Bí quyết giúp bé học tiếng anh hiệu quả tại nhà

Trong thời kỳ hội nhập, ngoại ngữ có một vai trò đặc biệt trong sự phát triển và thành công của một cá nhân. Hiểu được điều này, nhiều bậc phụ huynh hiện đại đã áp dụng các phương pháp dạy con học tiếng anh ngay từ nhỏ để con có được một nền tảng tốt hơn sau này.

Có khá nhiều phương pháp bố mẹ có thể áp dụng để giúp bé học tiếng anh hiệu quả tại nhà. Dưới đây Elite Symbol sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về cách học tiếng anh hiệu quả đơn giản nhất mà bố mẹ nào cũng có thể lựa chọn, mời bạn cùng tham khảo.

Trẻ nhỏ hiện nay được tiếp cận với một ngôn ngữ mới, cụ thể là tiếng Anh từ rất sớm. Con có thể nghe bố mẹ giao tiếp với một người nước ngoài cần giúp đỡ khi đi trên đường, nghe tiếng anh từ các chương trình tivi… Đây sẽ là những bước làm quen cơ bản nhất để trẻ có được sự nhận thức về một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Để trẻ thực sự hiểu và sử dụng được ngoại ngữ này, trẻ cần có được những phương pháp học cụ thể dưới sự hướng dẫn của bố mẹ.

Lựa chọn được cách học tiếng anh hiệu quả ngay tại nhà cho bé chính là điều mà bậc phụ huynh nào cũng quan tâm. Bởi ngày nay tiếng Anh đóng một vai trò vô cùng quan trọng, nên bất cứ bậc cha mẹ nào cũng muốn con sử dụng được ngôn ngữ này vì thế đã xây dựng nền tảng vững chắc cho con ngay từ nhỏ. Những phương pháp giúp bé học tiếng anh hiệu quả tại nhà được nhắc đến dưới đây sẽ là gợi ý hay mà bố mẹ có thể tham khảo và lựa chọn.

Cách học tiếng anh hiệu quả tại nhà
  1. Tạo môi trường gần gũi để tiếng anh tại nhà

Nhiều bố mẹ hiện nay lựa chọn phương pháp cho bé đến các trung tâm, các lớp học tiếng anh để con tiếp xúc và học tập ngôn ngữ này cùng các bạn bè của mình. Tuy nhiên việc học tiếng anh là một quá trình rèn luyện liên tục, bền bỉ nên việc cho trẻ học ở trung tâm thế này là chưa đủ.

Môi trường học tập ở nhà cũng cực kỳ quan trọng và là một cách học tiếng anh hiệu quả đáng để bố mẹ tham khảo. Để giúp bé học tập được thuận lợi hơn, bố mẹ nên tạo môi trường lý tưởng cho bé học tiếng anh, để bé học một cách thụ động, vừa học vừa chơi để tránh gây nhàm chán.

Một số cách học tiếng anh hiệu quả giúp trẻ tiếp thu một cách thụ động mà bố mẹ có thể chọn như: xem phim hoạt hình bằng tiếng anh, mở nhạc thiếu nhi bằng tiếng anh, cho trẻ đọc truyện tranh,… Mỗi ngày, bố mẹ nên cho bé nghe đều đặn chừng 15-20p, sau đó tăng dần thời lượng lên. Ngoài ra, những mẩu truyện, bài hát đơn giản, ngắn gọn cũng sẽ mang đến nhiều hứng thú học tập hơn cho trẻ.

  1. Cách học tiếng anh hiệu quả thông qua các trò chơi

Không giống như người lớn, trẻ con luôn ham chơi, hiếu động và dễ bị xao nhãng trong việc học hành. Để khơi gợi những hứng thú trong việc học tiếng anh tại nhà cho trẻ, bố mẹ có thể tự xây dựng một số trò chơi tiếng anh đơn giản. Và đây cũng là cách dạy con học hiệu quả mà nhiều cha mẹ đã lựa chọn.

Cùng con học tiếng anh qua những trò chơi thú vị

Một số trò chơi mà bố mẹ có thể tổ chức và chơi cùng con ngay tại nhà như đố con tìm đồ vật thông qua từ tiếng anh, hay đưa ra một món đồ vật và đố bé nói tên tiếng anh của chúng,… Cách này không chỉ giúp bé bổ sung thêm được vốn từ vựng, tăng phản xạ tự nhiên mà còn  giúp tình cảm gia đình được gắn kết hơn.

  1. Hãy cho trẻ học nghe nói nhiều hơn đọc viết

Một số khảo sát đã chỉ ra rằng, khả năng học và tiếp thu một ngoại ngữ mới của trẻ luôn tốt hơn nhiều so với người lớn, đặc biệt ở 2 kỹ năng nghe và nói. Nhưng khi trẻ còn nhỏ thì con rất dễ có cảm giác nhàm chán khi ngồi học lâu, do đó, các bậc phụ huynh nên cho trẻ học nghe nói, tăng khả năng bắt chước ngôn ngữ nhiều hơn là kỹ năng đọc viết.

Bố mẹ có thể cho bé nghe nhiều hơn các video, bài hát tiếng anh hay tạo cơ hội để trẻ được nói tiếng anh nhiều hơn. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể dẫn con đến một số địa điểm công cộng như công viên, trung tâm thương mại, phố đi bộ,… để bé có cơ hội được tiếp xúc, làm quen với người bản xứ. Dù có thể những đoạn hội thoại này chỉ ngắn ngủi là những câu chào hỏi nhưng lại cực kỳ tốt để con ứng dụng những gì đã được học, rèn luyện sự tự tin, tính dạn dĩ khi nói tiếng anh.

Những tấm card sinh động sẽ giúp bé học tiếng anh hiệu quả hơn
  1. Cách học tiếng anh hiệu quả tại nhà qua hình ảnh

Khi bố mẹ cùng trẻ học về ngôn ngữ, hãy tạo cho con sự hứng thú bằng những hình ảnh thú vị, sinh động. Việc học tiếng anh thông qua hình ảnh không những giúp bé nhà bạn có thêm hứng thú, dễ dàng tiếp thu các bài học hơn mà còn kích thích khả năng ghi nhớ, sáng tạo của trẻ. Nếu có điều kiện, bố mẹ có thể sắm cho bé những bộ card học tiếng anh bằng hình ảnh tươi mới, cho trẻ xem những video sinh động để hiệu quả bài học được tăng cao hơn.

Trên đây là một số cách học tiếng anh hiệu quả tại nhà mà bố mẹ lựa chọn ngay để giúp con học tập dễ dàng hơn. Hãy thử áp dụng và chia sẻ với chúng tôi những kết quả bất ngờ bạn đã nhận được nhé.