Ứng dụng công nghệ sinh trắc học vân tay ở HCM

Sinh trắc học là gì?

Sinh trắc học (Biometric) hay còn gọi là công nghệ sinh trắc học là công nghệ nhận diện mỗi cá thể thông qua các đặc tính sinh học, vật lý riêng như vân tay, móng, da, mặt…Một trong những ứng dụng hữu ích nhất của sinh trắc học là công nghệ vân tay được áp dụng trong nhiều thiết bị nhận dạng hiện đại.

Dưới đây là những ứng dụng quan trọng và phổ biến nhất của công nghệ Sinh trắc vân tay ở hcm.

Quản lý đăng nhập – Logical Acccess Control

Chúng ta đã biết, việc truy cập vào ra mạng máy tính tại địa điểm của doanh nghiệp hoặc công ty hoặc thông qua kết nối từ xa. Công cụ bảo mật thường là tên người dùng và mật khẩu. Mặc dù sự kết hợp này có thể hoạt động hiệu quả trong quá khứ, nhưng giờ đây chắc chắn nó sẽ có dấu hiệu của những điểm yếu nghiêm trọng, là mục tiêu hàng đầu của hacker.

Tên người dùng và mật khẩu có thể dễ dàng bị xâm nhập và bị tấn công. Nhiều tổ chức đang yêu cầu nhân viên tạo mật khẩu dài và phức tạp. Nó phải chứa một sự kết hợp giữa chữ hoa và chữ thường, dấu chấm câu, dấu cách, chữ số, và các loại ký tự đặc biệt khác.

Quản lý đăng nhập ứng dụng sinh trắc học
Quản lý đăng nhập ứng dụng sinh trắc học

Tuy nhiên, những mật khẩu như vậy rất khó nhớ, nhân viên rất dễ quên, và họ phải note trên Post-It Notes. Để chống lại các điểm yếu an ninh gây ra bởi việc sử dụng mật khẩu, ứng dụng công nghệ sinh trắc học là một lựa chọn tốt nhất .

Phương thức được sử dụng nhiều nhất nhận dạng vân tay. Với thao tác đặt ngón tay lên thiết bị quét, nhân viên có thể đăng nhập vào máy tính của họ chỉ trong vòng một giây. Các thiết bị này có thể được kết nối với máy trạm thông qua kết nối USB, hoặc cảm biến có thể được gắn vào máy tính hoặc thiết bị không dây.

Truy cập vật lý – Physical Access Entry

Để quản lý nhân viên của một công ty ra vào một tòa nhà hoặc một văn phòng an toàn từ bên trong nó. Theo truyền thống, thường sử dụng chìa khóa và thẻ nhân viên. Tuy nhiên, vấn đề chính là các công cụ này có thể bị đánh cắp, mất, sao chép hoặc thậm chí trao đổi giữa các nhân viên không thuộc những khu vực đó.

Thẻ thông minh đã được sử dụng để làm giảm những điểm yếu về bảo mật, nhưng chúng cũng có những hạn chế riêng. Ngày nay, nhận dạng vân tay được sử dụng nhiều nhất và hiệu quả hơn cả.  Trong những trường hợp này, thiết bị được sử dụng thường là khoá điện tử.

Khi dấu vân tay được xác thực, nhân viên sẽ mở được cửa vào khu vực cho phép. Phương pháp này an toàn hơn, không xảy ra tình trạng bị đánh cắp, mất hoặc sử dụng sai lệch chìa khóa, thẻ. Tất cả các thông tin và dữ liệu sinh trắc vân tay ở hcm có thể được lưu trữ trên máy chủ trung tâm để xử lý hiệu quả các giao dịch xác minh / hoặc xác định.

Quản lý thời gian – Time and Attendance

Các doanh nghiệp phải quản lý thời gian nhân viên của họ đã làm việc. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng các phương pháp dựa trên thủ công tốn rất nhiều thời gian, xuất hiện nhiều lỗ hổng bảo mật. Nhân viên gian lận báo cáo thời gian làm việc cho nhân viên khác khi họ không xuất hiện  và họ vẫn được trả tiền.

Việc sử dụng công nghệ sinh trắc học đóng vai trò không thể thiếu trong các thiết bị ứng dụng dựa nhận dạng vân tay như máy chấm công được sử dụng nhiều nhất. Chức năng kiểm soát tập trung và chức năng quản trị từ một vị trí (máy chủ), và tất cả các nhiệm vụ quản trị liên quan  khác có thể hoàn toàn tự động.

Quản lý thời gian làm việc bằng máy chấm công vân tay
Quản lý thời gian làm việc bằng máy chấm công vân tay

Điều tra tội phạm

Các cơ quan thực thi pháp luật ở Mỹ sử dụng công nghệ sinh trắc học để xác nhận danh tính của kẻ tình nghi hoặc có tội. Xác định danh tính kẻ tình nghi bằng bằng cách lấy dấu vân tay của họ và và so sánh với một cơ sở dữ liệu vân tay khổng lồ được gọi là “Hệ thống nhận dạng vân tay tự động” hoặc còn được gọi là “AFIS”. Đây là kho lưu trữ cơ sở dữ liệu khổng lồ chứa tất cả các hình ảnh vân tay của những kẻ tình nghi và tội phạm được biết đến không chỉ ở Hoa Kỳ này mà còn trên toàn thế giới. Nó hiện đang được quản lý và duy trì bởi FBI.

Trong cuộc sống hiện đại, sinh trắc vân tay càng khẳng định vai trò số một trong rất nhiều lĩnh vực quan trọng. Còn băn khoăn điều gì mà không tận dụng tính ưu việt của phương pháp sinh trắc vân tay ở hcm này trong hoạt động của mình nhé.

Chúc bạn luôn thành công!