Phương pháp chuẩn dạy trẻ thông minh từ 0 tuổi

Ba năm đầu là nền tảng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển não bộ của bé. Đây cũng là thời điểm mà não bộ của bé hoàn thiện nhưng kỹ năng cơ bản, cảm xúc, ngôn ngữ, nhận thức và ý thức. Một báo cáo được rút ra từ những nghiên cứu của Tiến sĩ Jack Shonkoff đã nói rằng, trung bình bộ não của bé hình thành 700 tế bào thần kinh mỗi giây trong những năm đầu tiên.

Xem thêm: Phương pháp dạy con ngoan của bà mẹ giỏi

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các phương pháp tốt nhất để tối ưu sự phát triển não bộ cho trẻ.

Não bộ của bé đã phát triển như thế nào?

Não bộ của trẻ em phát triển với một tốc độ rất đáng kinh ngạc mà không bao giờ bạn ngờ tới. Khi chúng sử dụng các giác quan của mình, đơn giản như: nghe, nhìn, nói, cảm nhận mùi vị thức ăn…, những mạng lưới tế bào thần kinh sẽ ngay lập tức được tạo ra. Sự lặp lại các hành động thường ngày này của bé cũng giúp não bộ bé phát triển.

Những khía cạnh liên quan đến sự phát triển của não bộ:

Các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu để tìm ra những yếu tố mang ý nghĩa tiên quyết đối với não bộ của trẻ.

Dưới đây là những điều mà bạn cần đặc biệt chú ý:

* Những cái ôm trìu mến

Những cái ôm không chỉ là tình yêu thương mà còn là món quà của bố mẹ dành cho bé
Những cái ôm không chỉ là tình yêu thương mà còn là món quà của bố mẹ dành cho bé

Sự quan tâm và tình cảm từ mẹ là món quà tinh thần hiệu quả giúp trẻ em giải tỏa những áp lực trong quá trình phát triển não bộ. Một nghiên cứu gần đây về Hippocampus đã chứng minh rằng, não bộ của trẻ còn chịu trách nhiệm tiết chế những căng thẳng và đóng vai trò là bộ nhớ. St Louis – Đại học Washington – cho biết não bộ của những đứa trẻ nhận được sự hỗ trợ từ gia đình, tình yêu thương và những cái ôm trìu mến của mẹ luôn phát triển một cách toàn diện và nhanh chóng hơn những đứa trẻ khác.

* Trẻ em có khả năng nhớ lại tất cả những gì đã xảy ra.

Đây là lý do tại sao trẻ em nhận ra giọng nói của mẹ và các âm thanh khác mà chúng có thể đã nghe trong bụng mẹ. Khi chỉ mới từ 1-4 tháng tuổi, chúng đã có khả năng nhớ và nhận dạng khuôn mặt người khác. Nếu bạn kể một câu chuyện cổ tích trước khi đi ngủ, chắc chắn câu chuyện đấy sẽ được gợi nhớ trong giấc mơ của chúng

* Não bộ của trẻ mới chập chững thường phát triển rất mạnh mẽ

Các tế bào thần kinh mới được phát triển với tốc độ rất nhanh và kích thước bộ não sẽ tăng gấp đôi mỗi năm trong ba năm đầu, do đó bạn cần tiếp cận với con mình với các hoạt động khác nhau để kích thích não bộ hoàn thiện hơn.

Việc để bé yêu ngủ đầy đủ cũng là một cách để não bộ thư giãn và phát triển thật tốt. Tất cả những hành động dù đơn giản của bạn như hát, nói chuyện, chơi đùa, kể chuyện, cung cấp đầy đủ dưỡng chất, thức ăn bổ dưỡng cho bé hay ôm ấp và thể hiện tình cảm với bé, sẽ giúp não bộ của bé hoàn thiện một cách tối ưu trong giai đoạn này.

Nói chuyện với bé có thể kích thích sự phát triển của não bộ
Nói chuyện với bé có thể kích thích sự phát triển của não bộ

* Làm thế nào để trẻ sơ sinh có thể phát triển kỹ năng khác?

Trong những năm đầu, trẻ sơ sinh đặc biệt cần rất nhiều tình yêu và sự chăm sóc. Cụ thể như sau:

  1. Âu yếm, nuông chiều và nói chuyện với bé có thể kích thích sự phát triển của não bộ và giúp thúc đẩy các liên kết cảm xúc của chúng.
  2. Cho bé bú theo nhu cầu sữa của nó và ôm vào lòng để chúng cảm nhận được vòng tay ấm áp của bố mẹ.
  3. Trẻ con thường khóc như một cách thức để chúng giao tiếp, biểu đạt cảm xúc, do đó, khi cha mẹ dỗ dành và ôm ấp chúng, chúng sẽ có cảm giác an toàn và tin tưởng.
    4. Trẻ con yêu những bài hát ru. Các vần điệu và nhịp điệu sẽ nâng cao kỹ năng ngôn ngữ, giúp chúng định hướng không gian và phát triển tư duy toán học.

Cha mẹ và những người trực tiếp chăm sóc là động lực để cải thiện sự phát triển trí não của trẻ bằng việc khuyến khích chúng khám phá và học hỏi. Hãy dành cho bé yêu của bạn thời gian sáng tạo và độc lập để bé khám phá môi trường xung quanh bằng chính mình, nhưng tất nhiên dưới sự cẩn thận kín đáo giám sát của người lớn.