10 điều cha mẹ nên dạy con về cuộc sống

Bố mẹ nào cũng mong muốn, hy vọng con cái mình thông minh, giỏi giang và ngoan ngoãn. Thế nhưng cứ không phải đáp ứng cho con mọi tiện nghi trong cuộc sống, cho con ăn món ngon, mặc đồ đẹp hay mua đồ chơi mới thì đã là mang đến môi trường phát triển tốt nhất. Mà vấn đề quan trọng nằm ở việc giáo dục con được diễn ra như thế nào.

Bố càng gần gũi quan tâm con sẽ càng thông minh hơn
Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cho trẻ cha mẹ cần biết
Có nên giáo dục sớm cho trẻ hay không

Nếu muốn con cái có cuộc sống tốt đẹp, trở thành người bản lĩnh, tự lập, tự tin thì chắc hẳn bài học về “10 điều cha mẹ nên dạy con về cuộc sống” là nội dung cần thiết. Mời quý phụ huynh và bạn đọc cùng Elite Symbol theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Có thể giao tiếp với mọi người xung quanh

Nếu một người nhút nhát, không có kỹ năng giao tiếp cơ bản thì sẽ rất khó khăn khi tiếp cận với những người xung quanh cũng như làm mất nhiều cơ hội phát triển cá nhân. Với trẻ cũng vậy, trẻ mà ngại giao tiếp, nhút nhát sẽ khiến con dễ bị “cô lập”. Vì thế, bố mẹ cần hỗ trợ và giúp con mạnh dạn hơn trong giao tiếp ngay từ những bài học đơn giản trong gia đình.

Thay vì quát mắng, trách phạt con khiến con tự ti, thu mình thì bố mẹ nên khuyến khích con thể hiện bản thân, cho con trình bày quan điểm, suy nghĩ nhiều hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên cho con tham gia nhiều hơn những hoạt động cộng đồng cùng như tăng cơ hội giao tiếp của bé nhiều hơn.

Dạy con biết lắng nghe, kiên nhẫn

Biết lắng nghe con sẽ được mọi người xung quanh yêu quý

Có rất nhiều người trẻ hiện nay thiếu kiên nhẫn và thường không biết cách lắng nghẹ những lời giải thích của những người xung quanh. Đa số họ luôn cho rằng, bản thân mình là đúng và muốn mọi thứ chỉ xoay quanh bản thân mình mà thôi. Cũng từ đó mà khiến cho con người trở nên hạn hẹp. Trẻ nhỏ mà biết cách lắng nghe, có tính kiên nhẫn con sẽ học hỏi được nhiều điều hơn từ mọi thứ xung quanh, tích lũy được nhiều kiến thức, tri thức quý giá cho bản thân mình.

Sức khỏe là trên hết

Trong cuộc sống, mọi của cải chúng ta đều có thể làm ra nhưng sức khỏe thì không. Chúng ta không thể tìm lại sức khỏe khi đã đánh mất nó. Việc quan tâm đến sức khỏe ngay từ sớm là những điều mà cha mẹ rất nên dạy cho con mình từ nhỏ.

Thiết lập thói quen đọc sách

Sách luôn là kho tàng kiến thức sâu rộng và vô tận mà con người có được. Việc trẻ đọc sách thường xuyên sẽ giúp con mở mang được kiến thức, thông minh và ngày càng khôn ngoan hơn. Trẻ cũng nên được dạy rằng đọc sách không đơn giản chỉ là đọc sách giáo khoa mà có rất nhiều cách khác nhau để học và đọc sách.

Bản thân cha mẹ hãy là những tấm gương sáng cho con trong việc đọc sách như bố mẹ cũng đọc sách thường xuyên, cùng con đọc sách mỗi ngày. Hay bố mẹ có thể thường xuyên dắt con đến thư viện, nhà sách hay dựng ngay tủ sách trong căn phòng bé xinh của con. Điều này tạo cơ hội để con được tiếp xúc với sách thường xuyên hơn, cũng để con yêu thêm những trang sách.

