5 Nguyên tắc mẹ cần nhớ kỹ để nuôi con khỏe mạnh, thông minh

Những nội dung liên quan đến chăm sóc và giáo dục con luôn nhận được sự quan tâm lớn từ phía các bậc phụ huynh. Bởi lẽ, người làm cha làm mẹ nào cũng mong muốn con cái mình luôn khỏe mạnh, thông minh và có được một môi trường phát triển tốt nhất.

Những kỹ năng sống cần thiết cho một đứa trẻ tự lập

Những cách hay giúp trẻ thích thú khám phá và học hỏi

Có rất nhiều những phương pháp giáo dục con, những hướng dẫn chăm sóc con được chia sẻ tràn làn trên các website, diễn đàn. Điều này khiến các bậc phụ huynh khá mệt mỏi trong việc tìm cho mình những thông tin bổ ích, khoa học nhất. Hiểu được điều đó, hôm nay, Elite Symbol sẽ tổng hợp và chia sẻ đến bạn 5 Nguyên tắc mẹ cần nhớ kỹ để nuôi con khỏe mạnh, thông minh.

Mời bạn đọc và các quý phụ huynh cùng tham khảo để có thêm cho mình những kinh nghiệm hữu ích nhất trong chăm sóc và giáo dục con cái.

Trẻ nhỏ cần nhiều sự quan tâm, chăm sóc để có thể phát triển khỏe mạnh. Không chỉ ở Việt Nam, mà ở đa số các quốc gia trên thế giới, thời gian mà các bậc cha mẹ gần gũi với con cái của họ nhất đó chính là những năm tháng đầu đời. Đây được xem là giai đoạn vô cùng quan trọng trong sự hình thành ý thức, phát triển nhận thức. Vì thế bản thân mỗi trẻ đều cần được cung cấp một chế độ dinh dưỡng khoa học, một môi trường giáo dục văn minh, hiện đại

Để làm được điều này, quý phụ huynh cần nắm được 5 Nguyên tắc nuôi con khỏe mạnh, thông minh dưới đây.

Tăng niềm vui, xóa áp lực

Hãy dành thời gian vui chơi, trò chuyện với con

Nguyên tắc đầu tiên chúng tôi muốn quý phụ huynh nhớ đó chính là luôn mang đến cho con một môi trường phát triển tự nhiên, vui vẻ nhất. Việc trẻ có nhiều cơ hội được thỏa sức khám phá, vui đùa mỗi ngày chính là một trong những cách hiệu quả nhất và hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển.

Khi tìm thấy được niềm vui trong việc học tập và không bị đè nặng bởi nhiều áp lực thành tích, thì trẻ sẽ dễ dàng tiến bộ hơn nhiều lần. Chính vì thế lời khuyên cho các bậc cha mẹ hiện đại đó là mẹ nên chú trọng nhiều hơn đến việc kích thích sự tìm tòi, sáng tạo ở con và mang đến nhiều hơn những cơ hội để con bộc lộ bản thân mình. Đặc biệt, đừng bao giờ thúc ép con cố sức hay tập trung vào những thành tựu con đạt được.

Tuổi thơ của con chỉ có một lần, vì thế hãy cùng con tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ, những bài học thú vị, đắt giá cho tương lai sau này nhé.

Hãy yêu thương nhiều hơn, đừng chỉ trích

Nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen la mắng hay trách phạt khi con mắc lỗi. Điều này là một trong những cách dạy con sai lầm mà mỗi bậc cha mẹ không nên mắc phải. Bởi lẽ, khi con liên tục bị trách mắng về lỗi sai của mình sẽ gây nên tâm lý xấu hổ và tự ti, dần dần sẽ hình thành sự rụt rè trong ứng xử của con. Quá trình này mà tiếp diễn trong thời gian dài sẽ khiến con không còn dám tự quyết định hay hành động theo ý mình.

Một lời động viên sẽ hiệu quả hơn rất nhiều câu trách mắng

Chính vì thế, lời khuyên cho các bậc phụ huynh trong tình huống này đó là hãy giữ bình tĩnh. Tiếp theo là nhẹ nhàng phân tích và chỉ ra những lỗi sai của con, cho bé những lời khuyên đừng nên tái phạm với thái độ ôn hòa. Điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu và thấu hiểu hơn những điều mẹ nói.

Đừng quá khắt khe, nhưng cũng không dễ dãi

Quá nghiêm khắc kiểm soát và áp đặt với con sẽ khiến con sợ hãi nhưng nuông chiều con thái quá cũng là một điều không tốt. Bố mẹ thông thái nên dừng ở một mức độ trung lập, vừa đủ để có được sự tôn trọng, tin tưởng từ phía con cái của mình. Đây cũng chính là điều mấu chốt để xây dựng một mối quan hệ gia đình gắn kết và bền chặt hơn.

Bên cạnh đó, trong cuộc sống hàng ngày, mẹ cũng nên dành nhiều thời gian để tâm sự và chia sẻ về những câu chuyện của con. Việc được trở thành người bạn của con sẽ một cách tốt nhất để bạn hỗ trợ con trên con đường trưởng thành sau này.

Hướng dẫn cho con những kỹ năng mềm

Trang bị cho con kỹ năng xã hội

Theo nghiên cứu của nhiều nhà tư vấn giáo dục thì việc trang bị kỹ năng xã hội cho con sẽ giúp khả năng thành công trong tương lai nhiều hơn. Những bé được rèn luyện về những kỹ năng xã hội thường sẽ có được sự phát triển toàn diện và sẵn sàng hơn trong giai đoạn trưởng thành.

Vì thế trong những hoạt động hàng ngày, bố mẹ hãy lồng ghép những bài học đơn giản và hiệu quả về kỹ năng mềm cho con nhé.

Cung cấp năng lượng đầy đủ để con khám phá

Bổ sung năng lượng cho các hoạt động thể chất và sự phát triển của não bộ là rất quan trọng. Bởi khi nạp đủ năng lượng, bé có thể sẵn sàng cho những điều mới mẻ sắp tới. Do đó, bên cạnh việc tạo điều kiện cho trẻ phát huy khả năng, các bà mẹ cũng nên chú ý đến việc bổ sung năng lượng cho bé.

Trên đây là 5 Nguyên tắc mẹ cần nhớ kỹ để nuôi con khỏe mạnh, thông minh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý phụ huynh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ hiện đại trong cách nuôi dạy con.