Bí quyết nuôi dạy con thời hiện đại các bậc cha mẹ cần biết

Cha mẹ nào cũng luôn yêu thương con cái của mình, nhưng không phải ai cũng lựa chọn được phương pháp dạy con đúng. Phần lớn chúng ta đang dạy con theo bản năng và không có một lộ trình cụ thể. Dù trong sự phát triển của thời đại công nghệ, bạn có thể tìm được nhiều thông tin hữu ích trong việc dạy dỗ những đứa con của mình. Thế nhưng, không phải thông tin nào cũng hữu ích, cũng phù hợp để áp dụng với mọi đứa trẻ.

Hơn nữa, các bậc phụ huynh hiện đại cũng gặp phải những khó khăn lớn trong việc nuôi dạy một đứa trẻ nên người. Ở nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số bí quyết nuôi dạy con thời hiện đại các bậc cha mẹ cần biết. Mời bạn cùng theo dõi thông tin này nhé.

  1. Không up mọi thứ lên Facebook!

Ai cũng biết rằng bạn muốn “cục cưng” mới chào đời của mình được cả thế  giới biết đến. Thế nhưng bạn nên biết rằng, trẻ sơ sinh thường khá giống nhau, và nếu không phải con bạn thì chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy rằng bé chưa được xinh đẹp lắm. Vì thế hãy chờ đợi đến kho con cứng cáp hơn, có nhiều tóc hơn thì hãy chia sẻ hình ảnh của bé.

Đừng chia sẻ hình ảnh của con một cách tràn lan

Và thậm chí nếu không quá cần thiết thì bạn cũng nên hạn chế đưa hình con lên Facebook. Dù biết là bạn yêu con và muốn khoe đứa bé xinh đẹp của mình nhưng nếu tần suất quá dày đặc cũng khiến bạn bè bạn không còn hứng thú với tấm hình.

Cũng tương tự như việc hạn chế “show up” hình con thì bạn cũng không nên mở tài khoản mạng xã hội thay cho con. Bởi bé còn quá nhỏ để biết mình đang là gì và chẳng ai quan tâm đến việc bé yêu mới 3 tháng tuổi của bạn nghĩ gì.

  1. Hạn chế cho bé ở độ tuổi mẫu giáo sử dụng điện thoại

Bé có thể bấm sai mật khẩu khiến điện thoại của bạn bị khóa hoặc tốn tiền cước lớn khi vô tình vào một ứng dụng trả phí nào đó. Hơn nữa thiết bị công nghệ ở giai đoạn này cũng không tốt cho sự phát triển của trẻ, không chỉ ảnh hưởng từ sóng điện từ mà nó còn khiến trẻ bị “mê mẩn” những trò chơi vô nghĩ trên đó.

  1. Lựa chọn trung tâm trò chơi có bán đồ ăn ngon

Những trung tâm vui chơi, giáo dục cho trẻ đang mọc lên một cách tràn lan, bạn có thể cho bé đến để chúng chơi, khám phá những điều mới mẻ, gặp gỡ nhưng người bạn mới… Còn trong khi đợi bé thì mẹ được rảnh rang nhâm nhi tách trà, đọc một quyển sách hay.

Bí quyết nuôi dạy con thời hiện đại các bậc cha mẹ cần biết
  1. Tiết kiệm tiền trước khi sinh con

Trước đây các cụ ta có câu: Trời sinh voi, trời sinh cỏ; thế nhưng trong cuộc sống hiện đại thì nó không còn đúng nữa. Bạn sẽ thực sự cần tiêu tốn một số tiền lớn cho sữa, bỉm, quần áo, đồ dùng, đồ chơi… cho bé mỗi tháng. Đừng để nước đến chân mới nhảy hay luôn trong tình trạng lo lắng về kinh tế, vì khi đó bạn sẽ không còn cảm thấy thoải mái với cuộc sống của mình nữa.

  1. Làm việc tại nhà

Đây chính là ưu thế tuyệt vời mà mạng internet mang lại cho chúng ta. Các bà mẹ không cần phải tới cơ quan hằng này để kiểm tra và trả lời thư điện tử mà chỉ cần có kết nối mạng tại nhà, bạn cũng có thể tiến hành công việc của mình như tại văn phòng. Hãy thử đề xuất giải pháp này với sếp của bạn, biết đâu sếp lại cảm ơn vì bạn đang tiết kiệm tài nguyên cho công ty của mình đó.

  1. Không cố đưa con đi học đủ các lớp năng khiếu

Việc các lớp năng khiếu, trải nghiệm được mở ra tràn lan khiến nhiều bậc phụ huynh có phần sốt ruột và muốn con mình cũng phải đi học chúng cho bằng bạn bằng bè. Điều này không chỉ khiến bé mệt mỏi, nếu như lớp học không phù hợp với sở thích của bé, mà nào còn khiến cha mẹ tốn kém về kinh tế và mất thời gian.

Hãy cho con học năng khiếu theo đúng sở thích và khả năng

Thay vì o ép con đi học các lớp năng khiếu thì cha mẹ hãy dành thời gian chơi với con mỗi ngày. Bên cạnh đó bạn cũng thử tìm hiểu xem bé nhà bạn thực sự thích gì, có năng khiếu gì để cho con đi học các lớp thực sự phù hợp. Lúc này bé sẽ thấy hứng thú hơn rất nhiều.

  1. Không quá ỷ lại vào mạng internet

Không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà internet mang đến, tuy nhiên việc quá lạm dụng internet cũng sẽ mang đến không ít những hậu quả. Khi con ốm, bệnh hay có các biểu hiện khác lạ, nhiều bà mẹ vội vàng lên Google để hỏi han kinh nghiệm, thậm chí chụp cả hình hình ảnh vấn đề của con để đưa lên hỏi.

Đối với trẻ, tốt nhất vẫn là nên đưa thẳng đến bác sĩ để nhận được sự tư vấn chính xác, kịp thời của những người có chuyên môn. Đối với bạn, khi có quá nhiều ý kiến thì chỉ khiến bạn rối loạn hơn mà thôi. Và đối với những người xung quanh, những bức hình vấn đề của con bạn đưa lên đôi khi thật khó coi và khiến họ không mấy thiện cảm.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một vài bí quyết nuôi dạy con thời hiện đại các bậc cha mẹ cần biết. Hy vọng những thông tin này thực sự cần thiết và hữu ích cho bạn trong việc chăm sóc và nuôi dạy con.