Có hay không chuyện sinh trắc học vân tay dự báo được tương lai?

Gần đây, nhiều cha mẹ truyền tai nhau một công nghệ có khả năng biết được tố chất, thế mạnh và các chỉ số thông minh của con trẻ đó là sinh trắc học vân tay. Đây là công nghệ đã được áp dụng ở nhiều nước phát triển như Singapore, Nga, Mỹ,… Vậy nó có dự báo được tương lai của chúng ta như nhiều người vẫn nghĩ?

Tại Việt Nam, công nghệ này bắt đầu được chuyển giao và áp dụng từ năm 2010 trong lĩnh vực giáo dục. Với trẻ em, cha mẹ có thể dựa vào đây để biết con mình có tiềm năng gì để từ đó có phương pháp dạy con phù hợp. Với người trưởng thành, sinh trắc dấu vân tay là cơ sở để chúng ta định hướng nghề nghiệp và có sự điều chỉnh phù hợp nhằm giúp bản thân phát huy sở trường, khắc phục sở đoản.

Đánh thức tiềm năng trong trẻ
Đánh thức tiềm năng trong trẻ

Tuy vậy, chúng ta không nên thần thánh hoá công nghệ này hoặc vội khẳng định rằng nó có khả năng dự báo tương lai của mỗi người. Bởi lẽ nó chỉ dừng lại ở việc dựa vào những đặc điểm của dấu vân tay để phân tích và xác định được các chỉ số thông minh, mật độ phân bố nơ ron thần kinh trên não bộ. Từ đây, các chuyên gia sẽ cho biết mỗi người có thế mạnh gì và hạn chế ở những mặt nào. Tiếp đó, chúng ta sẽ được khuyến nghị các giải pháp phù hợp nhằm phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm hạn chế. Nó hoàn toàn không phải là một công cụ dự báo tương lai giống như bói toán mà nhiều người thường nghĩ.

Vậy sinh trắc dấu vân tay khác với các ứng dụng trắc nghiệm năng lực bản thân ở điểm nào?

Các bài trắc nghiệm hầu hết chỉ dừng lại ở việc kiểm tra một khía cạnh nào đó trong năng lực của chúng ta chẳng hạn như khả năng tư duy logic, tưởng tượng, quan sát, ghi nhớ nhanh hay ngôn ngữ,… thông qua các bài tập ngắn. Và quan trọng hơn, tất cả những kết luận mà ứng dụng này đưa ra chỉ dừng lại ở mức phỏng đoán theo một tiêu chí nào đó đề ra. Vì lẽ đó, có thể bạn sẽ thấy nó chưa thực sự đúng với mình trong mọi trường hợp.

sinh trắc học vân tay dự báo được tương lai
Sinh trắc học vân tay dự báo được tương lai

Để giải quyết vấn đề này, công nghệ sinh trắc học dấu vân tay được xem như một phương pháp giúp chúng ta hiểu được bản thân từ tính cách cho đến năng lực. Có thể nói trẻ em là đối tượng phổ biến nhất được áp dụng công nghệ sinh trắc học dấu vân tay. Tuy nhiên tuỳ theo độ tuổi của con, cha mẹ sẽ được đưa ra những kiến nghị khác nhau để ứng dụng công nghệ này vào việc giáo dục và định hướng phát triển cho con.

Trẻ em từ 1- 10 tuổi: Đây là giai đoạn quan trọng của mỗi đứa trẻ trong sự phát triển thể chất và não bộ. Đặc biệt nhất, từ 0- 3 tuổi là thời điểm phát triển nhanh chóng của não bộ. Từ 0- 8 tuổi là thời kì phát triển phát triển của 2 bán cầu não, từ 8-10 tuổi là lúc mà hai bán cầu não phát triển ổn định. Vì thế, khi con đang trong khoảng từ 1-10 tuổi cha mẹ cần biết cách để tương tác với con và chọn lựa phương pháp học tapaj hiệu quả cho con.

Xem thêm: Tại sao sinh trắc học dấu vân tay đáng tin cậy?

Trẻ em từ 11- 17 tuổi:

Đây là giai đoạn trẻ em bước vào một thời kỳ học tập mới. Giai đoạn này các trẻ em bắt đầu tiếp thu thêm những kiến thức mang tính chất chuyên sâu và hàn lâm hơn.  Kiến thức ngày càng khó đòi hỏi các trẻ phải hiểu được kênh tiếp thu và ghi nhớ hiệu quả nhất cho mình. Đồng thời ngoài việc phát triển kiến thức nền tảng các trẻ cần được hiểu về cách phát triển các chỉ số IQ, EQ, AQ, CQ. Báo cáo sinh trắc có thể giúp phát hiện những điểm mạnh tiềm ẩn của trẻ để từ đó xác định các môn học mũi nhọn, chọn các lớp chuyên phù hợp cũng như làm cơ sở chọn lựa ngành nghề phù hợp.