Tác hại của trẻ em xem điện thoại quá nhiều

Trong cuộc sống hiện đại, các ông bố bà mẹ thường quá bận rộn với công việc riêng của mình, vì thế họ không còn nhiều thời gian để chăm lo đến con cái mình. Để dỗ dành hay “mua chuộc” con với mong muốn có sẽ ngồi yên một chỗ, bố mẹ thường cho con dùng điện thoại một cách tự do. Tuy nhiên việc làm này nếu diễn ra trong thời gian dài thì gây ra nhiều điều nguy hại khôn lường.

Ở nội dung bài viết dưới đây, Elite Symbol sẽ chia sẻ về những tác hại của trẻ em xem điện thoại nhiều mà bố mẹ nên biết. Hãy theo dõi những nội dung này để hạn chế và phòng tránh những tại hại xấu có thể xảy ra với bé nhà mình.

Những tác hại của trẻ em xem điện thoại nhiều:

Ảnh hưởng đến mắt

Việc bố mẹ cho bé tự do sử dụng điện thoại trong thời gian dài hay xem tivi quá nhiều… có thể dẫn đến tình trạng cận thị hay loạn thị. Theo thống kê, tỷ lệ các trẻ học sinh bị cận thị đã tăng lên rất cao, trẻ có thể bị lé do nhìn quá gần màn hình, có thể vì xem quá nhiều điện thoại khiến ảnh hưởng đến khả năng điều tiết của mắt.

Kỹ năng giao tiếp kém

Trong quá trình chơi điện thoại trong nhiều giờ liền, khả năng giao tiếp của trẻ có thể bị hạn chế rất nhiều do con không còn thời gian để trao đổi, giao tiếp với bất kỳ ai. Lâu dần sẽ khiến trẻ trở nên vô cảm, thờ ơ và nghiêm trọng hơn có thể khiến trẻ dễ bị mắc bệnh trầm cảm.

Xem điện thoại nhiều mang đến rất nhiều tác hại

Ảnh hưởng đến việc học hành của trẻ.

Việc chơi điện thoại, đắm chìm trong các trò chơi ảo khiến việc học hành của trẻ cũng bị sa sút. Phần lớn là do trẻ không tập trung suy nghĩ đến các bài học mà chỉ nhớ đến việc chơi game, chơi điện thoại. Đến giờ học, trẻ cũng chỉ nhanh nhanh chóng làm cho xong để có thời gian “làm bạn” với chiếc điện thoại cùng các tính năng vô tri vô giác.

Làm cho trẻ dễ bị nổi cáu

Khi trẻ khóc lóc, mè nheo đòi nghịch điện thoại, và nếu không được thỏa mãn yêu cầu thì trẻ sẽ quấy phá, nổi cáu. Nhiều lần lặp đi lặp lại sẽ hình thành một thói quen xấu, sẽ khiến trẻ trở nên khó dạy bảo, hư hỏng.

Gây nghiện

Các thiết bị công nghệ, đặc biệt là điện thoại smartphone luôn có một sức cuốn hút đặc biệt với mọi đứa trẻ. Khi đã sử dụng thường xuyên thành thói quen, trẻ có thể sẽ bị nghiện loại đồ chơi công nghệ này. Và đa số đứa trẻ nào cũng bị nghiện khi bố mẹ cho con sử dụng điện thoại thường xuyên, liên tục. Nếu tình hình này vẫn tiếp diên, sự phát triển của trẻ sẽ chuyển biến theo tình huống xấu hơn.

Những trò chơi điện tử trên điện thoại luôn có sức hút lớn với trẻ

Ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

Việc dùng thiết bị điện tử, điện thoại vào thời gian trước khi đi ngủ sẽ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ. Do ánh sáng phát ra từ màn hình điện thoại sẽ ức chế hoocmon và làm thay đổi chu kỳ ngủ của cơ thể.

Lệch cổ, thoái hóa đốt sống cổ

Khi tẻ xem phim hoạt hình hay chơi các trò chơi trên điện thoại smartphone, chúng thường ngồi gần như là “bất động” và giữ nguyên một tư thế trong suốt khoảng thời gian dài hoặc nằm nghẹo đầu nghẹo cổ, uốn éo trên ghế. Tiếp diễn hoạt động này liên tục và thường xuyên, phần cổ của trẻ sẽ cúi gập xuống gây võng xương hoặc bị lệch.

Việc ngồi sai tư thế như vậy sẽ không mang đến tác hại ngay tức thì mà sẽ khiến trẻ bị đau từ từ, cộng thêm việc ngồi trong phòng máy lạnh thường xuyên có thể dần đến tình trạng tổn thương vùng cổ. Ngoài ra, nó cũng gây nên tình trạng đau cơ cổ, căng thẳng, co thắt dây chằng. Và nếu không kịp thời can thiệp, nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cổ và các bệnh khác trong tương lai là rất cao.

Tăng khả năng mắc bệnh tâm thần

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc dành thời gian quá nhiều bên điện thoại  smartphone là một trong những yếu tố làm tăng tình trạng trầm cảm, lo âu, rối loạn nhân cách, rối loạn hành vi, thiếu tập trung của trẻ. Khi chơi các thiết bị công nghệ này, cảm xúc của trẻ cũng bị tách ra, trẻ có nguy cơ bị mắc chứng bạo lực internet hoặc hành động bất thường.

Điện thoại có thể khiến tâm thần trẻ bị ảnh hưởng

Thoái hóa tình cảm gia đình

Khi trẻ dành quá nhiều thời gian trong ngày để chơi điện thoại thì chúng sẽ không còn quan tâm đến bố mẹ và những người xung quanh. Thậm chí khi bị “tịch thu” món đồ chơi hay ho này trẻ sẵn sàng nổi cáu, khóc lóc với bố mẹ mình. Chỉ một chiếc điện thoại nhỏ bé nhưng lại hình thành một bức tường lớn ngăn cách bố mẹ và con cái.

Để trẻ có cơ hội phát triển một cách toàn diện, lời khuyên là bạn nên dừng việc cho trẻ chơi điện thoại ngay từ lúc này. Thay vào đó bạn hãy tạo cơ hội để con giao lưu với bạn bè, chơi các môn thể thao lành mạnh và giai thích cho bé hiểu về tác hại của trẻ em xem điện thoại nhiều.

Bố mẹ cần làm gì để hạn chế con trẻ dùng điện thoại?

– Không để trẻ tiếp xúc và sử dụng điện thoại quá sớm.

– Không làm cho trẻ nín khóc, dỗ dành trẻ ăn hay ngồi yên bằng cách đưa cho trẻ một chiếc điện thoại và mở cho trẻ xem.

– Bố mẹ nên hạn chế tối đa việc dùng điện thoại ở nhà.

– Hạn chế dùng điện thoại thông minh với trẻ trong 5 năm đầu đời.

– Không sạc điện thoại ở đầu giường nơi trẻ nằm.

Với những tác hại của trẻ em xem điện thoại nhiều mà chúng tôi đã chia sẻ chắc hẳn việc bố mẹ làm ngay bây giờ sẽ là thu ngay chiếc điện thoại trên tay con yêu nhà mình phải không. Hãy cho con một sự phát triển toàn diện và tốt nhất nhé.