Những khả năng cơ bản cần rèn luyện cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi

Ngay từ những ngày còn non nớt, nhiều bậc phụ huynh đã có những bài học đơn giản để rèn luyện các kỹ năng cho con với mong muốn con sẽ rắn rỏi và thông minh hơn trong tương lai sau này. Tuy nhiên với mỗi một độ tuổi khác nhau, bố mẹ cần có những phương pháp và bài học tương ứng với khả năng của con. Vậy trong giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi con nên được rèn luyện những khả năng gì?

Trong giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi, các bậc phụ huynh đã có thể dạy dỗ, rèn luyện một số thói quen để hình thành phản xạ, nhân cách sau này của trẻ. Nội dung bài viết dưới đây, Sinh trắc vân tay Elite Symbol muốn chia sẻ đến các bậc cha mẹ Những khả năng cơ bản cần rèn luyện cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi để mẹ có những phương pháp hiệu quả và khoa học nhất.

Những khả năng cơ bản cần rèn luyện cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi

Rèn luyện khả năng ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một trong những bài học quan trọng đầu tiên mẹ nên cùng con rèn luyện. Với khả năng ngôn ngữ linh hoạt con sẽ dễ dàng phát triển tốt hơn nhiều kỹ năng khác nhau. Mẹ hãy cùng con nói chuyện nhiều hơn để nâng cao và dần hoàn hiện vốn ngôn từ non nớt của con.

Một cách rất hiệu quả để rèn luyện khả năng này đó là mẹ nên cho con xem nhiều tranh ảnh, hình vẽ thú vị khác nhau và cùng con đưa ra những câu hỏi, những lời giải thích ngắn gọn cho hình ảnh, đồ vật xuất hiện trong tranh đó.

Độ tuổi này mẹ hãy cho trẻ xem những tranh ảnh để dạy con gọi tên của các đồ vật

Bên cạnh đó, trong quá trình giao tiếp với con, nếu con làm tốt mẹ đừng ngần ngại dành cho con một lời khen ngợi nhé. Điều này sẽ giúp con hứng thú hơn trong những câu chuyện tiếp theo.

Đọc sách cho bé nghe cũng là một cách hay nữa để rèn luyện khả năng ngôn ngữ cho con. Thời gian này con đã bắt đầu thích nghe bố mẹ kể chuyện. Khi kể chuyện cho bé nghe, mẹ nên kể chậm rãi, phát âm rõ ràng cũng như có những biểu cam tương ứng để làm tăng sự chú ý cho bé. Một vài cách đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất tốt cho con đấy nhé.

Rèn luyện năng lực trí tuệ cho bé

Một trong những khả năng cơ bản tiếp theo mà Elite Symbol mong muốn bố mẹ hãy hướng dẫn con trong giai đoạn này đó chính là khả năng quan sát. Nếu làm tốt điều này, sẽ là một bước đệm vững chắc để con phát triển năng lực trí tuệ tốt trong những giai đoạn sau:

– Phân biệt lớn nhỏ: Mẹ hãy lựa chọn những món đồ vật lớn nhỏ khác nhau để rèn luyện khả năng quan sát cho bé. Ví dụ như: cái bát lớn và cái bát nhỏ, cái cốc lớn và cái cốc nhỏ…

– Phân biệt hình dạng: Bên cạnh việc phân biệt kích thước, con cũng nên nhận biết được những hình dạng đơn giản khác nhau, như hình tròn, hình tam giác, hình vuông….

– Phân biệt màu sắc: Một số màu sắc cơ bản nhất mẹ nên dạy con trong giai đoạn này như: màu đỏ, màu xanh lá cây, màu vàng… Cùng với đó hãy lồng ghép những màu sắc vào trong các đồ vật thường ngày con hay bắt gặp để con ghi nhớ tốt hơn.

Rèn luyện năng lực trí tuệ bằng cách nhận biết đồ vật

Rèn luyện kĩ năng sống và giao tiếp xã hội

Dạy bé lễ độ với mọi người: Đây là bài học quan trọng để giúp con hình thành một thói quen và nhân cách tốt. Mẹ nên thực sự chú ý về các hành động hằng ngày của con để có hướng điều chỉnh đúng đắn nhất. Con nên biết cách cảm ơn khi được cho đồ, hay chào hỏi những người xung quanh…

Ăn uống: Mỗi ngày bé cần được ăn 4 đến 5 bữa, có thể vào sáng, trưa, chiều hoặc các bữa ăn nhẹ. Tập cho bé ăn cố định vào một thời gian để tạo thành thói quen. Bên cạnh đó, mẹ hãy tập cho bé thói quen rửa tay trước khi ăn.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể bắt đầu hướng dẫn bé những hoạt động cá nhân như tự mặc quần áo, tự đi giày, cởi giày, tự đội mũ khi ra ngoài hay biết tự cất đồ chơi khi chơi xong…

Dù là những hoạt động đơn giản nhung rất cần sự kiên trì, nhẫn nại của mẹ. Vì vậy, bố mẹ hãy luôn đồng hành bên con trong các hoạt động này nhé.

Hướng dẫn con những hoạt động cá nhân đơn giản

Tập luyện một vài động tác đơn giản:

– Đầu tiên mẹ hãy tập cho bé đứng vững và tự đi một mình, điều này không chỉ giúp con tự lập hơn mà còn giúp bé có sự cân bằng và vận động nhịp nhàng cơ thể.

– Phát triển các động tác đi, ngồi xổm, cong lưng. Bày đồ chơi ra sàn nhà và mẹ hãy yêu cầu bé mang lại đưa cho mẹ hoặc mang đặt vào một vị trí cố định nào đó. Điều này giúp sự vận động của con được linh hoạt hơn, năng động hơn

– Rèn luyện tính linh hoạt, khéo léo cho đôi tay bé bằng cách dạy bé học vẽ, treo đồ vật, nặn tượng…

Trên đây là Những khả năng cơ bản cần rèn luyện cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi mà sinh trắc vân tay Elite Symbol muốn chia sẻ đến bạn. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về cách phương pháp giáo dục con khoa học vũng như tìm hiểu Sinh trắc học vân tay là gì mời bạn đến với Elite Symbol ngay hôm nay nhé.