Muốn dạy con ngoan, cha mẹ tuyệt đối không được làm những điều sau

Nhắc đến chuyện dạy con, chúng ta thường quan tâm những cách thức và phương pháp nên làm để con ngoan ngoãn và nghe lời. Nhưng thiếu sót ở đây là cha mẹ lại không để ý đến những hành động gây phản ứng ngược trong quá trình dạy con. Một vài hành động của cha mẹ tưởng chừng đơn giản lại có thể gây tổn thương trầm trọng đến tâm hồn và sự phát triển nhân cách của đứa trẻ. Sinh trắc học dấu vân tay Elite Symbol xin chia sẻ đến bạn những hành động mà phụ huynh cần tránh khi giáo dục con.

  1. Dùng đòn roi để dạy con

“Thương cho roi cho vọt” là câu nói cửa miệng của nhiều bậc cha mẹ khi dạy con. Nhưng trên thực tế, câu nói này không phải lúc nào cũng đúng. Thậm chí, nó còn khiến cho tình hình ngày càng tồi tệ hơn. Ban đầu, vì bị đe doa bằng roi vọt, trẻ có thể khiếp sợ nhưng trong suy nghĩ chúng không phục bố mẹ và cũng không hiểu chúng làm sai chỗ nào. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ bị cha mẹ đánh thường xuyên sẽ có xu hướng dễ nỗi nóng, bạo lực và trở nên hư hỏng khó trị hơn nhiều.

Không nên nóng giận mà dùng roi đánh con cái
Không nên nóng giận mà dùng roi đánh con cái
  1. Độc đoán với con

Dạy con theo kiểu độc đoán, phải nghe theo lời cha mẹ, không được nêu lên chính kiến của bản thân sẽ khiến tương lai của đứa trẻ bị giết chết. Nhiều phụ huynh thường mặc định rằng mình trải nghiệm nhiều hơn con và có vốn sống nhiều hơn nên biết đâu là điều tốt xấu. Vì thế, con chỉ cần nghe và làm theo mà không cần nêu ý kiến. Nhưng điều này chỉ diễn ra khi trẻ còn nhỏ chưa nhận thức được vấn đề. Khi trẻ lớn lên, cái tôi bộc phát và đã có năng lực phán đoán thì chúng sẽ tìm cách phá bỏ bức tường độc đoán ấy. Lúc này, mọi phương pháp của  phụ huynh cũng đã quá muộn màng.

  1. Kiểm soát con mọi lúc mọi nơi

Với sự tốc độ phát triển nhanh chóng của internet, phụ huynh lo lắng con mình sẽ bị nhiễm những thói hư tật xấu. Vì thế mà nhiều cha mẹ kèm cặp và kiểm soát con quá mức. Điều này liệu có tốt?

Xem thêm: Thái Thùy Linh và Tấn Beo – Mỗi nghệ sĩ dạy con theo cách riêng của mình

Chắc chắn là chỉ gây hại cho đứa trẻ. Bởi lẽ sự bao bọc quá mức của cha mẹ chỉ khiến đứa trẻ thiếu tự lập và mất đi những khả năng “miễn dịch” vốn có. Nếu để ý bạn sẽ thấy rằng những đứa trẻ bị kiểm soát quá mức thường có xu hướng thiếu tự tin và thu mình trước đám đông.

  1. Không dám để con sống tự lập

Một số đứa trẻ vì được bố mẹ bao bọc từ nhỏ mà trở nên ỷ lại và lười biếng. Điều này là rất nguy hiểm. Vì khi lớn lên chúng không thể nào tự sống cuộc đời của mình. Vì lẽ đó, nếu thực sự thương con và lo lắng cho tương lai của chúng, bậc phụ huynh hãy để con được tự đi bằng đôi chân của mình.

Cha mẹ nên cho con cái có thời gian riêng tư
Cha mẹ nên cho con cái có thời gian riêng tư
  1. La mắng con quá nhiều

Đừng nghĩ rằng chỉ có bạo lực mới làm con tổn thương. Ngay cả lời nói cũng là một vũ khí sát thương tâm hồn ghê gớm mà không có một loại thuốc nào chữa lành được. Vì thế khi con làm sai điều gì, thay vì mắng chửi con, bạn hãy kiên nhẫn giải thích cho biết chúng đã làm sai điều gì, tại sao không nên làm như vậy.

Mắng chửi con không phải là một Phương pháp dạy con thông minh mà cha mẹ nên làm. Vì theo các nghiên cứu khoa học thì những đứa trẻ bị la mắng thường xuyên khi lớn lên sẽ không phát triển bình thường. Chúng có xu hướng sợ sệt khi làm sai điều gì đó và luôn cảm thấy thiếu tự tin vào bản thân.

Bạn thân mến! Tâm hồn của mỗi đứa trẻ tựa như một tờ giấy trắng. Chúng sẽ lưu lại tất cả những gì nhìn thấy, nghe và cảm nhận. Vì lẽ đó, mỗi hành động của cha mẹ đối với con sẽ góp phần hình thành nên nhân cách của đứa trẻ.