Làm sao để tỉnh táo khi buồn ngủ và mệt mỏi

Mới là giữa ngày thôi nhưng bạn đã hoàn toàn kiệt sức. Bạn đang gặp khó khăn để có thể tỉnh táo và chẳng biết làm thế nào để có thể tỉnh táo trong khi cơn buồn ngủ và mệt mỏi đến sai thời điểm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài thủ thuật giúp bạn luôn tỉnh táo và có nhiều năng lượng hơn nhé:

1. Kích thích các giác quan

Cách dễ nhất để tỉnh táo và đỡ buồn ngủ là kích thích các giác quan của bạn, khiến cho tai, mắt và thậm chí mũi của bạn tỉnh táo và năng động hơn.
– Bật càng nhiều đèn sáng càng tốt. Và ngồi gần với nguồn ánh sáng sáng nhất.
– Ngậm một viên kẹo bạc hà hoặc nhai kẹo cao su để miệng bạn có cái gì đấy hoạt động
– Dùng dầu gió, dầu bạc hà để đánh thức khứu giác
– Nếu đang ở nơi được phép nghe nhạc, hãy nghe jazz, hip-hop, rock hoặc bất cứ loại nhạc nào giúp bạn tỉnh tác
– Nếu cảm thấy mắt bị mỏi hoặc tổn thương, hãy nghỉ ngơi hoặc nhìn vào một bức tường, hoặc nhìn ra cửa sổ.

ảnh tỉnh táo,tỉnh ngủ,buồn ngủ,tránh buồn ngủ,cách để tỉnh ngủ,cách tỉnh táo

2.. Kích thích cơ thể

Ngoài việc kích thích giác quan, bạn có thể có những hành động cụ thể để kích thích cơ thể bạn. Ví dụ chạm và day nhẹ dái tai, chà xát lòng bàn tay với nhau cũng là những cách khiến bạn cảm thấy có nhiều năng lượng hơn. Dưới đây là vài cách khác hữu ích kiến bạn tỉnh táo:
– Dùng hai tay phả nước lạnh lên mặt nhưng nhớ là mở mắt và đừng để nước vào mắt làm tổn thương.
– Dùng tay nhẹ nhàng mát-xa dái tai từ trên xuống dưới.
– Nhéo cánh tay hoặc đùi (cách này hiệu quả này!!! )
– Nắm tay trái, đấm vào lòng tay phải, mở ra và ngược lại. Thực hiện khoảng 10 lần.
– Gõ chân nhẹ nhàng trên sàn nhà
– Duỗi thẳng và kéo cổ tay, cánh tay và chân
– Cuộn vai và xoay tròn
– Bước ra ngoài và hít đầy không khí trong lành vào phổi

ảnh tỉnh táo,tỉnh ngủ,buồn ngủ,tránh buồn ngủ,cách để tỉnh ngủ,cách tỉnh táo

3. Hoạt động cơ thể một chút

Không cần phải chạy nhanh như marathon để tỉnh táo đâu nhé, tập thể dục nhẹ nhàng cũng có tác động đáng kể đến việc đánh thức cơ thể của bạn. Có cơ hội thì đi bộ ngay khi có thể: đi bộ ra chỗ lấy giấy in, đi bộ đi học, đi cầu thang bộ thay vì cầu thang máy (trừ khi chỗ làm ở tầng 20, haha). Nên tạo thói quen tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày. Khoa học chứng minh rằng tập thể dục giúp cải thiện năng lượng và luôn tỉnh táo.

4. . Dùng thức ăn để đánh thức cơ thể

– Bắt đầu ngày mới với bữa sáng lành mạnh! Các thực phẩm như: trứng, thịt gà, bánh mì, rau (đặc biệt là các loại cần tây, cải xoăn, họ nhà cải…) hoặc sinh tố sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn và cung cấp dưỡng chất cho ngày làm việc của mình. Tuyệt đối không được bỏ qua bữa sáng, nó sẽ khiến bạn thậm chí còn mệt mỏi và buồn ngủ hơn. Lưu ý là đừng ăn quá nhiều một lúc, tránh các thực phẩm giàu tinh bột, nhiều chất béo và đồ có cồn.

ảnh tỉnh táo,tỉnh ngủ,buồn ngủ,tránh buồn ngủ,cách để tỉnh ngủ,cách tỉnh táo

– Hãy ăn thành nhiều bữa. Bạn có thể mang theo đồ ăn nhẹ có hàm lượng protein cao như các loại hạt, hoa quả hay sữa chua.
– Hãy dùng một chút đồ uống có cafein nếu cần. Cafein chắc chắn sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo nhưng nếu uống quá nhiều và nhanh, bạn sẽ dễ bị đau đầu, chóng mặt, thậm chí là buồn nôn do đau dạ dày. Cafein có trong các loại trà và cà phê.
– Tránh các loại đồ uống cung cấp năng lượng. Chúng có thể giúp bạn tỉnh táo nhưng về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến việc có ngủ được hay không vào các đêm tiếp theo.
– Uống nước lạnh cũng là một phương pháp tỉnh táo hiệu quả.

5. Đánh thức đầu óc của bạn

Nếu bạn đang trong lớp, hãy cố gắng xung phong phát biểu hoặc đọc bài hoặc trao đổi với giáo viên. Còn đã đi làm? Hãy nói chuyện với đồng nghiệp về một nhiệm vụ hoặc công việc có liên quan. Nếu đang ở ngoài giờ làm thì hãy hỏi han người ta xem gia đình, sở thích, lịch sử, chính trị hoặc các vấn đề nóng hôi hổi trên Ohay. Nếu đang ở nhà, hãy thử gọi cho người thân trong gia đình, bạn bè; viết email hoặc nghe một kênh radio talk show hấp dẫ nào đó.
Có một cách khác rất hay nữa, đó là bạn có thể đổi sang làm một việc gì đó khác với bình thường: Viết một cây bút mới, dùng màu highlight mới, dừng gõ máy tính mà hãy quay sang viết bằng giấy bút chẳng hạn…

6. Cho mình quyền được chợp mắt

ảnh tỉnh táo,tỉnh ngủ,buồn ngủ,tránh buồn ngủ,cách để tỉnh ngủ,cách tỉnh táo
Nếu đang ở nơi làm việc và cực kỳ buồn ngủ (khi tất cả cách trên đều không hữu hiệu) bạn có thể nhảy vào toilet và chợp mắt khoảng 5-10 phút. Tất nhiên là trong toilet phải sạch sẽ một tí, tin mình đi cách này hiệu quả cực. Và khi dậy hãy rửa mặt, ra ngoài hít một hơi thật sâu và uống một ly nước hoặc trà, cà phê để lấy lại năng lượng nhé.
Nguồn: ohay.tv