Trẻ em có thói quen đọc sách sẽ giúp con có thêm nhiều kiến thức

Dạy con tự giải quyết vấn đề cá nhân

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tôi đã từng gặp rất nhiều những người trẻ ở độ tuổi 20, 25 tuổi cũng không biết nấu cơm, không biết dọn nhà hay không biết khâu cúc áo… Không hiếm những tình huống này xuất hiện bởi lẽ xuất phát từ một quan niệm khá cổ hủ: “bố mẹ đã khổ cực thì muốn chiều chuộng con mình, cho con mình những điều tốt nhất”.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến những đứa trẻ này trở nên thụ động, có phần ỷ lại. Dù chuyện nấu ăn, giặt quần áo không phải thành tích gì to tát nhưng một đứa trẻ không biết tự lập, tự chăm sóc bản thân thì tương lai cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Sau này con sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống cá nhân của mình.

Biết cách tôn trọng người khác

Chỉ khi trẻ có được thái độ tôn trọng người khác, thì trẻ mới được những người xung quanh tôn trọng lại. Ở một đất nước phát triển như Nhật Bản, trẻ nhỏ được bố mẹ chúng dạy cách tôn trọng người khác và giữ thái độ ôn hòa, bình tĩnh với mọi người xung quanh. Tại những nơi như trung tâm thương mai, nhà hàng, khu vui chơi… các bé cần biết cách giữ trật tự và tôn trọng không gian riêng tư. Đây là một điều mà bố mẹ Việt nên học tập để dạy cho những đứa trẻ của mình.

Học được cách thứ tha và xin lỗi là đứa trẻ dũng cảm

Biết xin lỗi và biết tha thứ

Bạn nên dạy con hiểu rằng, ai cũng có thể mắc lỗi, và việc tha thứ cho những lỗi lầm đó mới chính là điều tốt đẹp nhất. Khi con làm sai thì con cần biết xin lỗi và đặc biệt không cần xấu hổ khi xin sự tha lỗi của người khác. Ngược lại, hãy cho con biết rằng, một đứa trẻ dũng cảm sẽ biết tha thứ và xin tha thứ. Bố mẹ cũng hãy khuyến khích trẻ nuôi dưỡng và duy trì thái độ này trong cuộc sống, bên cạnh đó bỏ qua những sai lầm, tổn thương mà người khác gây ra sẽ khiến cuộc sống đơn giản, dễ dàng hơn.

Ý thức bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường sống không phải là điều quá xa vời hay lớn lao mà nó hiển hiện ngay trong cuộc sống hàng ngày. Từ những hoạt động đơn giản như: khuyến khích con tiết kiệm nước, không lãng phí thực phẩm, yêu cầu con vứt rác đúng cách, không phá hoạt cảnh quan… Điều đó khiến cuộc sống tương lai của con tốt đẹp hơn, đáng sống hơn.

Giữ niềm tin và sự lạc quan

Cuộc sống không phải lúc nào cũng như ý và “màu hồng”, nhưng cũng không phải lúc nào cũng buồn chán. Cuộc sống là sự hòa quyện của hỷ, nộ, ái, ố, niềm vui và nỗi buồn. Tuy nhiên bố mẹ hãy khuyến khích con mình luôn giữ thái độ lạc quan, niềm vui từ những điều nhỏ bé để con luôn vững vàng trước những khó khăn trong cuộc sống sau này.

Giúp đỡ người khác

Cha mẹ cũng nên ở cạnh con để có thể giúp đỡ khi con cần. Cha mẹ đơn giản chỉ cần cảm nhận được nhu cầu của con ngay cả trong hành động, nét mặt. Làm như vậy, cha mẹ đã dạy con cách giúp đỡ mỗi khi nghĩ rằng ai đó cần.

Trên đây là 10 điều cha mẹ nên dạy con về cuộc sống mà Elite Symbol muốn chia sẻ đến bạn. Để có thêm nhiều hơn những thông tin về cách dạy con, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi những nội dung mà chúng tôi chia sẻ.