Tư vấn hướng nghiệp: làm sao chọn được ngành học phú hợp?

Vừa qua chương trình trực tuyến tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2022 do báo Tuổi Trẻ  phối hợp cùng Bộ GD-ĐT và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) thực hiện với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup vào ngày 7/12 đã thu hút sự quan tâm của hàng ngàn phụ huynh và các bạn trẻ tham gia.

Chương trình giúp thí sinh và phụ huynh nắm bắt đầy đủ thông tin về tuyển sinh đại học – cao đẳng trong năm tới, đồng thời góp phần định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Theo ThS Phạm Doãn Nguyên, giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế – tài chính TP.HCM, cho rằng: “Việc lựa chọn ngành nghề rất quan trọng. Nếu có sự lựa chọn đúng sẽ giúp mỗi người phát huy được năng lực, sở trường, giá trị của bản thân, ngược lại, nếu chọn ngành không phù hợp sẽ lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức, chán nản, bỏ học, thất nghiệp…

LÀM SAO ĐỂ BIẾT ĐƯỢC NGÀNH MÌNH ĐỊNH CHỌN CÓ PHÙ HỢP HAY KHÔNG? LÀ CÂU HỎI ĐƯỢC QUAN TÂM HƠN CẢ VỚI CHUYÊN ĐỀ HƯỚNG NGHIỆP LẦN NÀY.

Chia sẻ về vấn đề này, TS Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho biết để chọn được ngành nghê phù hợp bạn cần khám phá nhiều hơn bản thân mình phù hợp với ngành nào, hiện nay đã có rất nhiều công cụ hỗ trợ.

Học sinh có thể truy cập trên internet có rất nhiều công cụ khoa học hoặc các bài test tâm lý giúp mình phù hợp với nghề nào, ngành nào. Tuy nhiên, thầy Hạ cho rằng: “Đây cũng chỉ là những công cụ hỗ trợ thông tin tham khảo, điều quan trọng nhất là ở chính các bạn. Các bạn cần khám phá với năng lực mình có phù hợp với ngành nào, công việc mình sẽ làm thế nào và nhu cầu xã hội ra sao. Chính những điều này giúp các bạn cân nhắc để chọn được ngành phù hợp”.

Xem thêm: Làm thế nào để chọn trường, ngành nghề phù hợp?

Thầy Hạ đưa ra lời khuyên khi chọn được ngành học, học sinh cũng cần chọn bậc học phù hợp. Nếu các bạn có đủ năng lực học đại học thì chọn học đại học, tuy nhiên nếu điều kiện gia đình và năng lực chưa cho phép các bạn có thể chọn bậc học thấp hơn.

“Nếu chọn ngành học không phù hợp với mình, các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và khó vượt qua được. Khi lựa chọn ngành học mình cần lắng nghe chính bản thân mình thích gì. Để đưa ra quyết định, bạn có thể tham khảo từ phía cha mẹ, thầy cô, bạn bè và những người đi trước nhưng chính bản thân bạn cần hiểu mình có tố chất gì và ra quyết định. Tương lai là do chính các bạn quyết định, không có ai quyết định thay” – thầy Hạ nhấn mạnh.

Bạn thân mến,

Để lựa chọn một công việc phù hợp với bạn điều quan trọng hơn hết bạn cần cân bằng giữa 3 yếu tố: Khả năng – Tính cách – Sở thích.

Nếu thiếu một trong 3 yếu tố trên bạn sẽ không thể có được sự ham thích và yếu tố cân bằng trong công việc mà bạn sẽ gắn bó lâu dài.

Nếu bạn mong muốn tìm kiếm cho bản thân mình một công cụ khám phá năng lực của bản thân mình phù hợp với những ngành nghề nào. Sinh Trắc Vân Tay là một trong những công cụ có thể giúp bạn biết được điều đó.

Sinh Trắc Vân Tay là một bộ môn khoa học nghiên cứu mối liên hệ giữa vân tay và não bộ của bạn. Các nhà khoa học đã chứng minh được có mối liên hệ giữa mật độ phân bổ tế bào hạ biểu bì trên vân tay và mật độ phân bổ tế bào Nơ-ron trên não bộ. Theo đó, việc phân tích mẫu dấu vân tay các nhà khoa học sẽ tính toán được cấu trúc não bộ của bạn.

Thông số phân tích sẽ giúp bạn biết được não bộ của bạn có những đặc điểm riêng biệt, khả năng, điểm mạnh và điểm yếu như thế nào với tỷ lệ chính xác 96-98%.

Sinh trắc vân tay là một trong những công cụ tốt nhất giúp bạn khám phá năng lực chính bản thân mình trước khi đưa đến quyết định lựa chọn một ngành nghề nào.

Đặc biệt hàng tháng Elite Symbol dành ra 50 suất Sinh Trắc Vân Tay HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ cho 50 khách hàng trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. 

Đăng Ký Trải Nghiệm Sinh Trắc Vân Tay Miễn Phí