Hướng dẫn rửa tay sạch cho trẻ để phòng tránh dịch

Việc hướng dẫn và giáo dục cho con hình thành thói quen rửa tay là một việc làm vô cùng quan trọng, cần thiết, giúp ngăn ngừa và phòng tránh lây lan bệnh tật. Theo một đánh giá của tổ Y tế Thế giới (WHO), cứ 20 giây lại có một trẻ em trên thế giới bị chết vì điều kiện vệ sinh yếu kém. Vì thế việc rửa tay sạch bằng xà bông là phương pháp vệ sinh đơn giản nhưng mang lại hiệu quả thiết thực nhất.

Vậy rửa tay như thế nào mới đúng chuẩn? Dưới đây, Elite Symbol sẽ chia sẻ đến bạn cách rửa tay cho trẻ đúng cách và đơn giản nhất để phòng tránh dịch bệnh. Mời bạn cùng theo dõi ngay những thông tin hữu ích này.

Một trong những cách quan trọng nhất và đơn giản nhất để bảo vệ bé khỏi các dịch bệnh nguy hiểm chính là vệ sinh tay sạch sẽ. Nhưng không phải ai cũng nắm được cách rửa trẻ đúng cách, vì thế đừng bỏ lỡ những nội dung sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

  1. Tầm quan trọng của việc rửa tay sạch cho bé

Với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch vẫn còn chưa thực sự hoàn thiện nên dễ bị tấn công bởi các tác nhân xấu từ bên ngoài, đặc biệt là các loại vi khuẩn và virus. Nhất là trong thời điểm cả thế giới đang vô cùng nhạy cảm với Virus Corona 2019 với hàng chục ngàn người nhiễm bệnh và con số người chết đang ngày càng tăng lên. Vì thế việc giữ cho trẻ em tránh xa các loại vi khuẩn, virus là một một trong những điều quan trọng mà mẹ cần đặc biệt lưu ý và chăm sóc cho con.

Việc rửa tay sạch cho bé giúp phòng chống nhiều dịch bệnh

Đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh xa những nơi tập trung đông người, ăn chín uống sôi… là những cách đang được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, việc rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng, nước sát khuẩn lại là yếu tố tiến quyết và quan trọng nhất để diệt trừ virus… Nếu mẹ chỉ cho bé đeo khẩu trang mà không rửa tay cho trẻ thường xuyên thì các loại virus vẫn có khả năng xâm nhập theo những con đường khác nhau vào cơ thể. Đặc biệt với những bé hiếu động, hay vui chơi bên ngoài trời và chạm vào nhiều đồ vật khác nhau.

Sử dụng xà phòng, nước rửa tay để vệ sinh tay thường xuyên có thể giúp tiêu diệt đến 99% các loại vi khuẩn bám trên da tay. Điều này đủ hiểu tầm quan trọng của việc rửa tay sạch sẽ cho trẻ. Vì thế, nếu muốn bảo vệ tối đa nhất cho trẻ thì bạn không thể bỏ qua điều này.

  1. Hướng dẫn rửa tay cho trẻ để phòng tránh dịch

– Các trường hợp bé cần phải rửa tay

+ Trước khi ăn;

+ Sau khi bé đi vệ sinh;

+ Sau khi hắt hơi, ho, xì mũi;

+ Sau khi chạm vào thú nuôi, động vật;

+ Sau khi đi học, đi chơi về nhà.

Rửa tay sạch sẽ, đúng cách sẽ giúp trẻ phòng dịch bệnh

– Hướng dẫn rửa tay sạch cho trẻ để phòng tránh dịch:

Để đảm bảo thực hiện việc rửa tay được hiệu quả thì bạn cần hướng dẫn cho bé thực hiện đúng cách bước như sau:

Hướng dẫn bé làm ướt tay dưới vòi nước đang chảy, nếu có thể thì nên sử dụng được ấm để đảm bảo sức khỏe cũng như tăng hiệu quả diệt khuẩn,

Hướng dẫn bé cách lấy xà bông, nước rửa tay vào tay và chà xát cẩn thận để tạo bọt.

Xoa tay đều từ lòng bàn tay đến các kẽ tay, ngón tay và móng tay để đảm bảo chà sát sạch sẽ nhất.

Thời gian cho việc chà xát tay khoảng 30s để các vi khuẩn được diệt sạch;

Hướng dẫn bé mở vòi nước để rửa tay lại thật sạch, hãy nói cho bé biết tay đã sạch xà phòng là khi da không còn nhớt mà có cảm giác sạch bóng.

Lau tay bằng khăn khô hoặc hong tay cho khô tự nhiên.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách rửa tay cho trẻ đơn giản, hiệu quả mà chỉ cần bạn chỉ dạy vài lần là các bé đều có thể tự mình thực hiện. Trong mùa dịch bệnh đang bùng phát mạnh mẽ, việc rửa tay thường xuyên sẽ góp phần không nhỏ trong việc phòng và đẩy lùi dịch bệnh.

Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn
  1. Các lưu ý cần biết khi bé muốn tự rửa tay sạch

– Không rửa tay qua loa, vì thế bố mẹ hãy chỉ dạy thật chi tiết về cách rửa tay đúng cách nhé.

– Nhất định sử dụng khăn sạch cho bé lau tay

– Không chỉ sau khi đi vệ sinh mới rửa tay mà ngay cả khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi, chạm vào động vật… thì mẹ cũng nên khuyến khích bé thực hiện việc rửa tay.

– Với những bé lớn, ý thức được việc rửa tay sạch sẽ thì bạn có thể cho bé dùng xà phòng hoặc nước rửa tay nước. Còn nếu bé còn nhỏ thì bạn hãy lựa chọn các sản phẩm nước rửa tay khô. Thế nhưng nếu dùng nước rửa tay khô thì bạn cũng chỉ nên cho bé dùng khi thực sự cần thiết, bởi các sản phẩm khá nhiều còn, nguy hiểm với trẻ.

Trên đây Elite Symbol đã hướng dẫn đến các bậc phụ huynh cách rửa tay cho trẻ đơn giản, hiệu quả nhất. Trong thời điểm “nhạy cảm” này, bố mẹ nhất định đừng bỏ lỡ hoạt động cần thiết này nhé.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh.