Con trẻ đang cô đơn trong chính căn nhà mình

Thời đại 4.0 ngày nay giúp chúng ta chỉ cần ngồi yên một chỗ nhưng có thể kết nối với cả thế giới này và cũng chính vì lý do này mà những thành viên trong gia đình có thể ngồi bên cạnh nhau nhưng thực tế họ đang ở rất “xa” nhau…Đặc biệt, con trẻ phát triển trong gia đình có điều kiện một chút thì việc con cô đơn trong chính ngôi nhà của mình là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Tôi đã gặp không ít trường hợp con trẻ không muốn về nhà sau mỗi giờ học vì không muốn đối diện với ba mẹ chúng hay nhiều lần con trẻ có ý định bỏ nhà đi hoặc thậm chí tự tử vì áp lực học tập hay vì cách giáo dục áp đặt từ ba mẹ chúng.

Tôi cũng đã từng tư vấn cho một cô bé 16 tuổi, vừa ngồi vào bàn tư vấn ngay lập tức cô bé hỏi tôi: chú kiểm tra giúp con xem khi nào con chết? Bây giờ con chỉ muốn chết thôi chứ sống cũng chẳng biết làm được gì….(mẹ bé ngồi bên chỉ biết khóc vì con có ý định tự tử rất nhiều lần nhưng không thành, chị bất lực nhìn con không biết làm gì…)

Tôi đồng cảm với nỗi lòng thương con và sự bế tắc của người mẹ đang cố gắng tìm cách bảo vệ đứa con bé bỏng “chưa trưởng thành”  của mình. Và còn hàng ngàn những trường hợp thương tâm khác đã và đang xảy ra hàng ngày.

Đây là một hồi chuông cảnh báo phụ huynh hãy nhìn nhận lại phương pháp nuôi dạy con của chính mình tránh những trường hợp không mong muốn lại xảy đến. Với kinh nghiệm bản thân mình, tôi nhận thấy việc trẻ “cô đơn trong chính căn nhà mình” và có dấu hiệu của trầm cảm hay tự kỷ đến từ những nguyên nhân sau:

1. Áp lực học tập. 

Học sinh từ bậc tiểu học (kể cả có một số trẻ bậc mầm non) đến THPT thời nay phải học cả ngày, cả đêm, chạy sô với con chữ để đạt được kết quả cao mà đôi khi chỉ để mang lại thành tích cho … người lớn. Học sinh đạt điểm cao, được nhiều giải thưởng, đó là niềm tự hào của các bậc phụ huynh.

Thế nhưng không ít người lớn ép con trẻ vì… thành tích của mình. Điều quan trọng của rất nhiều bậc phụ huynh là con cái mang những tấm giấy khen, những điểm 10 tròn trĩnh cho cha mẹ để cha mẹ “hãnh diện” với dòng họ, với đồng nghiệp, bạn bè… Điều này vô tình đã gây áp lực rất lớn cho con trẻ.

2. Cha mẹ bận rộn kiếm tiền

Vì những áp lực của cuộc sống và công việc đã cuốn một số phụ huynh vào “vòng xoáy” của công việc. Ngay cả thời gian dành cho bản thân mình cũng không có huống hồ là để ý đến con của mình. Có rất nhiều phụ huynh nhân thức được áp lực học hành của con nên đôi khi cũng không quá đặt nặng vấn đề thành tích với con…những điều đó cũng không giúp con trẻ tốt hơn khi bên ngoài kia còn hàng ngàn những áp lực khác từ bạn bè, từ những thay đổi tâm sinh lý….và cũng đã có rất nhiều câu chuyện thương tâm vì ba mẹ đã không để ý hay quan tâm đến con cái vì bận rộn kiếm tiền

Xem thêm: Độ tuổi nào nên giáo dục giới tính cho trẻ

3. Bố mẹ yêu điện thoại hơn con

Dành thời gian nghiêm túc trò chuyện, chia sẽ với con thì không có nhưng có không ít ba mẹ lại dành hàng giờ cho điện thoại: chat với bạn bè, sống ảo hay ngồi hàng giờ lướt mạng xã hội…có vẻ thời gian bên chiếc điện thoại của bạn trong ngày nhiều hơn bên con…

4. Chuyện con kể….là “tào lao”

Rất nhiều học viên trong lớp của tôi họ nhận định con hay rất luyên thuyên kể về chuyện bạn bè, lớp học của con nhưng họ thấy những chuyện đó không có gì đáng để chú ý cả.

Hay có rất nhiều khác hàng của tôi là các bạn nhỏ đã chia sẻ rằng có rất nhiều chuyện con muốn kể với ba mẹ mình nhưng con không kể vì biết rằng thế nào nói đến cũng bị bố mẹ gạt phăng đi và cho rằng những chuyện đó không quan trọng, con đang làm mất thời gian của bố mẹ…chính vì thế có rất nhiều tâm sự con không biết phải kể với ai và phải dấu nhẹm trong lòng mình.

Cha mẹ hãy thức tỉnh:

Mỗi đứa trẻ chúng có thế giới quan riêng của mình, nhiệm vụ của cha mẹ không phải dạy dỗ con cái mà là đồng hành cùng con trên chặng đường trưởng thành của chúng, cùng ngắm nhìn thế giới xung quanh bằng thế giới quan của chúng. Sự chia sẻ và thấu hiểu là điều vô cùng cần thiết cho sự trưởng thành con bạn và đây cũng là thức ăn bổ dưỡng cho mối quan hệ giữa mọi thành viên trong gia đình với nhau.

Hãy dành nhiều thời gian hiểu con trước khi dạy con bạn nhé!

Sinh Trắc Vân Tay Elite Symbol – Yêu là phải hiểu!!!