UNICEF: cứ mỗi 7 trẻ vị thành niên là có 1 em bị rối loạn tâm thần

Ngày 5/10/2021 theo báo cáo mới nhất của UNICEF trung bình cứ 7 trẻ em thì có hơn 1 trẻ từ 10-19 tuổi được chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn tâm thần. Theo đó, trên toàn thế giới có gần 46.000 trẻ vị thành niên tử vong do tự tử mỗi năm, và đây là 1 trong 5 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nhóm tuổi này (10-19 tuổi).

Gần đây Bệnh viện Nhi TW có tiến hành một cuộc khảo sát với 834 học sinh tại Hà Nội và 726 học sinh tại Hưng Yên. Kết quả cho tỷ lệ trầm cảm với các mức độ khác nhau ở Hà Nội là 31% và Hưng Yên là gần 19%. Tỷ lệ học sinh Hà Nội rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh là gần 39% và tại Hưng Yên là gần 22%.

Tại Việt Nam tỷ lệ mắc hội chứng rối loạn tâm thần ở trẻ em và trẻ vị thành niên giao động 8-29%.

24/11/2021, TS.BS Đỗ Minh Loan – Trưởng khoa sức khỏe vị thành niên, Bệnh viên Nhi TW đã chia sẽ với phóng viên: hiện nay, một số trường đã có Phòng tham vấn tâm lý học đường với các cán bộ tâm lý có khả năng hỗ trợ các vấn đề tâm lý không quá phức tạp, giúp các em học sinh được tiếp cận với các chương trình phòng ngừa sớm và ngay tại trường học. Có khoảng 62-71% học sinh mong muốn có chuyên gia tư vấn trong trường học.

Bạn có suy nghĩ gì về những con số này?

Quỹ nhi đồng liên hiệp quốc (UNICEF) vừa đưa ra thông điệp khẩn về tình trạng đáng báo động này: Trẻ em cần được bảo vệ, quan tâm và chăm sóc nhiều hơn về sức khỏe tinh thần. Các bậc cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến hạnh phúc và sức khỏe tinh thần của trẻ em và thanh thiếu niên. Đặc biệt, phụ huynh cần chú ý nhiều hơn vào sự phát triển tâm sinh lý của các bạn trong điều kiện gia đình, xã hội và cả trường học.

UNICEF cũng chỉ ra rằng các tổ chức giáo dục, bảo trợ xã hội cần tăng cường can thiệp nhiều hơn nữa các đến các chương trình làm cha mẹ, các chuyên đề giáo dục tâm lý cho phụ huynh nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm, nghĩa vụ và tầm ảnh hưởng của cha mẹ đến con cái nhiều hơn.

Con cái là của cải quý báu nhất trên cuộc đời này đối với các bậc cha mẹ. Hằng ngày được nhìn thấy con cái của mình khỏe mạnh, sống vui vẻ, hạnh phúc luôn là điều mong mỏi của các bậc làm cha làm mẹ. Chắn chắn rằng không một ai trên đời này mong muốn những câu chuyện thương tâm trên xảy ra với chính con cái của mình, với chính gia đình của mình.

Chúng ta đều biết tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng cho việc tập luyện.

Chúng ta đều biết ăn chay, hạn chế gia vị rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai trong chúng ta cũng sẵn sàng làm điều đó.

Cha mẹ luôn mong muốn con làm những đúng đắn và tốt cho con nhưng mấy ai để ý rằng con cái của chúng ta có sẵn sàng thực hiện điều được cho là đúng đắn đó hay không.

Cha mẹ cần lưu tâm hơn đến cảm xúc của con cái.

Cha mẹ cần yêu thương con theo cách mà con có thể cảm nhận được.

Cha mẹ cần dành nhiều hơn thời gian để thấu hiểu con cái của mình – Yêu là phải Hiểu

Và hơn hết hãy trang bị cho chính bản thân mình những kiến thức, hành trang cần thiết trên hành trình đồng hành cùng sự phát triển của con bạn. Dạy con theo bản năng chỉ khiến con ngày càng rời xa chính cha mẹ của chúng mà thôi!

Hãy là một bậc cha mẹ thông thái và thấu hiểu con bạn nhé!