Sinh trắc học dấu vân hình thành và phát triển ra sao?

Bạn có biết cơ sở khoa học của sinh trắc học vân tay ở hcm? Cùng Elite tìm hiểu những nghiên cứu về ứng dụng của vân tay trong các lĩnh vực liên quan nhé!

Francis Galton chính là người đã khởi xướng khoa học về dấu vân tay vào cuối thế kỉ XIX. Sau đó, các nhà di truyền và sinh vật học tiếp tục phát triển. Đến năm 1880, Henry Faut là người đưa ra lý luận về số lượng đường vân tay nhằm đánh giá mối liên hệ giữa vân tay và gen di truyền.

Các nghiên cứu khoa học khẳng định rằng, dấu vân tay được hình thành dưới tác động của gen di truyền. Đồng thời, nó còn chịu ảnh hưởng của hệ thống mạch máu và hệ thống thần kinh nằm giữa hạ bì và biểu bì.

Năm 1868, nhà bác học Roberts đã nghiên cứu ra rằng mỗi ngón tay có một môi trường phát triển vi mô khác nhau. Bên cạnh đó, ngón tay cái và ngón tay trỏ còn phải chịu thêm một vài tác động môi trường riêng. Đây chính là yếu tố khiến vân tay trên 10 đầu ngón tay của mỗi người khác nhau.

Lịch sử hình thành sinh trắc học dấu vân tay
Lịch sử hình thành sinh trắc học dấu vân tay

Thậm chí, anh chị em sinh đôi cùng trứng vẫn có dấu vân tay khác nhau. Bởi lẽ, mặc dù được sinh ra từ trong bụng mẹ cùng thời điểm, cùng gen di truyền, chung môi trường phát triển nhưng vì vị trí khác nhau trong dạ con nên môi trường vi mô của họ khác nhau và do đó có dấu vân tay khác nhau.

Đến năm 1968, nhà bác học Holt đã chứng minh được rằng chúng ta có thể dự đoán tương đối chính xác về số đường vân tay và mức độ liên quan với gen di truyền của mỗi người. Vân tay được xem như là một biểu hiện phụ trợ của hệ thống gen mà con người được thừa kế.

Tại Trung Quốc, dấu vân tay và vân chân để ứng dụng từ thế kỉ XIV nhằm xác minh danh tính của một người. Nửa sau thế kỉ XIX, Tiến sĩ Richard Edward Henry thuộc cơ quan an ninh Scotland Yard đến từ Anh đã phát triển phương pháp phân loại và nhận dạng dấu vân tay. Đến năm 1892, nó tiếp tục được Francis Galton cải tiến và sử dụng với độ tin cậy cao.

Dấu vân tay hiện nay không chỉ được áp dụng trong xác nhận nhân thân mà còn sử dụng trong điều tra hình sự hoặc kiểm tra bảo mật…

Trong y học, dấu vân tay được ứng dụng để phát hiện và điều trị các bệnh nhân Down. Tại Liên Xô, vào những thập niên 70 thế kỉ 19, người ta ứng dụng sinh trắc vân tay để tuyển chọn ra các vận động viên có tố chất trong lĩnh vực thể thao. Nhờ đó mà trong thời gian này, Liên Xô liên tục giành các giải lớn tại Thế vận hội Olympic.

Cơ sở phân tích dấu vân tay con người
Cơ sở phân tích dấu vân tay con người

Tại Việt Nam sinh trắc học dấu vân tay bắt đầu xuất hiện cách đây khoảng 6 năm. Công nghệ này được ứng dụng chủ yếu trong việc phát hiện tiềm năng con người và hỗ trợ giáo dục, định hướng.

Vậy phụ huynh phản hồi như thế nào sau khi làm bài báo cáo sinh trắc học dấu vân tay?

Chị Ngọc Nhung- 1 khách hàng kiểm tra sinh trắc vân tay cho con gái tại Elite Symbol chia sẻ:

“Sau khi có bài báo cáo này mình cảm thấy rất vui vì thấy được con có những tố chất như khả năng logic- toán, khả năng ngôn ngữ, thẩm mỹ và quan sát. Mặt khác mình cũng biết được con yếu những gì và cần phải khắc phục ra sao. Để từ đó, mình có những định hướng đúng cho con, vì bây giờ con mình cũng đã học lớp 9 chuẩn bị bước sang lớp 10. Bài báo cáo giúp mình tiết kiệm tiền hơn vì cắt giảm được những thứ đầu tư cho con không cần thiết. Hơn nữa, nó cũng giúp con giảm tải áp lực vì chỉ cần tập trung phát triển những gì thuộc thế mạnh.”

Xem thêm: Tự trắc nghiệm tính cách qua dấu vân tay

Qua chia sẻ trên của chị Ngọc Nhung, bạn có thể thấy rằng sinh trắc học dấu vân tay có giá trị ứng dụng rất cao. Tuy nhiên, việc chúng ta có đưa nó vào giáo dục con và giúp con phát triển sở trường hay không là do bản thân người làm cha mẹ. Bởi lẽ bài báo cáo chỉ là một cơ sở có giá trị tham khảo để cha mẹ nắm được những thế mạnh, điểm yếu của con. Điều này giúp cha mẹ tự tin hơn trong việc định hướng cho con. Đồng thời, nó giúp con trẻ được sống đúng với tài năng thực sự của chúng. Đây cũng chính là thông điệp mà Elite Symbol muốn truyền tải đến cộng đồng.

Chúng tôi hi vọng rằng mỗi người luôn thấy được những tiềm năng của bản thân và không để nó lãng phí. Vì thế chúng tôi gửi đến bạn công cụ sinh trắc học dấu vân tay như một giải pháp giúp thế hệ tương lai Việt Nam phát triển tốt hơn. Hiện nay, Elite Symbol đang dành tặng quý khách hàng gói tư vấn tính cách trị giá 980.000đ cho cả gia đình. Bạn sẽ được:

  1. Kiểm tra và nhận diện chủng vân tay
  2. Tư vấn 1-1 miễn phí với chuyên viên về tính cách bẩm sinh và khuyến nghị hướng phát triển phù hợp