Phụ huynh cần cẩn trọng hơn tránh “Hiệu Ứng Domino – Học Sinh Tự Tử” lan truyền

Từ ngày 1/4 đến nay liên tiếp 4-5 vụ học sinh trong độ tuổi 10-18 tuổi tự tử vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Rất nhiều chuyên gia nhận định rất có thể sẽ gây ra “chuỗi hiệu ứng Domino” trong cộng đồng làm gia tăng hơn nữa những trường hợp tương tự.

Đây là một trong những điều đáng lo ngại trong cộng đồng, các bậc cha mẹ cần lưu tâm nhiều hơn đến “sức khỏe tâm lý” của con nhất là trong giai đoạn nhạy cảm này.

NGUYÊN NHÂN TẠI SAO CON TRẺ LẠI CÓ NHỮNG SUY NGHĨ TIÊU CỰC:

Nếu lấy một ví dụ làm dẫn chứng, nếu như bản thân của bạn phải làm việc từ 7h sáng đến 6h chiều, sau đó lại tăng ca thêm đến 8-9h tối. Làm việc liên tục từ thứ 2 đến chủ nhật. Hãy thử hình dung, điều gì sẽ xảy đến với bạn nếu làm việc với cường độ như thế trong một khoảng thời gian dài?

Con cái chúng ta luôn phải đối điện với những áp lực bài vở, học tập, sự kỳ vọng từ cha mẹ….rất nhiều những áp lực vô hình hằng ngày đè nặng lên con mà bản thân con không tìm được người đồng hành, chia sẻ….con trở nên”cô đơn trong chính căn nhà của mình”.

Khi con chúng ta bị một vết trầy xước nhỏ, ngay lập tức chúng ta sẽ xử lý vết thương và băng bó lại tránh bị nhiểm trùng, sức khỏe về thể lý luôn được ba mẹ quan tâm ấy vậy mà sức khỏe tâm lý thì luôn bị phớt lờ.

Chính sự khác biệt giữa cha mẹ và con cái trong tư duy và suy nghĩ vô tình đã gây ra khá nhiều những tổn thương tâm lý của con, nếu những vết thương ấy không được xử lý kịp thời mà âm ỉ ngày này qua tháng nọ chắc chắn vết thương lòng ấy sẽ bị “nhiễm trùng”.

Người lớn đã từng là con nít những trẻ em chưa một lần làm người lớn. Ở cái tuổi dậy thì này trẻ em nhạy cảm hơn cả, các em dễ mất tự tin, dễ buồn bã, lo âu, dễ bị tổn thương “lòng tự trọng còn non nớt”…

Và có rất rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những tổn thương nặng nề về mặt tinh thần mà trẻ em chịu phải. Chính vì những áp lực vô tình được tạo ra bởi cha mẹ đã gây nên rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra trong thời gian vừa qua.

Bạn có thể đăng ký hoàn toàn miễn phí tham gia chương trình “Cha mẹ thông thái”- chương trình nghệ thuật làm cha mẹ vì cộng đồng để có thêm nhiều thông tin hơn về những vấn đề nuôi dạy con nêu trên.

HIỆU ỨNG DOMINO LÀ GÌ?

Hiệu ứng Domino chính là một phản ứng chuổi xảy ra khi có sự thay đổi nhỏ tại điểm gốc dẫn đến những thay đổi tại các điểm xa hơn. Tương tự những quân cờ domino được xếp cạnh nhau với một khoảng cách nhất định, khi quân cờ đầu tiên bị xô ngã sẽ khiến các quân cờ tiếp theo ngã theo tạo thành chuỗi phản ứng.

Những vấn đề tiêu cực tồn tại trong các em như những quân cờ domino vậy, chỉ cần có một trường hợp tiêu cực đầu tiên xảy ra sẽ kéo theo những trường hợp tương tự của các em có cùng hoàn cảnh, cùng độ tuổi khi các em cảm nhận được sự đồng cảm của nhau dù cách trở khá xa về mặt địa lý.

Hơn hết với sự phát triển của mạng xã hội như hiện nay, việc các em tiếp cận những nguồn thông tin ấy không hề khó khăn.

Với những sự kiện đau lòng liên tiếp xảy ra, Elite Symbol kêu gọi phụ huynh hãy quan tâm nhiều hơn đến “sức khỏe tinh thần” của con trẻ, hãy trò chuyện, tâm sự với con nhiều hơn hãy đồng cảm và chia sẻ với con cái của chúng ta ngay lúc này.

Đừng để những chuyện đáng tiếc tiếp tục xảy ra nữa….

Bạn không thể ngăn chặn con biết được những thông tin đau lòng trên những hãy dành thời gian trò chuyện và tìm hiểu xem con có những suy nghĩ gì về những điều đáng tiếc đó…hãy cho con bạn biết rằng bố mẹ yêu thương con nhiều đến như thế nào.

Yêu là phải hiểu – đừng yêu thương con mù quáng mà hãy ý thức trong việc thấu hiểu con, chia sẻ cùng con nhiều hơn.

Hãy đăng ký tham gia các lớp học tại Elite Symbol để có thể nhiều hơn những kiến thức trong việc thấu hiểu và nuôi dạy con cái bạn nhé!

Elite Symbol – Yêu là phải hiểu luôn đồng hành cùng bạn!