Những điều cha mẹ nên dạy con cái trước khi con đi học

Con cái là tài sản vô giá đối với cha mẹ. Chính vì thế mỗi bậc làm cha làm mẹ ai cũng mong con sẽ luôn khoẻ mạnh và thông minh, ai cũng mong muốn con cái mình sẽ có được môi trường giáo dục tốt nhất. Vậy Những điều cha mẹ nên dạy con cái trước khi con đi học  là gì để con có thể phát triển toàn diện.

Dưới đây sinh trắc vân tay Elite Symbol chia sẻ đến quý phụ huynh là Những điều cha mẹ nên dạy con cái trước khi con đi học, mời bạn cùng theo dõi nội dung này nhé.

Những năm tháng đầu đời là giai đoạn giáo dục quan trọng nhất dành cho các bé, đây là khoảng thời gian mà các bé tiếp thu rất nhanh những điều được dạy là hình thành nhân cách riêng. Từ 1 đến 3 tuổi là thời gian vàng để mẹ có thể áp dụng những phương pháp giáo dục khoa học và phù hợp cho con để con dễ dàng hòa nhập với môi trường, bạn bè, giúp con nhanh hơn và phát triển hơn.

Dạy con cách cư xử đúng mực

Nếu cha mẹ còn băn khoăn về những điều cha mẹ nên dạy con cái thì dạy con cách cư xử là một trong những bài học đầu đời rất quan trọng cho con. Bố mẹ cũng không cần dạy cho các bé một cách quá lịch sự. Các bé chỉ cần biết một số những phép cư xử đơn giản cho việc giao tiếp trong môi trường xung quanh và lớp học của bé mà thôi.

Hãy dạy con biết nói cảm ơn và xin lỗi

Bé cần biết nói “cảm ơn” khi nhận được quà, biết cách “xin lỗi” khi làm sai, biết cư xử hoà nhã với bạn bè, thầy cô hay biết cách đợi theo thứ tự ở những nơi công cộng…

Đây đều là những điều cơ bản và rất dễ tiếp thu, chính vì thế mẹ hãy rèn cho bé một cách nhẹ nhàng và chậm rãi. Nếu bé làm chưa tốt, mẹ hãy nhắc nhở bé nhẹ nhàng, không nên quát mắng bé.

Học cách ngồi ngoan ở lớp học hay những nơi công cộng

Khi bắt đầu đến tuổi đi học mẫu giáo, các bé chưa nhận thức rõ ràng được giờ học, giờ chơi. Các bé luôn muốn được hoạt động thoải mái, nô nghịch cùng các bạn bè và làm những điều mình thích… Tuy nhiên, trong lớp học hay một số nơi công cộng bé cần ngồi ngoan chú ý lắng nghe cô giáo…

Ngay khi còn nhỏ, Cha mẹ dạy con cái ngồi ngoan và không nghịch phá. Bên cạnh đó, mẹ có thể cho con tham gia các câu lạc bộ đọc truyện. Bằng cách này bạn có thể quan sát được hành vi của con nhằm điều chỉnh và khuyên bảo con cư xử và hành động tốt hơn.

Dạy cho con cách chia sẻ, cảm thông

Học cách chia sẻ, cảm thông

Biết cách chia sẻ là một trong Những điều cha mẹ nên dạy con cái ngay khi con nhỏ. Sự chia sẻ là điều vô cùng quan trọng với trẻ khi con giao tiếp với bạn bè xung quanh. Trẻ luôn cần biết cảm thông, chia sẻ với người thân, nhất là với bạn bè, bố mẹ mình.

Việc biết chia sẻ và cảm thông với người khác là một hoạt động không hề dễ dàng nhất là với các bé. Tuy nhiên đây là một điều quan trọng để hình thành một nhân cách tốt. Vì vậy mẹ nên tâm sự nhẹ nhàng, ân cần chỉ bảo cho con để con tiếp thu một cách hiệu quả nhất.

Tập làm theo người khác hướng dẫn

Việc làm theo hướng dẫn của bố mẹ có thể khiến trẻ gặp nhiều khó khăn và chưa yêu thích, nhưng sẽ rất tuyệt vời nếu bé nhà bạn vâng lời biết làm theo những chỉ dẫn của bố mẹ. Bạn có thể hướng dẫn cho con làm những công việc đơn giản nhà bằng cách giao nhiệm vụ cho con như: dọn bát đũa trước và sau bữa ăn, lau bàn giúp mẹ hay cùng mẹ dọn dẹp phòng…

Hướng dẫn con làm những công việc nhà đơn giản

Khi bé làm tốt những việc được giao mẹ hãy khen ngợi hay có những món quà nhỏ cho bé. Cách này sẽ giúp bé có hứng thú hơn trong những hoạt động sau.

Thấu hiểu tâm sinh lý trẻ

Hiện nay khi trẻ bắt đầu biết tiếp thu mọi thứ, cha mẹ nên thường xuyên theo dõi để hiểu tâm tư, tính cách của con. Bên cạnh đó, hiện nay có một phương pháp đang được nhiều cha mẹ áp dụng trong việc thấu hiểu con đó là làm những bài sinh trắc dấu vân tay. Qua phương pháp này, bố mẹ sẽ biết:

Biết được trẻ đang nghĩ gì, thích gì

Phát hiện chính xác sở trường của bé để phát huy điểm mạnh của bé

Giúp cha mẹ hiểu được con mình, qua đó hướng trẻ phát huy những ưu điểm để thành công hơn trong cuộc sống sau này.

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn Những điều cha mẹ nên dạy con cái trước khi con đi học. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bố mẹ giáp dục con phát triển tốt nhất.

Chúc bố mẹ thành công.