Thực hư chuyện xem vân tay biết 95% tương lai con trẻ

Trong những năm gần đây, sinh trắc dấu vân tay chính thức về Việt Nam với sự chuyển giao công nghệ của Trung tâm ứng dụng sinh trắc học dấu vân tay Châu Á (Asian Dermatoglyphics Research Centre- ADRC). Công nghệ này nhận được mối quan tâm của khá nhiều người Việt, đặc biệt là các bậc cha mẹ.

Báo Tuổi trẻ đã có một bài viết thu hút được sự tham gia bình luận của khá nhiều độc giả với tựa đề “Xem vân tay biết 95% tương lai con trẻ?”.

Xem thêm: Sinh trắc dấu vân tay là gì?

Bài viết sau khi đăng tải nhận được lượng tương tác của nhiều bạn đọc, chủ yếu biểu hiện thái độ bất bình với dịch vụ sinh trắc học dấu tay.

Thực hư về vấn đề xem vân tay của bạn
Thực hư về vấn đề xem vân tay của bạn

Một độc giả bình luận: “Xã hội càng kém phát triển thì càng có chỗ cho bọn lừa lọc, mê tín dị đoan lợi dụng…” Cùng phản đối sinh trắc học dấu vân tay, bạn đọc Nguyễn Xuân Hoàng viết: “Một nền giáo dục tốt, được chăm sóc tốt,môi trường phát triển tốt,thì con người tốt thành tài,còn ba cái vân tai vớ vẩn chỉ có người nhẹ dạ cả tin mới xem thôi…Và sẽ để lại hệ lụy cho trẻ”. Lại có ý kiến nhận định: “Xem bói cao cấp thời online”

Một độc giả bình luận

Nhưng bên cạnh những ý kiến trái chiều trên, cũng có nhiều độc giả khẳng định rằng sinh trắc học dấu vân tay là một ngành khoa học: “Sinh trắc học dấu vân tay không liên quan đến bói toán. Mọi nguời nên tìm hiểu ngành khoa học mới. Vân tay không cho biết tương lai, chỉ đưa ra định hướng cho mọi nguời dựa trên bẩm sinh thôi”, ý kiến của bạn đọc Vy Thanh.

Nhưng bên cạnh những ý kiến trái chiều trên

Đồng tình với quan điểm trên, một độc giả khác có tên là Nguyen Nhung cũng chia sẻ suy nghĩ của mình: “Tôi đã từng nghe tư vấn dịch vụ này và đc chia se rất kĩ về việc hiểu và kích hoạt tiềm năng cho bé chứ phải dự đoán tương lai. người tư vấn làm rất rõ , giúp tôi hiểu đc tôi nên làm gì để bé có nhiều điều kiện hơn trong việc phát huy hết các tố chất bẩm sinh của mình. Thiết nghĩ các nhà báo nên viết những bài báo khách quan hơn bài viết này”.

Sinh trắc học dấu vân tay cho bạn
Sinh trắc học dấu vân tay cho bạn

Vậy thực chất sinh trắc học dấu vân tay là như thế nào?

Với cách đặt tiêu đề của báo Tuổi trẻ, việc khiến mọi người hoài nghi về ngành công nghệ là điều không thể tránh khỏi. Trên thực tế, sinh trắc học dấu vân tay hoàn toàn không hề có khả năng dự báo tương lai của bất kì người nào. Bản báo cáo sinh trắc học dấu vân tay chỉ mang tính chất tham khảo để cha mẹ biết được thế mạnh, tiềm năng, ưu- nhược điểm của mỗi người. Đây là cơ sở để cha mẹ lựa chọn cách tương tác sao cho phù hợp và cách giáo dục nhằm giúp con phát huy sở trường và khắc phục sở đoản.

Về cơ sở khoa học, sinh trắc học dấu vân tay đã được hình thành từ nhiều công trình nghiên cứu cách đây khoảng 200 năm. Tại Hoa Kỳ, từ những năm 50 của thế kỉ 20, sinh trắc dấu vân tay đã được ứng dụng vào nghiên cứu và chữa trị bệnh Down. Còn ở Liên Xô, người ta đã ứng dụng sinh trắc học dấu vân tay để tuyển chọn ra các ứng viên có tố chất để phát triển trở thành vận động viên ngay từ nhỏ. Đó chính là lý do mà trong thời gian này, Liên Xô liên tục dành được nhiều Huy chương Vàng trong Thế vận hội Olympic.

Báo Tuổi trẻ cũng trích dẫn ý kiến của GS.TS Lê Đình Lương, chủ tịch Hội Di truyền học Việt Nam: “Nếu hỏi “dấu vân ADN” thì tôi trả lời đầy đủ, còn dấu vân tay bình thường thì tôi không quan tâm. Tôi cho rằng không nên mất thời gian cho những chuyện như vậy bởi tôi hoàn toàn không tin”.

Thực chất đây chỉ là ý kiến mang tính chủ quan, thậm chí không có cơ sở nào để khẳng định là chính xác hoàn toàn. Bởi lẽ, đến thời điểm hiện tại, não bộ vẫn là một điều bí ẩn mà con người chưa thể giải mã hết. Đồng thời, sinh trắc học dấu vân tay mặc dù dùng thiết bị đo kết hợp máy tính để kiểm tra. Nhưng đây chỉ là bước đầu tiên để kiểm tra và nhận diện chủng vân tay. Còn về mặt phân tích các chỉ số não bộ sẽ được tiến hành bởi Trung tâm nghiên cứu sinh trắc học dấu vân tay Châu Á. Việc này, máy móc không thể nào tự làm được. Sau khi có được kết quả phân tích, bản báo cáo được chuyển về Việt Nam. Tiếp đó, các chuyên viên sẽ đối chiếu và kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo độ chính xác cho bài báo cáo kiểm tra.

So với các nước trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam vẫn được đánh giá là kém xa về mọi mặt trong đó có thể kể đến công nghệ khoa học. Do đó, việc vội vàng khẳng định sinh trắc học dấu vân tay thiếu cơ sở khoa học hoặc không chính xác là mang tính chủ quan và thiếu thuyết phục. Bởi lẽ, nếu sinh trắc học dấu vân tay thực sự là bói toán thì không thể nào được các nước tiên tiến ứng dụng như Nhật Bản, Singapore hoặc Liên Xô,… Thậm chí, Trung tâm phân tích sinh trắc học dấu vân tay Châu Á cũng không thể hoạt động công khai như vậy. Bởi vân tay là đặc điểm có tính bảo mật, tính cá nhân và pháp lý. Nếu việc lấy dấu vân tay không nhằm phục vụ những giá trị thiết thực mà chỉ mang tính lừa đảo mê tín thì chắc chắn các tổ chức uy tín trên thế giới không thể nào lơ là được. Do đó, xét cho cùng ở góc độ tư vấn giáo dục trẻ em thì sinh trắc dấu vân tay vẫn là công nghệ đáng tin cậy có giá trị tham khảo để cha mẹ biết thế mạnh, ưu nhược điểm của con nhằm có sự định hướng học tập và nghề nghiệp đúng ngay từ khi con còn nhỏ.