Nghị lực sống là gì? Ý nghĩa của nghị lực trong cuộc sống

Với mỗi người chúng ta, nghị lực sống là một yếu tố quan trọng, nó biểu thị ý chí, bản lĩnh vượt qua những khó khăn, gian khổ hay thách thức trong cuộc sống. Với những người không may mắn thì nghị lực sống được xem là tài sản vô giá và lớn nhất mà cuộc sống dành tặng lại cho họ.

Vậy Nghị lực sống là gì? Ý nghĩa của nghị lực trong cuộc sống như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi một số thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Nghị lực sống là gì? Ý nghĩa của nghị lực trong cuộc sống

Cuộc sống trở nên đa sắc màu khi mỗi người có một cuộc sống riêng, một hoàn cảnh riêng. Và chẳng mấy ai có được may mắn đến mức cuộc đời là một tấm thảm nhung êm ái, mọi thứ luôn hạnh phúc, viên mãn và thành công. Hoàn cảnh luôn có ảnh hưởng lớn đến mỗi người. Một người nào đó không may gặp những điều bất hạnh, rủi ro khiến cuộc sống họ trở nên khó khăn sẽ là một điều bất công. Thế nhưng, nghị lực lại chính là yếu tố cốt lõi quyết định sự thành công của mỗi người, quyết định cuộc sống của người đó có thực sự hạnh phúc hay không.

Nghị lực sống là yếu tố quan trọng mang đến thành công

Nghị lực là một năng lực tinh thần, nó tác động không nhỏ đến suy nghĩ, cách làm việc của mỗi người. Trong cuộc sống này, ai cũng có những mục đích riêng của mình, dù lớn dù nhỏ miễn sao không ti tiện. Để đạt đến mục đích, mỗi con người cũng cần có nghị lực để thực hiện chứ không phụ thuộc vào hoàn cảnh hay trông chờ vào sự may mắn.

Hiển thiên chúng ta cũng thừa nhận một số người có được thành công dựa vào hoàn cảnh may mắn. Đó là những người được sinh ra và lớn lên trong gia đình đủ đầy, có được sự giáo dục hoàn hảo, chăm lo cẩn thận. Họ cũng được tạo mọi điều kiện tốt nhất để học hành, rèn luyện nên có sức khỏe, có tri thức. Lớn lên họ cũng có cơ hội theo học ở những trường đại học top đầu, có cơ hội mở công ty riêng, làm ăn riêng với số vốn được đầu tư từ chính phụ huynh mình. Từ nền tảng đó họ dễ dàng thành công và làm ra nhiều của cải giàu có.

Không thể phủ nhận thành công của của những người này, nhưng nếu một ai đó có thể vươn lên và có được thành công từ nghịch cảnh, từ khó khăn thì có lẽ sẽ khiến chúng ta đáng nể hơn nhiều. Cuộc đời vốn chất chứa vô vàn sóng gió, nhiều người còn kém may mắn, họ gặp rất nhiều những biến cố, thách thức, trở ngại trong cuộc sống của mình. Một ví dụ điển hình mà ái trong chúng ta cũng đều biết đến với nghị lực mạnh mẽ vươn lên hoàn cảnh và đạt được thành công rực rỡ đó là “thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký”.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký” – Tấm gương về nghị lực sống phi thường

Không được may mắn như bao đứa trẻ khác, Nguyễn Ngọc Ký đã từng trải qua cơn bạo bệnh và bị liệt cả hai tay. Dù vô cùng xót xa nhưng cậu học trò này luôn nuôi ước mơ được đi học như chúng bạn cùng trang lứa. Chẳng được ngồi học đàng hoàng, lại vất vả với việc tập viết bằng chân, nhưng với nghị lực phi thường, vượt lên số phận mà cuối cùng người học trò năm nào đã trở thành một người thầy được bao thế hệ học sinh ngưỡng mộ.

Ngoài ra còn rất nhiều tấm gương điển hình như như thế. Cô gái “xương thủy tinh” Nguyễn Phương Anh cũng là tấm gương nổi bật về sự nghị lực đáng để chúng ta học tập. Một cô gái với thân hình nhỏ nhắn, kém may mắn khi mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh quái ác nhưng vượt lên chính mình ghi dấu ấn lớn trong cuộc Tìm kiếm tài năng Việt Nam 2011. Dù kém may mắn nhưng nụ cười chưa bao giờ tắt trên gương mặt xinh đẹp của Nguyễn Phương Anh. Câu chuyện về nghị lực này như một tấm gương để các bạn trẻ có thêm tin và lạc quan hơn trong cuộc sống.

Hãy tự rèn luyện nghị lực sống bằng cách vượt qua thử thách

Bên cạnh đó, ở Việt Nam hay trên thế giới còn vô số những người kém may mắn nhưng nhờ nghị lực mạnh mẽ mà họ gặt hái được những thành công đáng ngưỡng mộ. Những người có nghị lực phi thường luôn biết cách chuyển rủi thành may, chuyển họa thành phúc. Họ chẳng bao giờ chịu khuất phục số phận và đổ lỗi cho sự thất bại, chính những nghịch cảnh giúp họ có thêm sức mạnh và động lực để đi đến thành công lớn hơn.

Thế nhưng, nghị lực của con người không phải bẩm sinh mà có, nó xuất phát và được rèn luyện từ gian khổ, từ khó khăn trong cuộc sống. Khi bị cái nghèo khổ, cái tủi nhục đeo bám thì người ta sinh ra nghị lực và quyết tâm hơn bất cứ ai để vượt qua số phận. Để rèn luyện nghị lực, ba phương diện năng lực quan trọng mà chúng ta cần nhớ, đó là: suy nghĩ, quyết định và hành động.

Người có nghị lực lớn thường tỏ ra xuất chúng khi vượt qua trở ngại, và thành công của họ do chính họ gây dựng nên vì vậy nó không phụ thuộc và bất kì hoàn cảnh nào. Những thành công đó thật đáng tự hào và vẻ vang.

Vậy nên muốn thành công bền vững, muốn làm chủ cuộc sống của mình thì không thể thiếu nghị lực. Đừng sợ trở ngại, bởi nó là chất xúc tác để chúng ta rèn nghị lực sống của chính mình. Hãy thật mạnh mẽ đương đầu với thử thách thì mới đủ nghị lực để đạt đến thành công trong cuộc sống này!