Những lưu ý cho gia đình khi đi du lịch cùng các bé

Nói chung trẻ con khá phức tạp cho nên đi du lịch cùng các bé sẽ luôn xảy ra những tình huống khó lường. Vậy nên để chuyến đi chơi của cả gia đình được thuận lợi và có nhiều kỉ niệm đẹp, các bố mẹ nên lưu ý đến những điểm sau đây nhé:

Lên kế hoạch chi tiết nhất có thể

Du lịch cùng với các bé sẽ không còn giống như khi chúng ta đi phượt một mình hoặc cùng bạn bè. Vì đối với trẻ nhỏ, việc thích nghi với môi trường mới là một điều không dễ dàng như đối với người lớn.

Để chuẩn bị cho tâm lý này ở trẻ, chúng ta cần lên kế hoạch chi tiết nhất có thể cho chuyến đi và giải thích kỹ lưỡng với bé. Như vậy, bé có thể hình dung hoặc ít nhất sẽ hiểu hơn về hành trình của mình và có thể hợp tác hơn trong suốt chuyến đi.

Chọn chuyến bay sớm nhất

Chọn chuyến bay sớm nhất trong ngày nếu có thể, hoặc vào khung thời gian nghỉ ngơi. Đây là một bí kíp nhỏ cho những gia đình có em bé thường xuyên khóc quấy khi đi máy bay. Vì vào khung thời gian này, số lượng hành khách thường sẽ ít hơn, mọi thủ tục sẽ nhanh chóng hơn và ít bị hoãn hay trễ chuyến. Đồng thời, đa số các em bé sẽ thấy mệt và muốn ngủ hơn vào lúc này. Cho nên bạn có thể lưu ý ghi chú này cho chuyến du lịch tiếp theo thử xem.

Kiên nhẫn với con

Xuyên suốt chuyến đi chơi sẽ có không ít những tình huống khiến cả nhà là trung tâm chú ý ở nơi công cộng, khi em bé không chịu nghe lời, cáu gắt hoặc khóc lóc. Vào những lúc như vậy, chúng ta rất dễ mất bình tĩnh, phần vì không biết phải ứng phó với bé như thế nào, phần vì sợ mất thể diện giữa đám đông.

Song, các bố mẹ ơi, đừng lo về những người lớn xung quanh, hãy tập trung vào con mình. Trẻ con đôi khi phản ứng rất khó đoán và thường sẽ gây ầm ĩ một chút, người lớn thường nên hiểu và thông cảm về chuyện này. Việc của bố mẹ chính là giữ bình tĩnh và kiên nhẫn lắng nghe cảm xúc của trẻ, để cùng giải quyết sự việc trong êm đẹp hòa bình.

Xếp hành lý vừa và đủ

Xếp sắp hành lý gọn gàng, không thừa không thiếu là một việc khá nhức đầu với các bậc cha mẹ, bởi bạn cần dự trù những tình huống có thể xảy ra để đảm bảo khi cần gì là có. Ví dụ như bạn nên đem theo một số món đồ chơi nhỏ, hoặc sách để lôi kéo sự chú ý của trẻ trên chuyến bay dài. Song chỉ nên vừa đủ, không mang nhiều, vì trong suốt chuyến đi các bé sẽ còn hứng thú những món đồ chơi dọc đường.

Ngoài ra trẻ con khi đi chơi sẽ không thích nghi với thức ăn địa phương ngay, hoặc thay đổi hành vi ăn uống trong chuyến đi. Bố mẹ nên thủ sẵn vài món quen thuộc của con như các loại sữa đóng hộp, sữa bột cho bé, hoặc lương khô, phô mai, hạt khô để bổ sung protein và năng lượng.

Chú ý đến sự an toàn của trẻ

Đi du lịch nghĩa là được thoải mái tự do chạy nhảy, khám phá thế giới chung quanh, với trẻ em đây là một điều tuyệt vời. Vậy nhưng đối với người lớn, chúng ta phải luôn chú ý để mắt tới con mình, là luôn luôn đảm bảo bé ở trong vùng an toàn.

Trang bị cho trẻ thẻ đeo tên với các thông tin cơ bản như số điện thoại, địa chỉ, tên bố mẹ, hoặc thậm chí đeo các loại vòng tay có thiết bị định vị sẽ giúp ích vào các tính huống lỡ như bé đi lạc. Trong trường hợp đó, những ai nhìn thấy bé cũng có thể biết cách liên lạc với bạn.