Bố càng gần gũi quan tâm con sẽ càng thông minh hơn

Đã có nhiều công trình nghiên cứu khẳng định được vai trò quan trọng của mối quan hệ gần gũi cha với con và sự phát triển trí lực ở trẻ. Và khi con cái càng được bố quan tâm, yêu thương chăm sóc thì con sẽ càng thông minh hơn, có được sự phát triển tối ưu và toàn diện hơn.

10 điều cha mẹ nên dạy con về cuộc sống
Con bướng bỉnh – Nguyên nhân và giải pháp để dạy con nghe lời
5 Nguyên tắc mẹ cần nhớ kỹ để nuôi con khỏe mạnh, thông minh

Những em bé được bố chăm sóc có chỉ số IQ cao hơn

Nội dung dưới đây, trung tâm Elite Symbol sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về nội dung: con thông minh hơn khi được bố quan tâm. Mời bạn cũng theo dõi thông tin bài này.

Con thông minh hơn khi được bố quan tâm

Trong một bài nghiên cứu của các nhà khoa học trường đại học Harvard, họ đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ nhận được sự quan tâm, tình yêu thương của người cha sẽ trở nên thông minh hơn. Cũng trong công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học chứng minh được rằng, thời gian được ở bên người bố của đứa trẻ nhiều hay ít cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến trí thông minh của con ở lĩnh vực toán học.

Còn ở một nghiên cứu khác, các chuyên gia tâm lý đã nhận định, những trẻ em có được sự giáo dục, quan tâm của người cha từ ngay khi còn nhỏ sẽ có ý thức trách nhiệm cao và lòng khoan dung nhiều hơn những đứa trẻ không nhận được hoặc nhận được ít sự chăm sóc của bố.

Đồng thời, những nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, nếu đứa trẻ không nhận được sự yêu thương và giáo dục của người bố thì sự phát triển ở đại não cũng như khả năng lý luận cũng kém hơn so với trường hợp có cha ở bên. Việc thiếu đi sự gần gũi của cha còn khiến con trở nên hung hang hay không dám chịu trách nhiệm về hành động của mình với xã hội.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, nếu trẻ thiếu đi sự yêu thương và giáo dục của người cha thì khả năng lý luận cũng như sự phát triển ở đại não sẽ kém hơn so với việc có cha ở bên. Việc thiếu sự chăm sóc của bố sẽ khiến đứa trẻ trở nên hung hăng và không dám chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Với mỗi trẻ thì bài học xã hội đầu tiên được tiếp nhận chính là ở gia đình và bố mẹ chính là người thầy đầu tiên và thân thiết nhất của con. Không phải ngẫu nhiên mà người ta thường nói rằng: “Thiên tài được tạo ra từ bàn tay của người cha”. Để lý giải cho điều này, khoa học chứng minh đã từ khi sinh ra trẻ sẽ thân nhất với mẹ đến 3 tuổi. Giai đoạn sau đó thì xu hướng lớn sẽ nghiêng về phía người cha. Sự chăm sóc, giáo dục của người bố là yếu tố thúc đẩy và hỗ trợ trẻ dễ dàng tiếp nhận những bài học sau này.

Bài học xã hội đầu tiên mà trẻ học được sau khi ra đời chính là bài học ở gia đình và cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên của trẻ. Không phải ngẫu nhiên mà mọi người thường nói rằng “Thiên tài được tạo ra từ bàn tay của người cha”.

Lợi ích có được khi con cái nhận được sự quan tâm của bố

– Trẻ được chơi với bố có IQ cao hơn

Theo nghiên cứu của đại học Newcastle, trẻ con có được nhiều thời gian ở bên bố sẽ có chỉ số IQ vượt trội. Bên cạnh đó còn giúp trẻ trở nên năng động hơn các bạn đồng trang lứa. Sự khác biệt về phát triển trí tuệ này không chỉ tồn tại khi trẻ còn nhỏ mà sẽ kéo dài cho đến ngưỡng 40 tuổi. Do đó, vai trò của người bố là rất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của con ngay từ khi bắt đầu.

– Trẻ sẽ tự tin hơn

Một lợi ích to lớn khác sẽ có được khi trẻ nhận được sự chăm sóc của cha đó là sự tự tin trong cuộc sống. Lý giải cho điều này đó là những cử chỉ chăm sóc, yêu mến của mẹ là rất quen thuộc với trẻ nhưng các ông bố thì thường ít chú ý hơn đến cảm xúc của con, và hơn hết là lười thể hiện tình cảm, lười tâm sự, trò chuyện với con. Điều này làm trẻ cảm thấy như mình không đủ tốt không làm bố chú ý.

Thay vào đó những biểu hiện quan tâm của người cha sẽ khiến trẻ thấy mình được đánh giá cao, giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn và sẵn sàng mở lòng với mọi người. Và điều này càng trở nên đặc biệt quan trọng với những bé trai.

Trẻ sẽ thông minh ngoan ngoãn hơn khi có bố quan tâm

– Trẻ ăn uống tốt hơn

Bản năng của người mẹ thường là đặt ra những tiêu chuẩn về cân nặng, chiều cao, vô tình gây ra áp lực với con. Nhưng các ông bố thì lại khác, họ thoải mái hơn và muốn con được phát triển tự nhiên. Vì thế họ cho con quyền được quyết định và lựa chọn món ăn trẻ muốn. Tâm lý thoải mái cũng sẽ khiến trẻ ăn ngon hơn.

– Trẻ sẽ ít gặp rắc rối hơn

Nhiều bằng chứng đã chỉ ra, những đứa trẻ không được bố chăm sóc, quan tâm sau này sẽ gặp rất nhiều rắc rối trong cuộc sống. Khi trẻ sinh ra, nếu có được sự chăm sóc của cha thì sẽ có được sự an toàn về cảm xúc, có sự tự tin để khám phá cuộc sống xung quanh.

Bởi lẽ, việc có cơ hội tương tác với bố giúp trẻ dám đương đầu với khó khăn và học được cách giải quyết các vấn đề. Từ đó, trẻ có thể dễ dàng hoàn thiện tính cách để hoà nhập tốt trong môi trường tập thể.

Những lợi ích đã được tổng kết ở trên đã thêm phần khằng định việc con thông minh hơn khi được bố quan tâm. Mọi thông tin cần tư vấn về cách giáo dục con mời bạn liên hệ với trung tâm Elite để được hỗ trợ.