Cha mẹ cần chuẩn bị những gì cho con để bước vào năm học mới

Sau 2 tháng nghỉ hè được thư giãn và tạm rời xa trường lớp để thỏa sức vui chơi, dường như con trẻ có phần quen với nếp sinh hoạt thoải mái ở nhà. Có thể kể đến như việc ngủ dậy muộn, thích học giờ nào cũng được, có nhiều thời gian chơi hơn hay mải mê xem phim… Điều này khiến con dần quên những kỷ luật ở trường học của mình. 

Tuy nhiên chỉ nhanh thôi các con sẽ lại chào đón một năm học mới với nhiều điều thú vị. Con sẽ được gặp lại bạn bè, thầy cô, trường lớp với những bài học mới hấp dẫn hơn, phong phú hơn. Vì thế, để con có thể thích nghi tốt cũng như có được kết quả tốt thì việc chuẩn bị chu đáo, đầy đủ sẽ là điều thật tuyệt vời và cần thiết.

Vậy bố mẹ cần làm gì cho công tác chuẩn bị cho con vào năm học mới? Dưới đây sẽ là một vài tổng hợp của Elite Symbol.

Việc bố mẹ tận tình chăm sóc, chuẩn bị chu đáo và sắp xếp khoa học sẽ giúp các em có được những bước khởi đầu thuận lợi. Nhưng sau kỳ nghỉ dài, trải qua rất nhiều sự thay đổi về giờ giấc và lối sống, các bậc cha mẹ cần chuẩn bị cho con vào năm học mới những điều gì để con có được sự hào hứng nhất.

Chuẩn bị tâm lý cho các em

Hơn hai tháng “xả hơi”, con luôn sống trong không khí thoải mái, tự do, vì thế nhiều trẻ có tâm lý ngại đi học trở lại. Mà phần đông những em này thường là học sinh có học lực trung bình hay yếu kém. Lúc này, cha mẹ cần có sự động viên, khuyến khích con để giúp trẻ vượt qua được sự lười biếng đó.

Chuẩn bị cho con vào năm học mới giúp con tự tin hơn

Đặc biệt với các trẻ lần đầu tiên đến trường, việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ lại càng cần thiết và quan trọng hơn cả. Bố mẹ có thể kể cho con nghe về ngôi trường mới, nơi có các bạn bè, có thầy cô luôn thân thiện và vui vẻ.

Làm mới góc học tập cho trẻ

Một góc học tập đẹp, sinh động sẽ mang đến nguồn cảm hứng và khơi dậy niềm yêu thích việc ngồi vào bàn học hơn. Bên cạnh đó, nó cũng góp phần kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo cho trẻ, giúp trẻ có được hiệu quả học tập tốt hơn. Chỗ học tập cho trẻ nên được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, ngoài ra có thể trang trí thêm bằng các món đồ nhỏ xinh đáng yêu.

Việc trang trí góc học tập còn tùy theo sở thích của mỗi trẻ, điều quan trọng là mang đến sự thoải mái, đẹp mắt, để không gây cảm giác nhàm chán. Một số món đồ dùng không cần dùng đến hay đã quá cũ kỹ thì bạn có thể bỏ đi hoặc mua đồ mới để “tân trang” cho không khí năm học mới.

Vị trí kê đặt bàn học cũng là một điều mà bố mẹ cần lưu ý. Cửa sổ chính là một vị trí lý tưởng để kê bàn học cho trẻ. Nơi này có được ánh sáng tự nhiên tốt cho mắt mà cũng giúp không gian được thoáng đãng hơn rất nhiều. Ở các thanh trên khung cửa sổ bạn có thể treo những sticker, những con vật xinh xắn, chậu hoa… cho căn phòng thêm sức sống. Những món đồ trang trí này cũng sẽ giúp con thư giãn mỗi khi học tập căng thẳng. Tuy nhiên chúng cũng cần được sắp xếp hợp lý để con không bị lơ đãng khi học.

Một góc học tập đẹp đẽ sẽ tăng hứng thú học tập hơn

Mua sắm những đồ dùng mới

Một chiếc cặp sách mới, một bộ quần áo mới hay đôi giày mới sẽ khiến trẻ thêm phần hào hứng để chuẩn bị cho năm học mới. Khi bước vào năm học mới với nhiều kiến thức phong phú hơn, nhiều bạn bè mới hơn thì việc có được những đồ dùng mới sẽ giúp con cảm thấy phấn khích hơn. Bố mẹ nên cùng con đi chuẩn bị những món đồ này để tăng thêm không khí năm học mới cho trẻ. Bên cạnh đó, những món đồ được lựa chọn cũng nên đảm bảo tiêu chí vừa đẹp vừa bền cho cả năm học.

Xác định mục tiêu cho năm học mới

Một trong những điều quan trọng mà bố mẹ cần chuẩn bị cho con vào năm học mới đó chính là cùng bé đưa ra những dự định mục tiêu cho năm học này. Ví dụ như: tham gia bao nhiêu hoạt động ngoại khóa, học được những kỹ năng mới gì, kiến thức gì hay sẽ tham gia kỳ thi gì và đạt giải thưởng nào… Có một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bé định hình được phần nào quá trình mình cần học tập cho hợp lý. Đây cũng là tiêu chí quan trọng để tạo động lực để con phấn đấu và  vượt qua những khó khăn.

Cùng con xây dựng kế hoạch cho một năm học mới thành công

Bạn và bé cũng không nên nghĩ đến những mục tiêu xa vời, mục tiêu luôn cần sự thực tế và có khả năng đạt được nếu con cố gắng hết sức mình. Từ mục tiêu đó hãy lập kế hoạch cho từng giai đoạn bằng việc ghi ra một cuốn sổ nhỏ để thực hiện mỗi ngày.  Và khi hoàn thành mục tiêu, bạn hãy khuyến khích con cố gắng hơn nữa và tiếp tục thực hiện những mục tiêu mới. Điều này sẽ hình thành thói quen tốt cho con và giúp bé tiến bộ hơn trong học tập.

Khuyến khích con kết bạn với những người bạn mới

Bình thường con chỉ chơi cùng các bạn trong lớp hoặc chơi với các bạn thân thiết của mình. Vì thế bố mẹ cần khuyến khích con mở lòng mình hơn nữa cũng như chủ động để bắt chuyện với những người bạn khác lớp trong một dịp hoạt động tập thể nào đó. Mở rộng mối quan hệ sẽ giúp con tự tin, vui vẻ hơn.

Việc chuẩn bị cho con vào năm học mới một cách chu đáo sẽ giúp con có được một khởi đầu tốt đẹp cho năm học mới. Bố mẹ hãy tham khảo để có được sự chuẩn bị thực sự đầy đủ cho con mình nhé.