hoặc kể chuyện, những trẻ này thường có cách tổ chức ngôn từ đạt độ chính xác cao và văn phong rất vượt trội. Đặc biệt, những trẻ này luôn có niềm hứng thú với những cuốn sách, đọc lưu loát, hiểu sâu.

Trẻ có năng khiếu toán học tỏ ra rất hứng thú với những con số

– Logic – toán học:

Trẻ sở hữu loại thông minh này thường có những lập luận rất sắc sảo và luôn có trình tự logic. Khi có cơ hội tiếp xúc với những con số, trẻ tỏ ra rất hứng thú và thích học các môn logic như toán hay khoa học. Năng khiếu này ở trẻ luôn đồng nghĩa với chỉ số IQ rất cao.

– Âm nhạc:

Khi sở hữu trí thông minh âm nhạc, trẻ có hứng thú với tiết tấu và giai điệu. Khi còn rất bé, trẻ đã có thể hát rõ nốt và tuân theo nhịp phách chuẩn. Ngoài ra, những trẻ có khiếu về âm nhạc lại thường học rất tốt các môn học khá.

– Hình ảnh – không gian:

Với loại hình thông minh này, trẻ có khả năng hình dung về vật thể và tưởng tượng về không gian rất tốt. Những trẻ này luôn hứng thú với các trò chơi xếp hình. Bên cạnh đó, trí nhớ hình ảnh ở những trẻ này cũng đặc biệt tốt.

– Quan hệ giao tiếp:

Trẻ rất thích và hứng thú khi được giao tiếp hoặc thuyết phục người khác. Nhìn chung thuyết, đây là những đứa trẻ hướng ngoại và sẽ có thành tích học tập tốt hơn nếu thông qua tranh luận.

– Cảm xúc vận động:

Trẻ sẽ tiếp thu kiến thức khi trực tiếp dùng đến những vận động của các bộ phận trên cơ thể thay vì đọc hay suy luận về chúng một cách dễ dàng. Nhóm này thường sinh ra các tài năng về thể thao.

– Tự nhiên:

Khi sở hữu loại hình thông minh này, bé thích thú được khám phá thiên nhiên, chăm sóc vật nuôi, cây cối trong nhà hay tìm hiểu về những thay đổi từ thiên nhiên như hiện tượng thời tiết và động vật bên ngoài.

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều sở hữu những loại hình thông khác nhau

– Nội tâm:

Nhóm trẻ này thường học rất tốt nếu được nghiên cứu một mình. Đây là những trẻ hướng nội. Với những điều liên quan đến cảm xúc, mục tiêu, động lực của bản thân đều được trẻ làm rất tốt.

Cách phát hiện tài năng của trẻ

Để phát hiện và giúp trẻ phát triển tài năng, bố mẹ cần:

  1. Quan sát mỗi lúc con chơi:

Trẻ nhỏ thường bộc lộ sở thích, tính cách, cảm xúc đặc trưng của mình qua những lúc vui đùa. Vì thế, bố mẹ đừng bỏ qua những khoảng thời gian chơi của bé. Bạn hãy đứng ngoài quan sát hoặc chơi cùng bé để hiểu xem bé hứng thú với điều gì?

Điều này sẽ giúp bạn hiểu con hơn và có được phương pháp phát triển năng khiếu của trẻ tốt hơn.

  1. Khuyến khích con chơi với nhiều loại đồ chơi khác nhau:

Càng nhiều thử nghiệm càng cho bố mẹ biết kết quả chính xác. Hãy cho bé tiếp xúc và chơi với nhiều loại trò chơi khác nhau từ vận động đến tư duy, từ vẽ vời đến ca hát…

Điều quan trọng nhất là chính bố mẹ cũng phải biết cân bằng cảm xúc và có cái nhìn thực sự khách quan nhất để tránh sự ngộ nhận làm ảnh hưởng đến tương lai của bé. Khi đã nhận thấy khuynh hướng nổi bật nào ở trẻ, bạn nên đầu tư phát triển cho bé ngay từ sớm.

Bạn hãy khuyến khích trẻ bộc lộ tài năng của mình
  1. Khuyến khích trẻ thể hiện:

Một khi đã nhận ra niềm đam mê và hứng thú nổi bật ở bé, bạn hãy tìm những cơ hội phù hợp để khuyến khích trẻ bộc lộ tài năng của mình. Những thành tích dù nhỏ cũng sẽ là một động lực rất lớn để trẻ phấn đấu để đạt được thành quả cao hơn.

Bên cạnh việc khuyến khích con tham gia những cuộc thi phù hợp thì bố mẹ cũng có thể tự mình tổ chức những cuộc thi ngay tại nhà như một cách khuyến khích con phát huy tài năng của mình. Đừng quên những phần thưởng nhỏ như một niềm động viên kịp thời dành cho con nhé.

Bạn hãy nhớ rằng mỗi đứa trẻ sinh ra đều có chung một xuất phát điểm. Vì thế, việc trẻ có phát huy được tiềm năng của mình hay không đều phụ thuộc vào sự định hướng đúng đắn của chính bố mẹ.

Trên đây Elite đã chia sẻ đến bạn Cách phát hiện tài năng và phát triển năng khiếu của trẻ như thế nào? Mời bạn đến với Elite để được Bật mí những bí quyết vàng giúp trẻ thông minh ngay từ nhỏ ngay nhé.

Chúc bạn thành công.