Mối liên hệ giữa chỉ số AQ và sinh trắc học dấu vân tay

Bạn đã bao giờ thử làm trắc nghiệm chỉ số aq để đo lường khả năng vượt khó của bản thân chưa?

AQ là chỉ số thể hiện khả năng vượt qua nghịch cảnh, khó khăn và thử thách trong cuộc sống… hay còn gọi là chỉ số vượt khó. Tên đầy đủ của nó là Adversity Quotient.

Xem thêm: Phương pháp trắc nghiệm trí thông minh của trẻ

Chỉ số vượt khó aq
Chỉ số vượt khó aq

Nói cụ thể hơn đây là tiêu chí phản ánh cách mà bạn đối diện với những tình huống khó khăn mà bản thân gặp phải. AQ thiên về việc phản ảnh tâm lý, khả năng quản lý cảm xúc và tìm ra hướng đi cho bản thân để vượt qua chướng ngại vật. Đây là sự kết hợp giữa ý chí và trí tuệ của con người. Và có một điều đặc biệt là chúng ta có thể rèn luyện chỉ số này tăng lên trong quá trình sống bằng cách để bản thân được trải nghiệm những thử thách của cuộc đời. Để xác định được chỉ số AQ mình sở hữu ngay từ khi sinh ra, chúng ta có thể ứng dụng công nghệ sinh trắc học dấu vân tay.

Sinh trắc dấu vân tay có tên khoa học là DERMATOGLYPHICS. Đây là công nghệ dùng dấu vân tay để phân tích mật độ dày đặc, độ dài- ngắn, các khúc quanh, hình dạng của vân tay. Thông qua đó, người ta xác định được chỉ số TFRC. TFRC (Total Fingerprint Ridge Count) là tổng số đường vân trên 10 đầu ngón tay. Chúng sẽ cho biết mức độ phát triển và khả năng tiếp thu kiến thức của não bộ.

Phát hiện chỉ số aq bằng sinh trắc học dấu vân tay
Phát hiện chỉ số aq bằng sinh trắc học dấu vân tay

Bằng cách sử dụng máy quét dấu vân tay, thiết bị sẽ nhận dạng các đặc điểm đường vân khi bạn đặt ngón tay lên. Hình ảnh dấu vân tay của bạn sẽ được hiển thị và là cơ sở để máy xử lý thông tin chuyển sang dạng dữ liệu số. Từ đây, các chuyên gia sẽ tiến hành phân tích và đưa ra những thống kê về chỉ số thông minh, đặc điểm tính cách, thế mạnh và hạn chế của bạn một cách chi tiết, chính xác.

Lý do khiến công nghệ sinh trắc học dấu vân tay trở thành lĩnh vực được ứng dụng rộng rãi là nhờ vào tính khoa học. Nó đã được hình thành cách đây 200 năm với những nghiên cứu tiền đề. Đặc biệt, công nghệ này được phát triển dựa trên nền tảng 5 công trình khoa học liên quan đến dấu vân tay đạt giải Nobel.

Đặc biệt, năm 1986, hai nhà khoa học người Mỹ và người Ý đã đánh dấu bước ngoặt vĩ đại của ngành sinh trắc học dấu vân tay với công trình nghiên cứu đạt giải Nobel. Công trình này chứng minh sự liên quan mật thiết giữa chỉ số tăng trưởng tế bào thần kinh não bộ với chỉ số tăng trưởng của tế bào biểu bì da.

Người ta đã xác định được rằng, khi chúng ta còn là thai nhi, dấu vân tay đã được hình thành từ tuần tuổi thứ 13 đến thứ 10 của thai kì. Song song đó, các tế bào thần kinh trong não bộ cũng được kiến tạo. Có thể nói rằng, dấu vân tay chính là phản chiếu của sơ đồ não bộ.

Đồng thời, dấu vân tay của mỗi người là khác nhau, không có trường hợp trùng nhau, xác suất giống nhau chỉ đạt 1: 64 tỉ người. Vì lẽ đó, dấu vân tay chính là đặc điểm nhận dạng quan trọng để phân biệt người này với người kia. Cũng chính vì thế mà dấu vân tay trở thành cơ sở khoa học đáng tin cậy để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống.