Top câu chuyện hay ý nghĩa mẹ kể cho bé nghe trước giờ đi ngủ

Bố mẹ đừng nghĩ rằng, nhất định phải chờ đến lúc con trẻ hiểu chuyện thì mới bắt đầu kể, đọc cho con nghe những câu chuyện cổ tích thú vị. Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chúng minh rằng, việc kể chuyện cho bé nghe sớm là một cách hay để tăng cường vốn từ vừng cũng như kích thích trí thông minh của con.

Việc kể chuyện cho bé nghe trước giờ đi ngủ là một thói quen tốt để giúp con an giấc hơn. Vậy mẹ đã lựa chọn được những câu chuyện hay để kể cho bé nghe giúp con phát huy trí tưởng tượng và nuôi dưỡng bé thành người trí tài hay chưa? Dưới đây Elite Symbol sẽ gợi ý đến bạn truyện mẹ kể con nghe trước giờ đi ngủ, mời bạn cùng theo dõi.

Có nhiều câu chuyện thú vị mà bạn có thể lựa chọn để kể cho bé nghe trước giờ đi ngủ, nhưng một vài câu chuyện hay dưới đây sẽ mang đến những bài học thực sự ý nghĩa mà mẹ muốn dạy cho con. Hãy cùng theo dõi nội dung của những mẩu chuyện hấp dẫn này nhé.

Câu chuyện 1: Đeo chuông cho mèo

Trong một cửa hàng nọ có rất nhiều chuột, hằng ngày chúng phách lối và làm hư hỏng rất nhiều hàng hóa. Vì thế mà bà chủ cửa hàng đã quyết định mua một chú mèo để dẹp yên lũ chuột xấu xa này. Vì thế, đàn chuột vô cùng lo lắng và tìm nhiều cách để tự cứu chính bản thân mình.

Đeo chuông cho mèo là câu chuyện hay mà mẹ có thể kể cho con

Trong cuộc họp của bầy chuột, một chú chuột đã phát biểu: “Tôi có một kế hoạch này, nếu chúng ta treo vào cổ con mèo một chiếc chuông thì khi con mèo đi đến đâu chúng ta đều biết”. Đây là ý tưởng hay ho thế nhưng vấn đề đặt ra là con chuột nào sẽ thực hiện điều này. Sau một hồi lâu vẫn không có một con chuột nào đáp lại.

Từ câu chuyện này, mẹ có thể dạy con về mộ điều rằng thực hiện những giải pháp không hiệu quả chỉ khiến ta lãng phí thời gian thêm mà thôi.

Câu chuyện 2: Chú thỏ thông minh

Đây là một lựa chọn thú vị trong những truyện mẹ kể con nghe trước giờ đi ngủ. Mẹ có thể biến tấu câu chuyện theo nhiều hướng khác nhau để con luôn cảm thấy được sự hấp dẫn từ mẩu chuyện này.

Câu chuyện được kể như sau:

Trong một khu rừng nọ, có một chú thỏ con xinh đẹp sống cùng mẹ. Ngày nào chú thỏ con cũng chạy ra bờ sông uống nước. Trước khi đi mẹ đều nhắc nhở chú rằng:

– Con phải cẩn thận nhé vì cáo cũng rất hay ra sông đi dạo lắm đấy nhé.

Một ngày nọ, thỏ con cũng ra sông uống nước như mọi khi, bất ngờ thỏ con gặp con một cáo già tinh ranh. Con cáo thân thiện nói với chú thỏ con rằng:

– Chào thỏ con, lên lưng anh cõng đi hái hoa và hái nấm nào.

– Ôi thích quá anh Cáo ơi, nhưng anh chờ em về nhà lấy mũ che nắng đã nhé – Dù còn lo sợ nhưng thỏ con đã nhanh trí đáp.

Nói dứt lời, thỏ nhanh nhẹn chạy ngay về nhà và kể lại cho mẹ nghe câu chuyện gặp cáo. Thỏ mẹ ôm chú thỏ con vào lòng và khen chú nhanh trí, thông minh.

Câu chuyện về chú thỏ thông minh

Câu chuyện 3: Cậu bé mũi dài

Ngày xưa ở một ngôi làng nọ, có một cậu bé có một chiếc mũi rất dài, vì thế mọi người xung quanh đều gọi chú bé là: “Bé mũi dài”. Vào một ngày đẹp trời, nắng gió vi vu, cậu bé mũi dài nhìn thấy một cánh đồng hoa vô cùng rực rỡ, tươi đẹp. Nào là hoa hồng thơm ngát, hoa cẩm chướng đỏ tươi đến hoa hướng dương vàng óng… đều đang đua nhau khoe sắc.

Bỗng cậu bé nhìn thấy một cây táo sai trĩu quả, những quả táo đỏ mọng, chín đỏ, thơm nức mũi khiến cậu bé rất chú ý. Chú muốn nhanh chóng trèo lên cây để hái nhưng khổ nỗi không thể làm được vì vướng chiếc mũi dài của mình. Qúa bực bội, cây bé đã nói: “Ước gì cái mũi của tôi biến mất, tôi chỉ cần cái miệng để ăn những món ngon trên đời, và cũng chẳng cần có tai, có mắt làm gì cả”.

Lúc này chú Ong gần đó đều vô cùng ngạc nhiên hỏi lại câu bé:

– Tại sao bạn không cần mũi? Tôi thì lại rất cần mũi, vì nhờ nó tôi mới có thể ngửi được mùi thơm của các loài hoa khác nhau.

Cô Họa My gần đó cũng tiếp lời:

– Nếu bạn không có tai thì làm sao nghe được những âm thanh kỳ diệu xung quanh và tiếng hót của tôi.

Các cô hoa xinh đẹp cũng rung rinh như muốn nói:

– Nếu bạn không có mắt thì làm sao có thể chiêm ngưỡng những màu hoa rực rỡ của chúng tôi.

Bé mũi dài hốt hoảng và nhận ra rằng mình không thể thiếu những bộ phận đó được.

Câu chuyện chú bé mũi dài

Câu chuyện 4: Con cừu đen kêu be be

Ngày xửa ngày xưa, có một chú cừu đen sống ở một ngôi nhà nhỏ. Cứ mùa xuân đến, chú lại tự cạo sạch lông của mình để đem bán cho những người muốn may quần áo ấm. Đến một năm nọ, con cừu đen nhận thấy không còn nhiều người ưa chuộng loại lông đen nữa. Vì thế mà số lông cừu còn lại khá nhiều. Và không muốn lãng phí số lông này nên con cừu rất kiên trì ra chợ để bán lông. Ngày này qua ngày khác chú vẫn luôn cố gắng để làm công việc này.

Đến một ngày nọ, khi đang buồn rầu với số lông chưa bạn được thì bất ngờ có một cậu bé chạy lại hỏi mua số lông này. Nghe có người hỏi chú cừu đen vô cùng mừng rỡ. Còn cậu bé thì chạy lại thông báo cho bố mẹ mình về chỗ bán lông cừu. Họ đã đến và mua toàn bộ số lông cừu đó. Còn chú cừu đen thì thấy vô cùng hạnh phúc vì những cố gắng đã có được kết quả tốt.

Từ câu chuyện này, mẹ có thể dạy con bài học: Nếu cố gắng và không bao giờ bỏ cuộc thì sẽ có ngày con đạt được thành công.

Bên cạnh những câu chuyện được giới thiệu thì vẫn còn vô số những câu chuyện thú vị khác mà mẹ có thể kể cho bé nghe.

Hãy đưa con vào thế giới của những câu chuyện ngọt ngào, những giấc mơ hạnh phúc nhé.