4 nguyên tắc dạy con của các bà mẹ Nhật

Các bà mẹ Nhật luôn được ngưỡng mộ về cách giáo dục con cái. Vậy phương pháp dạy con kiểu Nhật có gì đặc biệt? Sau đây là những nguyên tắc trong cách dạy con của mẹ Nhật mà chúng ta nên học hỏi:

  1. Làm “mẹ Hổ” cho đến khi con lên 2 tuổi

Nhiều người cho rằng việc mẹ mắng con khi chúng mè nheo là không hợp lý. Như vậy thường bị gọi là mẹ Hổ. Nhưng có một điều đặc biệt của người Nhật, đối với trẻ dưới 2 tuổi.

Xem thêm: Quy trình phân tích sinh trắc học dấu vân tay được thực hiện như thế nào?

thì liên kết não bộ vẫn chưa hoàn thiện. Do đó, những hành động uốn nắn nghiêm khắc có thể tạo nên những kỷ luật đối với trẻ. Từ sau 2 tuổi trở đi thì làm mẹ Hổ không còn phù hợp. Vì lúc này, trẻ sẽ bắt đầu đưa ra chính kiến và thể hiện ý chí của bản thân. Lúc này, vai trò mẹ Hổ phải kết thúc. Nếu tiếp tục áp dụng, bỏ qua mọi cảm xúc của con mà áp đặt mọi thứ cho đứa trẻ thì sẽ làm cho trẻ nảy sinh tính phản kháng không chịu nghe lời.

Nguyên tắc dạy con của các bà mẹ nhật
Nguyên tắc dạy con của các bà mẹ nhật
  1. Đừng xem con là vật sở hữu của cha mẹ

Nhiều cha mẹ thường có xu hướng can thiệp sâu vào việc của con vì nghĩ rằng đó là con của mình thì mình có quyền. Nhưng cách này hoàn toàn phản tác dụng, sẽ khiến trẻ cảm thấy gò bó vì luôn phải làm theo ý cha mẹ. Đồng thời, sự tự lập của trẻ cũng sẽ bị hạn chế vì luôn được cha mẹ bảo bọc.

Thậm chí có nhiều bậc phụ huynh ngộ nhận phương pháp dạy con rằng là do mình sinh ra nên phải làm theo, nghe theo tất cả những gì cha mẹ nói. Đừng bao giờ xem con mình là một vật sở hữu. Bởi lẽ con là một cá nhân độc lập, có suy nghĩ riêng. Hãy để con được thể hiện chính kiến và cảm thấy được tôn trọng khi làm bất cứ chuyện gì.

  1. Con cũng chính là thầy của cha mẹ

Mối nguy lớn nhất trong giáo dục con chúng là việc cha mẹ quan tâm thái quá đến việc dạy dỗ con. Từ đó họ bị kì vọng nhiều vào con dẫn đến áp đặt và độc đoán với con mình.

Thay vì cứ ích kỷ muốn con làm mọi thứ để đạt được điều cha mẹ mong muốn, bạn nên học hỏi từ con trẻ thông qua quan sát. Cha mẹ có thể cùng trò chuyện để hiểu ngôn ngữ, tâm hồn và cảm xúc của trẻ trong từng giai đoạn. Khi phát hiện ra những điều mới mẻ từ con, bản thân người làm cha mẹ cũng sẽ dần biết cách tương tác và dạy con sao cho phù hợp nhất. Đồng thời, cha mẹ sẽ biết tạo ra một môi trường phong phú, đủ khả năng kích hoạt thế mạnh của con ngay từ nhỏ.

Câu chuyện nuôi dạy con ngoan biết nghe lời
Câu chuyện nuôi dạy con ngoan biết nghe lời
  1. Mẹ không thể dạy con tốt nếu thiếu tự tin

Gia đình là nền tảng quan trọng trong việc giáo dục nhân cách con trẻ. Vậy nhưng nhiều cha mẹ lại đánh mất đi thiên chức dạy con, thay vào đó lại sử dụng những công nghệ mới nhất và nhanh nhất. Họ thử hết từ phương pháp này đến phương pháp khác để dạy con nhưng lại bỏ giữa chừng vì không thấy hiệu quả. Nguyên nhân dẫn đến hành động đó là vì cha mẹ không tự tin vào khả năng dạy con của mình.

Tuy vậy ít ai biết rằng, dạy con tốt đến từ việc thấu hiểu con. Hãy dành thời gian trò chuyện và lắng nghe con, bạn sẽ biết mình nên làm gì cho con phát triển tốt nhất.

Elite Symbol hiện là đơn vị tư vấn sinh trắc học vân tay với sứ mệnh cung cấp giải pháp định hướng phát triển cho con người. Công nghệ sinh trắc dấu vân tay được chuyển giao và áp dụng bởi Trung tâm phân tích sinh trắc học dấu vân tay châu Á. Đây là phương pháp khoa học giúp cha mẹ thấu hiểu khả năng bẩm sinh, tính cách của con. Để từ đây, cha mẹ biết chọn lựa phương pháp giáo dục phù hợp cho con lúc còn nhỏ. Còn với các bé lớn hơn, bạn có thể dựa vào kết quả từ bài báo cáo sinh trắc dấu vân tay giúp con có được những lựa chọn đúng đắn trong nghề nghiệp và điều chỉnh hợp lý trong tính cách.