Những cách hay giúp cha mẹ thúc đẩy trí thông minh IQ ở trẻ

Muốn con thông minh, thành đạt là mong muốn của tất cả các bậc phụ huynh. Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng chỉ số IQ của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào gen. Tuy nhiên, trên thực tế, trí thông minh của trẻ được quyết định phần lớn do môi trường giáo dục của gia đình.

Xem thêm: 8 bí quyết nuôi dạy con thông minh thật đơn giản

Sự tác động từ quá trình nuôi dưỡng, giáo dục của gia đình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trí thông minh IQ. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn đến việc giáo dục cũng như tạo điều kiện thuận lợi để trẻ phát triển trí thông minh được tốt nhất.

Dưới đây, Sinh trắc học vân tay Elite Symbol chia sẻ đến bố mẹ những cách hay giúp cha mẹ thúc đẩy trí thông minh IQ ở trẻ.

Đọc sách

Đọc sách đóng vai trò quan trọng đem đến thông tin thú vị cho con

Phương pháp này đã được rất nhiều công trình kiếm chứng. Đọc sách thật sự là một cách đơn giản mà chắc chắn cải thiện khả năng học và phát triển nhận thức ở trẻ em mọi lứa tuổi. Những cuốn sách đầu đời của bé là những cuốn sách gồm nhiều tranh ảnh để con có thể nhận biết hình dáng, màu sắc những loại hoa quả, động vật… Đây chính là những kiến thức nền tảng đầu tiên cha mẹ có thể chuẩn bị cho con.

Âm nhạc làm tăng chỉ số IQ

Việc ngồi để nghe con chơi các loại nhạc cụ như kèn, trống, hay thậm chí nghe con hát không phải là một trải nghiệm dễ chịu, nhưng những bài học nhạc luôn là cách thú vị và rất hiệu quả để có thể rèn luyện cho não phải. Theo một nghiên cứu đã được thực hiện, những bài học nhạc có thể tác động tích cực đến chỉ số IQ và khả năng học tập văn hóa của trẻ nhỏ – học càng nhiều năm thì hiệu quả càng lớn.

Trò chuyện với con nhiều hơn

Trò chuyện giúp con phát triển ngôn ngữ

Trò chuyện giúp con phát triển ngôn ngữ

Trò chuyện với con cũng là một trong những cách hay giúp cha mẹ thúc đẩy trí thông minh IQ ở trẻ. Đây chính là cách tuyệt vời để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Bố mẹ hãy tạo cơ hội để bé tự do thể hiện và nói ra những điều bé nghĩ. Điều này sẽ kích thích trí não của con tư duy, vận động, tìm kiếm từ ngữ để diễn tả một cách phù hợp. Nếu bé nhà bạn còn ngại ngừng, e dè khi nói chuyện, bố mẹ hãy gợi ý cho con bằng cách đưa ra những câu hỏi để con dễ dàng tiếp tục thể hiện mình.

Sau nhiều hoạt động như vật bố mẹ sẽ rất bất ngờ về vốn từ của con đấy nhé. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng mở rộng nội dung cuộc trò chuyện sang nhiều nội dung khách nhau hay những câu chuyện về chính những hoạt động hàng ngày cũng là những đề tài rất thú vị. Đó cũng là cách rất hiệu quả để mở rộng vốn từ của con.

Tăng chỉ số IQ bằng việc chơi trò chơi tư duy

Những trò chơi như: Chơi cờ, giải ô chữ, câu đố, xếp hình, lego… đều có tác dụng hiệu quả trong việc kích thích não bộ hoạt động. Các trò chơi thông dụng như lego có thể giúp cho trẻ cảm thấy thú vị trong khi vẫn thúc đẩy tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề và thực hiện quyết định tương đối phức tạp.

Phát triển vận động tinh thông qua những trò chơi xếp hình

Phát triển vận động tinh thông qua những trò chơi xếp hình

Bên cạnh đó, những trò chơi này rất tốt để phát triển những kỹ năng cảm nhận về không gian. Bố mẹ có thể dành thời gian để chơi cùng bé để tạo nên sự hòa đồng, sự gắn kết và khả năng làm việc tập thể của con. Những lúc bố mẹ bận rộn hãy để bé tự chơi 1 mình để cho con thỏa sức sáng tạo.

Tạo ra những trò chơi trong nhà thú vị

Chạy nhảy ngoài trời sẽ rất tốt cho việc vận động của con. Nhưng nếu vào ngày mưa và con không thể ra ngoài, hãy dành thời gian để cùng con phát triển vận động tinh. Giấy màu, bút vẽ, bút lông, hồ dán, sơn… là những dụng cụ rất tốt để con được sáng tạo và học cách điều khiển ngón tay một cách khéo léo. Thay vì việc ngồi vào học một cách máy móc, hãy để chúng thỏa sức vui chơi và khám phá thế giới theo cách tuyệt vời của riêng con.

Trê đây, Elite Symbol – Cơ sở giáo dục Xem tính cách qua dấu vân tay, vừa chia sẻ đến bạn những cách hay giúp cha mẹ thúc đẩy IQ ở trẻ. Bố mẹ hãy áp dụng và chia sẻ với chúng tôi những hiệu quả thu được sau khi thực hiện nhé.

Chúc bố mẹ thành công!