Có thật là thành công do chỉ số IQ quyết định?

Nhắc đến thành công, nhiều người từng khẳng định rằng chỉ số IQ là yếu tố quyết định nhất. Mãi cho đến năm 1996, Daniel Goleman – tác giả của cuốn sách “Emotional Intelligence” đã tuyên bố rằng EQ (chỉ số cảm xúc) còn quan trọng hơn IQ (chỉ số thông minh). Tại sao ông lại tuyên bố như thế?

Hôm nay đơn vị tư vấn sinh trắc vân tay miễn phí Elite Symbol sẽ lý giải để bạn hiểu được vai trò của chỉ số cảm xúc EQ trên con đường thành công của mỗi người.

Bạn có biết sự khác nhau giữa IQ và EQ?

thành công có do chỉ số IQ quyết định
Thành công có do chỉ số IQ quyết định

Thông thường các bài kiểm tra trắc nghiệm sẽ cho ra chỉ số IQ. Muốn tính chỉ số này người ta lấy số tuổi trí tuệ theo kết quả trắc nghiệm chia cho số tuổi ngoài đời thực rồi nhân 100. Tuy nhiên đây chỉ là cách tính tương đối. Bởi vì thực sự các câu hỏi trong bài trắc nghiệm không thể nói lên tiềm năng của 1 người. Mà nó chỉ dừng lại ở việc đánh giá khả năng suy luận logic chứ không phải dựa trên thuyết đa thông minh. Chẳng hạn bạn có khả năng về âm nhạc hoặc hội họa nhưng học toán không tốt, điểm IQ của bạn không cao. Điều đó không có nghĩa rằng bạn là kẻ vô dụng.

Còn EQ là thước đo cảm xúc của mỗi người. Chủ yếu nó tập trung về khả năng cảm nhận, kiểm soát, đánh giá và thể hiện cảm xúc của 1 người. Hầu hết những người thành công trong lĩnh vực giáo dục, kinh tế hay chính trị… không chỉ nhờ vào IQ mà còn do chỉ số EQ quyết định.

Tìm hiểu thêm: Quy trình phân tích sinh trắc học dấu vân tay được thực hiện như thế nào?

Vào những năm 1990 khi mà IQ được tâng bốc, nhiều lớp học luyện IQ mọc lên như nấm. Các trò chơi tăng sự thông minh cũng được thiết kế rất nhiều. Hàng loạt phụ huynh gửi con đi học các lớp luyện trí thông minh. Nhưng kết quả, thực tế đã chứng minh những người có IQ cao không phải đều thành công. Sự thật là chỉ những người cầu tiến, ham học hỏi mới tiến bộ và đạt được nhiều thành tựu. Như vậy yếu tố giúp chúng ta thành công không chỉ có IQ mà còn là do khả năng điều khiển cảm xúc quyết định.

Thành công là sự nỗ lực phấn đấu của bản thân
Thành công là sự nỗ lực phấn đấu của bản thân

Một nhà quản lý không chỉ cần đến khả năng phân tích, hoạch định chiến lược mà còn cần đến kỹ năng quản lý nhân sự, làm chủ cảm xúc. Một chính trị gia không thể chỉ dựa vào trí thông minh để xử lý công việc mà còn cần đến sự nhạy bén trong cách tương tác với mọi người và điều tiết cảm xúc để mọi thứ được giải quyết tốt nhất.

Chính vì lẽ đó, cả hai chỉ số IQ và EQ đều đóng vai trò quan trọng với mỗi chúng ta. Tuy nhiên để biết được chính xác các chỉ số IQ, EQ, CQ, AQ bạn có thể kiểm tra sinh trắc dấu vân tay. Đây là một công nghệ khoa học tiên tiến dựa vào đặc điểm dấu vân tay để đưa ra sơ đồ năng lực não bộ và tính cách bẩm sinh của mỗi người. Bản báo cáo sinh trắc vân tay sẽ cho bạn biết được thế mạnh, tiềm năng của bản thân. Từ đây chúng ta có sự lựa chọn đúng đắn và điều chỉnh nhằm phát huy sở trường khắc phục sở đoản.

Nhiều người băn khoăn không biêt nên kiểm tra dấu vân tay ở đâu cho chất lượng. Muốn biết điều đó bạn hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ về ngành công nghệ này và chọn lựa những đơn vị uy tín, có cách làm việc chuyên nghiệp. Elite Symbol cũng là một địa chỉ mà bạn có thể tham khảo và dùng thử với gói tư vấn tính cách 1-1 cùng chuyên gia.