Cha mẹ cần lưu ý 3 độ tuổi giúp dạy con nên người thành tài

Theo một nghiên cứu các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, vào giai đoạn 10 tuổi não bộ của trẻ sẽ ổn định và hoàn thiện. Trước đó, sẽ có những giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của não bộ như: 3 tuổi, 7 tuổi và 10 tuổi. 3 Độ tuổi này được xem là 3 thời điểm phát triển “vàng” mà cha mẹ cần lưu ý trong giáo dục con.

Để dạy con nên người, đừng bỏ qua 3 độ tuổi quan trọng này cũng như có những phương pháp giáo dục phù hợp nhất nhé.

Các nhà giáo dục chỉ cho chúng ta biết rằng, khi con vào những độ tuổi: lên 3, lên 7 và lên 10, thì sự phát triển của não bộ có những bước ngoặt lớn. Đây được xem là những thời kỳ “hoàng kim” để giúp trẻ tăng cường trí não, hoàn thiện suy nghĩ và hành động. Vì vậy các bậc phụ huynh muốn dạy con nên người thì nhất định phải lưu ý 3 giai đoạn này.

Giai đoạn 3 tuổi

Đây là thời điểm “vàng” đầu tiên để nuôi dưỡng bản năng của trẻ. Khi trẻ được 3 tuổi, các bé đã bắt đầu có ý thức mạnh mẽ và có quyền tự chủ. Trong giai đoạn này, chúng luôn trong trạng thái tìm bản năng của mình. Và những bản năng này giúp cho bộ não của chúng xuất hiện những đặc điểm như: muốn bắt chước, muốn cạnh tranh, muốn trở thành bạn đồng hành với những người xung quanh.

Đây là 3 độ tuổi hoàng kim để dạy con nên người

Ở thời điểm này, chúng thường không thích bị nhồi nhét quá nhiều kiến thức, nhưng bọn trẻ lại tỏ ra khá hứng thú và hạnh phúc khi được học những điều mới. Đặc biệt, với trẻ 3 tuổi, bé đã biết phải thể hiện cảm xúc của mình như thế nào bằng việc khóc lóc hay đánh trả. Vì thế trước tiên bố mẹ cần hiểu được những nhu cầu của trẻ, sau đó cho chúng cơ hội được lựa chọn. Và đặc biệt bố mẹ nên cố gắng tuyệt đối không sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề.

Ví dụ, trong trường hợp trẻ không chịu rời khỏi món đồ chơi yêu thích thì bố mẹ có thể đưa ra cho chúng sự lựa chọn như: chọn đi vệ sinh cá nhân hoặc chọn nghe một câu chuyện trước đi đi ngủ. Bố mẹ hãy cho chúng thấy được rằng những việc làm đó hứng thú hơn món đồ chơi đang chơi. Điều quan trọng nhất chính là để cho trẻ tiếp nhận mọi thứ bằng tâm trạng thoải mái, vui vẻ và nên nhớ hãy khen ngợi chúng khi chúng làm tốt.

Cho con làm quen, học hỏi nhiều thứ mới

Giai đoạn 7 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu bước vào một thời kỳ mới, giai đoạn đi học tiểu học hay còn được gọi là “giai đoạn nổi loạn thứ 2”. Những đứa trẻ khi bắt đầu đi học thường có cảm giác trưởng thành. Trẻ ở độ tuổi này thường yêu thích thiên nhiên, mỗi buổi sáng con luôn tràn đầy năng lượng và thích chơi cùng các bạn bè. Tuy nhiên, có một số phụ huynh lại hạn chế sự giao tiếp của con với môi trường bên ngoài.

Thực tế, ở độ tuổi này, chúng cần ra ngoài nhiều hơn để có thể làm quen, học hỏi nhiều thứ mới. Nhưng bố mẹ nên nhớ không nên ép con liên tục phải học hay làm bài, bởi chúng sẽ thấy ủ rũ và có thói quen xấu. Khi trẻ từ chối việc học bằng những câu nói như “con không muốn học” hay “lát nữa con học” thì bố mẹ hãy tìm hiểu lý do tại sao chúng lại nói như thế. Quan trọng nhất vẫn là cần nắm bắt tâm lý xem chúng muốn làm điều gì trước việc học.

Trong trường hợp này, bạn hãy tạo điều kiện cho chúng suy nghĩ xem nên làm cái gì trước sẽ tốt hơn. Đây là thời điểm để con thích ứng nhanh và dễ thay đổi nên bố mẹ cần quan sát kỹ lưỡng, dạy dỗ trẻ đúng cách để tránh việc hình thành thói quen “chờ đợi” mọi thứ.

Khích lệ con thực hiện những điều con thích

Giai đoạn 10 tuổi

Trong giai đoạn từ 7 đến 10 tuổi, trẻ cần học tập và điều chỉnh suy nghĩ, hành vi. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, bộ não của trẻ trong giai đoạn này thuộc về mệnh lệnh và sự hướng dẫn của bố mẹ nhiều hơn. Nếu như bố mẹ có kinh nghiệm giáo dục sẽ có thể hướng dẫn con đi theo con đường rõ ràng.

Hãy nói với con rằng “Con muốn làm như thế nào”, thay vì nói “Con phải làm như vậy mới đúng”. Điều này giúp cho trẻ cảm nhận được sự tôn trọng và có sự chọn lựa cho bản thân. Trong giai đoạn này, bố mẹ không nên khiến trẻ trở nên bế tắc. Nếu chúng không thích, bố mẹ hãy cho chúng một phương án khác để lựa chọn. Thay vì ép chúng học những môn chúng không thích, bố mẹ hãy khích lệ nhiều hơn. Mục tiêu quan trọng nhất mà bố mẹ nên hướng đến đó là để con tự nói rằng:  “Con cũng muốn làm như thế”.

Trên đây là 3 độ tuổi mà cha mẹ cần lưu ý nếu muốn dạy con nên người. Nhìn chung đây là 3 độ tuổi quan trọng trong quá trình con phát triển. Nhưng bố mẹ cần linh hoạt trong việc giáo dục, dạy dỗ, nên lưu ý, luôn tôn trọng suy nghĩ và hành động của con. Ngoài ra, việc giáo dục cần tránh sử dụng bạo lực, không lớn tiếng, cùng với đó, việc khen ngợi con để chúng có động lực cố gắng nhiều hơn.

Chúc bố mẹ luôn thành công với sự lựa chọn của mình.