Con bướng bỉnh – Nguyên nhân và giải pháp để dạy con nghe lời 

Hiện nay, có không ít các bậc cha mẹ cảm thấy phiền não và mệt mỏi khi những đứa trẻ của họ không chịu nghe lời và luôn tỏ ra chống đối, bướng bỉnh. Gặp tình huống này, quý phụ huynh cũng vô cùng lo lắng để tìm những giải pháp để cân bằng và thay đổi tính cách của con.

Những kỹ năng sống cần thiết cho một đứa trẻ tự lập

5 Nguyên tắc mẹ cần nhớ kỹ để nuôi con khỏe mạnh, thông minh

Nhưng đã bao giờ quý phụ huynh tự hỏi nguyên nhân của vấn đề này ở đâu hay chưa? Để giúp bạn khắc phục vấn đề này, dưới đây Elite Symbol sẽ cùng bạn đi tìm hiểu nguyên nhân vì sao con bướng bỉnh và những giải pháp để dạy con nghe lời. Hãy theo dõi nội dung này nhé.

Nguyên nhân trẻ bướng bỉnh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đứa trẻ của bạn trở nên bướng bỉnh và không chịu nghe lời. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng kết lại những nguyên nhân chính nhất, có sức ảnh hướng nhất đến tình trạng này. Bao gồm:

Nuông chiều quá mức

Bởi bố mẹ nào cũng luôn mong muốn dành cho con tình thương vô bờ bến, nên vô hình chung thành quá mức. Vì thế có lẽ đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất cho tình trạng trẻ không nghe lời, và hình thành thói quen cứ yêu cầu là phải được đáp ứng ngay. Và một khi những yêu cầu này không được thỏa mãn thì bé rất khó chấp nhận và sẽ có những hành động phản kháng, ăn vạ.

Trẻ nhỏ bướng bỉnh khi được chiều thái quá

Cha mẹ không làm gương

Trẻ nhỏ luôn có khả năng bắt chước siêu phàm, nhất là bắt chước từ những người gần gũi với trẻ như bố mẹ, ông bà trong gia đình. Hơn nữa trẻ còn nhỏ để có thể phân biệt được đúng sai nên chúng thường làm y theo những điều bố mẹ chúng làm. Vì thế, bố mẹ có những hành vì không đúng thì không thể mong mỏi con cái mình ngoan ngoãn, lễ phép được.

Cha mẹ gây áp lực cho con

Đây cũng là một nguyên nhân khiến trẻ trở nên chai lì và không nghe lời. Trong trường hợp bố mẹ luôn đưa ra những đòi hỏi, yêu cầu vượt xa khả năng của con thì đương nhiên con sẽ không làm được và làm trái ý bố mẹ.

Nếu bố mẹ không có được phương pháp dạy con đúng cách mà thường xuyên sử dụng đến những lời mắng mỏ, đay nghiến hay đòn roi thì sẽ khiến bé bất mãn và có hành động phản kháng.

Mâu thuẫn trong cách dạy con

Mỗi cá nhân phụ huynh cũng thường có những quan điểm riêng trong cách dạy con cái. Chính những mâu thuẫn này bắt đầu khiến trẻ hoang mang không biết nên nghe theo lời của ai. Tình trạng này kéo dài thường xuyên sẽ dần đến tình trạng trẻ quen với điều đó và bắt đầu lợi dụng những điều khác biệt này để đòi hỏi những thứ mình thích, hay làm nũng và bướng bỉnh hơn.

Môi trường ảnh hưởng khá nhiều đến tính cách cũng như nhân cách trẻ

Trẻ bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh

Môi trường sống, học tập và vui chơi sẽ có những ảnh hướng rất lớn đến tình cách, hành vi của con. Như ông bà ta có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, vì thế để con ngoan ngoãn, nghe lời, cha mẹ cần tạo cho con một môi trường tốt nhất để con được rèn luyện và có cách ứng xử đúng đắn nhất.

Những nguyên tắc dạy con biết nghe lời

Có quá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bướng bỉnh, không nghe lời, nhưng tất cả đều có thể khắc phục được nếu như cha mẹ có cách giáo dục đúng đắn, phù hợp và khoa học.

  1. Kỷ luật

Đây được xem là nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất trong tất cả các phương pháp nuôi dạy con ngoan ngoãn. Nó thể hiện cụ thể dưới hình thức các quy tắc và hình phạt nếu bị phá vỡ.

  1. Luôn nhất quán và rõ ràng

Khi các bậc phụ huynh đặt ra một quy tắc hay quy định nào đó, bố mẹ hãy cố gắng thể hiện chúng một cách thật sự rõ ràng và tuyệt đối đừng bao giờ thay đổi nó. Bởi thay đổi lần 1, sẽ có lần 2, điều này làm giảm hiệu quả của việc dạy dỗ con. Khi luôn nhất quán và rõ ràng, sẽ giúp cho con hiểu và ghi nhớ chúng, từ đó hình thành thói quen tốt.

Một món quà nhỏ là động lực để con phát huy những điều tốt
  1. Khen thưởng

Khi con bạn đã biết nghe lời, bạn nên thưởng cho các bé một món đồ nhỏ mà con thích như: đồ chơi, đi ăn kem hay xem phim… Đây là cách hay để tạo động lực giúp trẻ phát huy các hành vi tích cực cho mình.

  1. Tôn trọng

Dù còn nhỏ thì trẻ cũng vẫn là vẫn cá thể riêng biệt và có quyền được tôn trọng. Cho dù trẻ có phạm lỗi làm gì thì bố mẹ cũng không nên có những hành động thái quá, mất kiểm soát như: đay nghiến, đánh đập… làm ảnh hưởng đến tinh thần và tổn thương thể chất của trẻ. Đặc biệt khi bố mẹ tôn trọng trẻ, trẻ cũng sẽ học cách tôn trọng những người xung quanh mình.

  1. Bình tĩnh trong cách dạy con

Việc khiến trẻ nghe lời 100% là không thể, bởi trẻ thường luôn luôn thay đổi, lúc thế này nhưng lúc lại thế khác. Trong trường hợp này bố mẹ phải cần thật bình tĩnh, không nên bộc lộ sự tức giận hay sợ hãi, bởi điều này chỉ khiến con càng xa bố mẹ hơn.

Trên đây là thông tin về nội dung “Con bướng bỉnh – Nguyên nhân và giải pháp để dạy con nghe lời”. Để có nhiều hơn những thông tin về các phương pháp dạy con bố mẹ hãy thường xuyên theo dõi những chia sẻ của Elite nhé.