Cách dạy con kỹ năng của người Nhật khiến ai cũng nể

Con người Nhật Bản luôn được ngưỡng mộ bởi sự chăm chỉ, thông minh và sáng tạo. Để có được những thế hệ tương lai như vậy, ngay từ khi bắt đầu mang thai cha mẹ Nhật đã định hình phương pháp dạy con phù hợp theo từng độ tuổi nhằm giúp con phát triển tối đa. Hãy cùng sinh trắc vân tay cho trẻ Elite Symbol khám phá nhé!

  1. Cho con tiếp xúc và trải nghiệm với thiên nhiên

Ở Nhật, một đứa bé 2 tháng tuổi đã được bố mẹ bế đi dạo trong vườn để được hít thở khí trời. Thậm chí với những bé 3-4 tháng tuổi, cha mẹ để cho chúng đầu trần nghịch ngợm dưới trời nắng hoặc mưa nhẹ. Ngay cả mùa đông, những đứa bé cũng được mặc quần đùi đến trường dưới thời tiết lạnh.

Cách dạy con kỹ năng của người Nhật
Cách dạy con kỹ năng của người Nhật

Sở dĩ người Nhật làm như vậy là vì họ tin rằng trẻ em được tiếp xúc sớm với thiên nhiên sẽ tăng cường sức đề kháng. Bên trong bản thân mỗi người ngay từ khi sinh ra đã tồn tại những chất miễn dịch. Nhưng nếu cứ bảo bọc con quá mức thì cơ thể chúng sẽ không tiết ra những vắc xin ấy được.

Cha mẹ Nhật tập cho con tiếp xúc với thiên nhiên qua các hoạt động bổ ích như trồng hoa, trồng cây, nuôi thú hoặc được dẫn đi các vùng ngoại ô để tận mắt làm quen với các loại động vật như trâu, bò, ngựa… Ngoài ra phụ huynh còn cho con tập các môn thể thao ngoài trời bất kể trời mưa hay nắng nhằm rèn ý chí nghị lực và sức chịu đựng của cơ thể.

Xem thêm cách dạy con ngoan: 4 nguyên tắc dạy con của các bà mẹ Nhật

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản còn áp dụng trào lưu cho trẻ được làm nông nghiệp để biết cách trồng trọng và thu hoạch nông sản. Chẳng hạn như trồng lúa – gặt lúa, trồng rau – thu hoạch rau mà không dùng phân hóa học. Trải nghiệm này không chỉ giúp trẻ biết thêm nhiều điều về cuộc sống mà còn cảm nhận được niềm hạnh phúc khi chứng kiến thành quả lao động do mình tạo nên. Từ đó các em sẽ biết trân trọng giá trị của lao động, biết làm việc và hiểu được công việc làm nông là như thế nào.

  1. Trẻ được tập tính tự lập từ sớm

Tự lập là kỹ năng mà người Nhật chú trọng dạy cho con từ nhỏ. Chúng được tập thói quen dậy sớm, tự ăn uống và làm các sinh hoạt cá nhân như tắm, đánh răng, thay đồ, sắp xếp phòng của mình.

Dạy kỹ năng sống cho con của người Nhật
Dạy kỹ năng sống cho con của người Nhật

Từ 3 tuổi, bé được tập làm việc nhà hợp với khả năng. Đây là Phương pháp dạy con thông minh của người Nhật được nhiều bà mẹ nước khác áp dụng vì nó giúp các con độc lập hơn khi không có bố mẹ bên cạnh. Đồng thời, nó cũng dạy trẻ yêu lao động, tránh sự lười biếng.

  1. Giáo dục đạo đức gia đình và kỹ năng giao tiếp sớm

Người Nhật đặc biệt đề cao lòng trung thực, tinh thần chịu trách nhiệm, sự nhẫn nại. Vì thế cha mẹ Nhật rất chịu khó quan sát con. Họ không can thiệp mà để con tự xử lý những cuộc cãi vã mâu thuẫn với bạn bè vì muốn rằng con tự học hỏi kỹ năng ứng xử. Cha mẹ Nhật cũng không phán đoán theo ý kiến chủ quan mà trước hết họ luôn nhìn vào 2 mặt của vấn đề để hiểu vì sao con hành động như vậy. Sau đó họ mới đưa ra lời khuyên để con ứng xử tốt hơn trong lần sau.

Trước khi đi ngủ hoặc vào những lúc rảnh rỗi cha mẹ cũng thường đọc cho chúng nghe những câu chuyện gần gũi chứa đựng bài học làm người. Từ đó giúp bé hình thành những đức tính như tình yêu gia đình, trung thực, bao dung, biết quan tâm tới mọi người, lễ phép…

  1. Kiên nhẫn để lắng nghe con

Nếu người Việt thường có xu hướng đánh đòn khi con phản kháng thì người Nhật không như thế. Họ rất khéo léo xử lý chứ không gạt phăng hay phản đối hoặc quát mắng con. Cách làm của họ là kìm nén cơn giận sau đó nhìn nhận lại ý kiến của con. Nếu con sai họ sẽ giải thích vì sao sai và đưa ra lời khuyên cho con.