Dấu vân tay bao lâu thì mất?

Vì sao khi làm căn cước công dân cần lấy dấu vân tay? Dấu vân tay có thay đổi theo thời gian không? Dấu vân tay bao lâu thì mất? Dấu vân tay và đường chỉ tay có quyết định số phận của từng con người hay không?

Cho đến nay, dấu vân tay vẫn là dấu ấn phổ thông nhưng chuẩn xác nhận dạng người của cơ quan an ninh. Nếp vân da ngón tay ở mỗi người do có nhiều Gene chi phối. Số lượng nếp vân và hình thái của chúng sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời.

Dấu vân tay của mỗi người là duy nhất

Thoáng nhìn, vân ngón tay người này và vân ngón tay người kia có vẻ chẳng khác nhau là mấy. Nhưng thực chất là dấu vân tay của mỗi người đều có những nét riêng biệt, rất đặc trưng cho từng cá thể.

Từ thế kỷ XV, người Trung Quốc đã biết dùng dấu vân ngón tay để điểm chỉ làm bằng chứng trong các giấy tờ. Ở Châu Âu thì muộn hơn. Năm 1823, giáo sư Johannes E.Purkinje đề cập đến phân loại vân tay. Đến năm 1901, khoa giám định vân tay mới thực sự hình thành và được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia, trở thành phương pháp chính trong hình pháp học.

Dấu vân tay con người
Dấu vân tay con người

Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, vân tay của mỗi người dường như tương tự nhau và rất khó để phân biệt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, vân tay có nét đặc trưng riêng cho từng cá thể. Theo ý kiến của các chuyên gia dấu vân tay, xác suất xuất hiện 2 người có cùng những nét vân tay chưa đến 1 phần tỷ.

Dấu vân tay có thay đổi không?

Dấu vân tay là cơ sở phân biệt và nhận biết rõ nhất giữa người này với người khác. Đặc điểm của dấu vân tay con người dù chỉ gồm có 7 loại (vòng móc đơn, vòng móc kép, vòng tập trung ở giữa, vòng cung, vòng cung hình lều, vòng xoắn, vòng bất thường) nhưng thể hiện về chi tiết khác nhau muôn hình muôn vẻ và đặc biệt nó không thể bị thay đổi từ trẻ đến già nếu không tác động đến.

Dấu vân tay được hình thành từ lúc thai nhi mới 5-6 tháng tuổi, lớn dần theo sự phát triển của con người và không bao giờ thay đổi. Thậm chí đã có những tên tội phạm làm mất dấu vân tay bằng cách dùng đá nhám mài mòn, nhưng sau một thời gian lớp da mới lại mọc lên và mang đầy đủ đường nét của dấu vân tay cũ.

Dấu vân tay của mỗi người là đặc trưng và duy nhất
Dấu vân tay của mỗi người là đặc trưng và duy nhất

Các nhà khoa học cho rằng từ trong bào thai dấu vân tay được hình thành dưới tác động của hệ thống gen di truyền mà thai nhi được thừa hưởng và tác động của môi trường thông qua hệ mạch máu và hệ thần kinh nằm giữa hạ bì và biểu bì.

Dấu vân tay từ lâu được các cơ quan an ninh sử dụng như một cơ sở pháp lý trong việc xác định danh tính, dựa trên đặc trưng được chứng minh (bằng phép thống kê): dấu vân tay của mỗi người là duy nhất, là bất biến theo thời gian. Sẽ ra sao nếu giới khoa học phát hiện rằng hình dạng dấu tay của mỗi người có thể biến đổi theo thời gian (mà không cần phải chịu tác động nghiêm trọng từ môi trường)?

Cả trên phim lẫn ngoài đời thực, dấu vân tay thường được coi như một cơ sở để định tội tội phạm. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các vòng (loops), hoa tay (đường xoắn ốc) trên lớp da tiếp xúc là dấu ấn riêng của mỗi người, đủ tin cậy để làm bằng chứng.

Để có thêm những thông tin đầy đủ và chính xác về dấu vân tay của con người, hãy liên hệ với chuyên gia của Elite Symbol ngay hôm nay quý vị nhé. Với sự nhiệt huyết, tận tâm và kinhh nghiệm, thương hiệu sinh trắc vân tay cuả chúng tôi sẽ làm hài lòng mọi nhu cầu của quý khách hàng. Ngoài ra, đến đây, quý khách có thể tham khảo thêm Bảng giá dịch vụ sinh trắc vân tay để những sự lựa chọn phù hợp cho mình khi sử dụng dịch vụ cùng chúng tôi.