Nhân trắc có phải là tên gọi khác của sinh trắc?

Khách hàng: Lên công ty, em nghe nhiều đồng nghiệp nói về công nghệ kiểm tra khả năng và tính cách của trẻ em. Có người nói đây là công nghệ sinh trắc nhưng có người lại nói là nhân trắc. Em không biết rốt cuộc tên chính xác của nó là sinh trắc học dấu vân tay hay nhân trắc học trẻ em? Hai tên này có gì khác nhau không?

Xem thêm: Đo khả năng vượt khó của bạn bằng chỉ số aq

Nhân có nghĩa là người, trắc có nghĩa là kiểm tra. Nhân trắc học trẻ em có nghĩa là kiểm tra các đặc điểm hình thể con người như chiều cao, cân nặng, số đo các vòng,… để phục vụ cho một mục đích nào đó. Chẳng hạn như: lựa chọn ứng viên phù hợp về thể chất và tinh thần cho một chương trình đào tạo hoặc huấn luyện. Ngoài ra, kết quả kiểm tra nhân trắc học trẻ em cũng có thể nhằm phục vụ cho việc xác định tình trạng dinh dưỡng của từng đứa trẻ. Với các chỉ số về chiều cao, cân nặng, chuyên gia sẽ phân tích tình trạng sức khoẻ trẻ. Từ đây, chuyên gia sẽ đưa ra những khuyến nghị về chế độ dinh dưỡng và thực đơn ăn uống cho đối tượng được kiểm tra nhân trắc.

Sinh trắc học dấu vân tay tại Vesta
Sinh trắc học dấu vân tay tại Vesta

Còn sinh trắc học lại là một công nghệ hoàn toàn khác và có thể nói là khá mới tại Việt Nam. Nó bắt đầu được chuyển giao và áp dụng khoảng từ năm 2010 đến nay. Đây là công nghệ dùng thiết bị scan để quét và nhận diện chủng vân tay. Từ đây, dựa vào các đặc điểm như tổng số đường vân, hình dạng vân, mật độ phân bố vân, chuyên gia sinh trắc sẽ xác định được các chỉ số thông minh, tính cách bẩm sinh của mỗi người.

Tên khoa học của sinh trắc dấu vân tay là DERMATOGLYPHICS. Đây là công nghệ dùng dấu vân tay để phân tích mật độ dày đặc, độ dài- ngắn, các khúc quanh, hình dạng của vân tay. Thông qua đó, người ta xác định được chỉ số TFRC. TFRC (Total Fingerprint Ridge Count) là tổng số đường vân trên 10 đầu ngón tay. Chúng sẽ cho biết mức độ phát triển và khả năng tiếp thu kiến thức của não bộ.

Trắc nghiệm sinh trắc học dấu vân tay ở Hà Nội sẽ giúp gì cho chúng ta?

Công nghệ kiểm tra khả năng và tính cách của trẻ em
Công nghệ kiểm tra khả năng và tính cách của trẻ em

Với các bậc phụ huynh, sinh trắc học dấu vân tay sẽ là công nghệ giúp cha mẹ biết được con mình có những thế mạnh, ưu điểm, nhược điểm gì. Để từ đây, nếu con đang trong giai đoạn dưới 10 tuổi, bố mẹ nên cho con hoạt động ở những vùng chức năng hạn chế. Mục đích của việc này là giúp cho con cân bằng giữa các vùng chức năng khác nhau, khắc phục sở nhược điểm. Nếu con trên 10 tuổi, cha mẹ tập trung cho con phát triển nhiều ở vùng chức năng mà con có sở trường. Mục đích của việc này là nhằm định hướng cho con phát triển theo thế mạnh và tiềm năng mà con đang sở hữu. Từ đó, con sẽ dễ dàng hơn khi định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Với các bạn trẻ, sinh trắc học dấu vân tay đóng vai trò định hướng nghề nghiệp và giúp chúng ta biết cách điều chỉnh nhằm phát triển tốt nhất. Chẳng hạn, bạn đang là một kế toán tài chính. Nhưng khi kiểm tra sinh trắc dấu vân tay, bạn được biết rằng chỉ số logic của bạn không cao, có nghĩa là bạn không giỏi làm việc về các con số hoặc tài chính. Nhờ đó bạn sẽ biết cách điều chỉnh công việc của mình sao cho phù hợp. Thay vì tập trung làm kế toán tài chính bạn có thể đi theo hướng training cho cấp dưới hoặc bạn làm kế toán thuế.